Khủng hoảng dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc đã qua thời kỳ tồi tệ nhất?

01/12/2019 17:04 PM | Xã hội

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc từ nước ngoài sẽ có thể vượt 6 triệu tấn trong năm nay.

Số lượng lợn ở Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn hàng đầu thế giới, tính đến tháng 10/2019 đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước bởi dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy mức độ suy giảm của đàn lợn đang chững lại, theo số liệu công bố của chính phủ Trung Quốc vào ngày thứ Sáu.

Khi mà số lượng lợn ở thời điểm tháng 9/2019 không thay đổi nhiều so với 1 năm trước, mức giảm quy mô đàn lợn xuống còn 0,6% từ 3% nếu tính theo tháng, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan từ châu Phi sang châu Âu và châu Á, và hiện không có đủ thịt lợn trên thế giới này để bù lại cho lượng thiếu hụt từ Trung Quốc.

Chỉ số giá thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc đã giảm được 3 tuần liên tiếp và như vậy có mức giảm theo tuần mạnh nhất trong nhiều năm. Mức giảm này có nguyên nhân trực tiếp từ việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cũng như có thêm nguồn cung thịt lợn đông lạnh từ nước ngoài, theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt từ nhiều nước khác đồng thời mở dự trữ của nhà nước nhằm đảm bảo nguồn cung trước các đợt nghỉ lễ. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc từ nước ngoài sẽ có thể vượt 6 triệu tấn trong năm nay.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM