Kịch bản thành công của người khác sẽ không mang đến cho bạn cuộc sống mà mình mơ tưởng

23/03/2020 07:13 AM | Sống

Mỗi một người thành công đi trước đều để lại cho xã hội những bài học đắt giá, được nhiều người tôn thờ và học hỏi theo, tuy nhiên không phải bài học nào cũng là kịch bản hoàn hảo dành cho bạn.

Tôi biết sẽ hấp dẫn và thú vị đến thế nào khi bạn tìm được một người để thần tượng và noi gương theo những bước đi của họ. Tôi cũng biết rằng chúng ta cần phải học hỏi từ những người đi trước, phải lắng nghe và thu nhận ý kiến của những người đã thành công. Chúng ta phải nhìn về phía những người đang đứng "trên đỉnh núi" và cũng cần phải chấp nhận bắt chước theo cái "bản đồ" đã đưa họ đến đó.

Thế nhưng trên thực tế, một người cố vấn thực sự sẽ không chỉ đưa cho bạn "bản đồ" của họ mà ngược lại người cố vấn thực sự sẽ giúp bạn viết nên một "kịch bản" cuộc đời của riêng mình. Vì vốn dĩ con đường thành công của người khác sẽ không bao giờ hoàn hảo 100% đối với bạn, đó cũng là lý do vì sao dù bạn nỗ lực hết mình theo những bài học kinh nghiệm người khác truyền tải nhưng dường như nỗ lực đó không bao giờ là đủ.

Kịch bản thành công của người khác sẽ không mang đến cho bạn cuộc sống mà mình mơ tưởng - Ảnh 1.

Điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận hoàn toàn những giá trị tích cực mà chúng ta nhận được khi noi gương theo những người đi trước. Vì dù sao một số người vẫn thích những bước đi an toàn hơn, một con đường có thể là "thô" nhưng dù sao cũng có sẵn "bản đồ" sẽ dễ đi và mau tới đích hơn là phải mày mò từ đầu.

Nhưng việc học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào cuộc sống của chúng ta một cách máy móc, mù quáng mà không hề nhìn nhận rằng mình đang đứng ở đâu, không nhận ra rằng để đi trên con đường đó, người ta đã trang bị cho mình thứ gì, những kỹ năng ra sao trong khi chúng ta khởi đầu cuộc hành trình chỉ có hai bàn tay trắng. Và có thể, nếu mau chóng, bạn sẽ bị quật ngã trong chính cái kịch bản hoàn hảo mà người khác đã vẽ ra.

Khi chúng ta làm theo kịch bản thành công của người khác, chúng ta vô tình bỏ qua những giá trị cuộc sống mà vốn dĩ mình phải được nhận. Đó là sự giao thoa giữa niềm đam mê, sở thích và tài năng của bản thân. Chúng ta mặc những bộ quần áo không thoải mái nhưng vẫn chịu đựng vì xã hội người ta mặc như thế, bạn thực hiện những công việc, ý tưởng dựa trên sự thành công của những người đi trước mà không thực sự đặt câu hỏi liệu đó có phải là điều mình muốn làm hay không? 

Nhìn chung, nếu chịu khó nhìn lại, bạn có thể sẽ bắt gặp mình đang bắt đầu cố thiết kế nên một cuộc sống ngày càng đi xa với những gì mà bạn tưởng tượng, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra dường như mình đang sống trong cuộc sống của một người khác, nhưng đừng để mọi thứ quá muộn.

Kịch bản thành công của người khác sẽ không mang đến cho bạn cuộc sống mà mình mơ tưởng - Ảnh 2.

Trên con đường đi đến thành công, không thể thiếu vắng sự học hỏi và lắng nghe kinh nghiệm từ người khác. Nhưng hãy lắng nghe và tiếp thu những điều đó như một sự khuyến khích để theo đuổi những đam mê, ý tưởng của riêng mình, đừng biến nó thành cái khuôn cứng nhắc khóa bạn trong một kịch bản vẽ sẵn.

Thay vì sao chép toàn bộ những gì người đi trước đã làm, chúng ta có thể học hỏi tinh thần từ họ để tự viết nên câu chuyện của chính mình, câu chuyện mà bạn là nhân vật chính và bạn hiểu rõ mình muốn gì, mình đang ở đâu và mình nên bắt đầu như thế nào. 

Hãy tự lập mục tiêu sống không phải là sống theo cách giống người khác mà quan trọng hơn hết hãy sống sao để bản thân cảm thấy tự do, được truyền cảm hứng và nhận lấy nguồn năng lượng tích cực trong mỗi ngày mới. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện mục tiêu này cũng đòi hỏi không ít gian nan, khó khăn; tuy nhiên đổi lại bạn sẽ đạt được hạnh phúc trong chính cuộc đời của mình.

Bảo Trân

Cùng chuyên mục
XEM