Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

18/04/2019 15:45 PM | Xã hội

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Hiện dịch tả lợn Châu Phi đã khiến ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc gặp lao đao. Trớ trêu thay, dù có nhập khẩu hết thịt lợn ở các quốc gia khác cũng không đáp ứng đủ nhu cầu thịt heo vô cùng lớn của nền kinh tế thứ 2 thế giới này.

Báo cáo của ngân hàng Rabobank cho thấy Trung Quốc có thể mất tới 200 triệu con lợn vì dịch tả, cao gấp 3 lần tổng số lợn đang được chăn nuôi tại Mỹ.

Số liệu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy hiện Trung Quốc đang là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới với 433 triệu con lợn mỗi năm. Quốc gia này cũng là thị trường tiêu thụ thịt heo cao nhất toàn cầu và việc giảm 50% nguồn cung do dịch tả có thể khiến giá lợn tại đây tăng 70% trong năm nay.

Đồng quan điểm, ngân hàng Rabobank cho rằng sản lượng lợn của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong năm nay lẫn năm sau.

"Thịt lợn sẽ bị thiếu cung trầm trọng. Chúng tôi không nghĩ bất kỳ nước nào trên thế giới, hay toàn bộ các nước trên thế giới cộng lại cũng không thể bù đắp được sự thiếu hụt nguồn cung này ở Trung Quốc. Ngay cả khi nước này tăng cường nhập khẩu thịt lợn thì thị trường nội địa vẫn thiếu hàng", chuyên gia phân tích Chenjun Pan của Rabobank nói.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng - Ảnh 2.

Lượng lợn chăn nuôi ở các nước (triệu con)

Vốn là thị trường tiêu thụ nhiều lợn nên chính phủ Trung Quốc dự trữ khoảng 200.000 tấn thịt lợn phòng cho các trường hợp bất thường. Tuy vậy các chuyên gia cho rằng con số này chẳng đáp ứng được bao nhiêu so với chênh lệch cung cầu trên thị trường.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang có chiến tranh thương mại và thuế lợn nhập khẩu từ Mỹ đã tăng từ 12% lên 62%, nhưng người Trung Quốc vẫn đua nhau nhập hàng do thiếu cung trầm trọng trong nước.

Số liệu của USDA cho thấy tính đến ngày 7/3/2019, lượng thịt lợn nhập khẩu theo tuần của Trung Quốc đã lên đến 23.846 tấn, tăng 8 lần so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, Đức, Tây Ban Nha và Canada mới là những nước nhập khẩu thịt lợn nhiều nhất vào Trung Quốc năm 2018. Chủ tịch Martin Lavoie của Liên đoàn thịt lợn Canada cho biết lượng nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây.

Việc ngành chăn nuôi lợn chịu thiệt hại nặng nề không đáp ứng được nguồn cung lớn cũng đang ảnh hưởng đến 1 loạt các mặt hàng nông sản khác, ví dụ như đậu tương để nuôi heo.

Tính 3 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu đậu tương vào Trung Quốc đã giảm 14,4% xuống chỉ còn 6,75 triệu tấn. Bộ nông nghiệp Mỹ dự báo lượng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc năm nay chỉ có thể đạt 88 triệu tấn, thấp hơn 6,1 triệu tấn so với năm trước, lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2003.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng - Ảnh 3.

Những nước nhập khẩu thịt lợn nhiều nhất vào Trung Quốc (%)

AB

Cùng chuyên mục
XEM