Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

18/04/2019 09:24 AM | Xã hội

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 17-4 thông báo Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế với mục đích xây dựng lại phần mái cao 93m của Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi.

Ông Philippe cho hay cuộc thi nhằm giúp Nhà thờ Đức Bà Paris có một phần mái mới thích nghi được với kỹ thuật và công nghệ của thời đại ngày nay.

Nhà thờ được xây dựng gần 200 năm bắt đầu từ giữa thế kỷ 12 nhưng đến những những năm 1800 kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc mới bổ sung phần tháp nhọn vào quá trình trùng tu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16-4 cho biết ông muốn phục dựng nhà thờ trong vòng 5 năm và phải đẹp hơn trước. Ông Macron đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt trong ngày 17-4 để thảo luận về vụ hỏa hoạn.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Bên trong nhà thờ sau vụ cháy. Ảnh: Reuters


Chính phủ Pháp đã thu được được số tiền khoảng 880 triệu euro (tương đương 995 triệu USD) để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp chưa có ước tính về tổng chi phí cho quá trình cải tạo.

Giám mục Patrick Chauvet, người quản lý nhà thờ, cho hay nhà thờ có thể bị đóng cửa từ 5 đến 6 năm. Ông nói rằng một phần của nhà thờ đã bị suy yếu rất nhiều nhưng không nêu cụ thể phần nào.

Các nhà điều tra vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ cháy, thẩm vấn các công nhân và nhân viên an ninh tham gia trùng tu nhà thờ trước thời điểm hỏa hoạn. Nhưng các nhà điều tra vẫn chưa vào bên trong nhà thờ vì không an toàn.

Liên quan đến đám cháy, con gà trống bằng đồng nằm trên chóp của ngọn tháp đã đổ xuống vừa được tìm thấy trong tình trạng méo mó nhưng có thể được khôi phục.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế phục dựng tháp Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Con gà trống được tìm thấy trong đống đổ nát. Ảnh: Twitter


Không giống các tượng gà trống khác nằm trên nóc những tòa nhà ở Paris, con gà bằng đồng của nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì bên trong chứa đến 3 thánh tích gồm một phần Mão gai của Chúa Jesus cùng thánh tích (xương, tóc và răng) của Thánh Denis, vị thánh bảo hộ của người dân Pháp và Thánh Genevieve, thánh bảo hộ của Paris.

Theo điển tích, Mão gai là một phần còn sót lại của vòng gai nhọn mà binh lính La Mã đã đội lên đầu Chúa Jesus trước khi giải ngài đóng đinh lên thập tự giá. Tổng giám mục Paris, Jean Verdier, vào năm 1935 đã đặt các thánh tích trên vào con gà bằng đồng với hy vọng có thể bảo vệ được giáo dân thủ đô Pháp.

Theo Guardian, BBC

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM