Khu văn phòng Thủ Đức bán đủ món quen thuộc nhưng hội công sở vẫn than "đi làm ở đây thèm đồ ăn bình dân quá!"

28/12/2022 13:31 PM | Sống

Tưởng rằng dân văn phòng đối với chuyện ăn uống thì ai cũng đều muốn được ngồi ăn ở một nơi mát mẻ gọn gàng, được phục vụ chu đáo mà đồ ăn cũng có sự tin tưởng về mặt vệ sinh. Nhưng thực tế, tại một khu đô thị mới đang dần phủ lấp nhiều công ty với quy mô 198 ha - được biết đến như một “thành phố thu nhỏ” lớn nhất phía Đông TP.HCM, thì dân văn phòng lại có mong cầu khác và chia sẻ việc mọc lên toàn bộ quán ăn trong nhà đưa họ vào một "thế khó".

Khu văn phòng được dự đoán trở thành “địa bàn” công sở trong thời gian tới

Tìm đến khu đô thị Vạn Phúc City nằm tại Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, cách cầu Bình Triệu 1km, chúng tôi hiểu tại sao nơi này đang dần trở thành một địa bàn cư trú mới của giới văn phòng TP.HCM. Ở đây có diện tích khá rộng, 3 mặt giáp sông và nằm xa trung tâm thành phố nên khí hậu thoáng đãng, trong lành. Hơn nữa, vì nằm xa các quận trung tâm nên giá thuê văn phòng tại đây khá rẻ, phù hợp trở thành địa điểm di cư mới cho các công ty.

Chạy dọc trục chính con đường Nguyễn Thị Nhung, có khá nhiều văn phòng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ, chuẩn bị sửa sang cho một khu phố chu toàn các nhu cầu từ phục vụ văn phòng làm việc đến cư dân sinh sống.

Phải nói dù cất công đi làm xa một chút, nhưng bù lại các dân văn phòng ở đây được tận hưởng bầu không khí hết sức trong lành, đường rộng thẳng tắp, hai bên xếp đều cây xanh, 3 mặt giáp sông, đi làm tinh thần bớt áp lực hẳn. Hơn nữa, các quán xá phục vụ ăn uống, cà phê giải trí đã xuất hiện đủ đầy. Nếu làm một bài so sánh, khu văn phòng mới này hứa hẹn sẽ nhanh chóng trở nên sầm uất thay thế cho các khu văn phòng lâu đời của TP.HCM vì những tiềm năng đang sở hữu.

Tuy nhiên, khi rảo quanh khu này, chú tâm quan sát và trò chuyện cùng dân văn phòng vào giờ trưa, chúng tôi mới nhận ra một vấn đề - vốn tưởng chừng là ưu điểm nhưng lại là một nỗi niềm tréo ngoe, nghe có vẻ buồn cười nhưng lại rất thực tế.

Dù ít quán để dân văn phòng ăn trưa nhưng có quán vẫn không thể đông khách

Chạy dọc con đường trục Nguyễn Thị Nhung, chầm chậm hưởng thụ khí trời trong lành, nhìn các hàng quán tươm tất đẹp đẽ đang bày biện, chúng tôi thấy khá tâm đắc về "khu văn phòng mới" này. Thế nhưng sực nghĩ, tại sao giờ nghỉ trưa đã được hơn 15 phút, nhưng hơn một nửa số lượng các quán vẫn thưa thớt khách văn phòng? Mặc dù cả con đường trục Đường Nguyễn Thị Nhung dài 2km hiện tại đã có rất nhiều công ty, và chỉ có tầm hơn chục quán ăn phục vụ?

Anh Q. - phục vụ quán ăn trên con đường Nguyễn Thị Nhung cho hay: "Quán mình mở bán từ khoảng 7 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Nhưng chỉ thật sự đông khách vào khoảng 30-45 phút giờ nghỉ trưa, còn buổi sáng thì cũng lai rai khách đến. Lúc mọi người hết giờ ăn trưa, cũng vừa đủ hết phần nấu. Quán cũng không dám nấu thêm nhiều, khả năng đồ ăn còn tồn lại ngày hôm đó sẽ cao. 

Chắc vì có công ty đi bộ đến đây cũng khá xa, mọi người thì ngại nắng, hoặc lười dắt xe ra đi ăn ngoài. Các văn phòng nằm gần quán thì chưa cho thuê, hoặc có căn cho thuê thì đa phần bán mặt hàng, sản phẩm nên nhân viên ở đó cũng không nhiều."

Ảnh minh hoạ

Và theo như quan sát, các quán ăn ở đây đều có mức giá khá tốt so với không gian, chất lượng phục vụ, cụ thể dao động khoảng 50.000 đồng cho một bữa ăn ngồi mát mẻ trong nhà. 

"Các quán ở đây đều chọn bán các món mà khách hàng thường ăn trưa như cơm gà, mì quảng, phở, bún bò, bánh canh... Thế nhưng không phải hôm nào, giờ nào cũng đông khách đâu. Tuỳ hôm, ở đây dân văn phòng không nhiều, mà họ cũng ít ra ngoài ăn trưa lắm. Nếu đi ăn trưa, thì là đi thẳng tới quán mà họ thường ăn.

Mình phải cố đẩy một mức giá khá phải chăng, giảm mạnh, dựng biển hiệu lớn, thì mới có nhiều khách hơn trước." - Chị T. chủ một quán ăn trên con đường này chia sẻ.

Khu văn phòng bán đủ món ăn bình dân quen mặt nhưng hội công sở vẫn than thở "đi làm ở đây thèm món bình dân quá!" - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Quanh đi quẩn lại trong tầm chục quán ăn phục vụ cho cả con đường văn phòng dài 2km, chỉ có tầm hai ba "nhân vật mạnh" trong khu đô thị này. Mà một quán bún bò ngồi ngoài trời là một trong số đó. Đến giờ cao điểm, trong khi các quán khác vẫn còn trống chỗ ngồi thì mỗi đợt khách ra vào quán này đều tầm 20 người, ăn nhanh rời đi cũng nhanh.

Nhân viên phục vụ quán cho biết: "Thông thường quán sẽ bán đến 1h là vừa hết, vì giờ trưa tầm khoảng 1 tiếng thôi là đông khách nhất. Chắc có lẽ vì mọi người thích ngồi ngoài trời cho thoáng, ghé vào ăn cho tiện. Không ai phàn nàn trời nắng cả vì vốn dĩ mình cũng bố trí mái che, ngồi trên phần sảnh mát mẻ, sạch sẽ."

Quán bún bò chưa đến giờ cao điểm nhưng khách đã ngồi kín các bàn

Khu văn phòng bán đủ món ăn bình dân quen mặt nhưng hội công sở vẫn than thở "đi làm ở đây thèm món bình dân quá!" - Ảnh 4.

Một quán cơm cũng khá đông khách vào giờ trưa

Tại sao dân văn phòng ít ghé các quán ăn trưa?

Tấp vào một quán bún bò khá đông khách, là một trong những quán dân văn phòng ngồi kín hết các chỗ. Lân la hỏi xem tại sao mọi người không ghé đến các quán ăn bán món bình dân khác mà thường ai cũng thích như phở, bún bò, hủ tiếu... thì nhận được một phản hồi hết sức mới mẻ.

Chị Phương - nhân viên văn phòng đang làm việc tại khu này: "Dù các quán ăn ở đây không mọc lên dày đặc nhưng các món bình dân từ khô đến nước đều có đủ, hầu như các món quen thuộc mà mình hay chọn ăn trưa ngoài cơm đều có. Nhưng không biết diễn tả như thế nào, khi ăn mình cảm thấy không được quen miệng. Quán ăn ở đây nấu theo công thức bài bản hơn, có vẻ vệ sinh hơn, nhưng vị đậm đà lại không bằng các hàng quán vỉa hè mình hay ăn."

Chị Vy - đồng nghiệp đi cùng cũng tán thành: "Dù bán các món quen thuộc nhưng đến ăn cảm giáccứ thấy thiếu thiếu. Chắc có lẽ là không gian ngồi, mình thích ngồi ngoài trời, thưởng thức những món bình dân hơn. Thứ hai thì mùi vị mọi người nấu cũng không giống, không ngon và "bình dân". Nếu mọi người ăn cùng một món như bún bò, hủ hiếu... nhưng ăn ở một quán vỉa hè và một nhà hàng thì mọi người sẽ thấy khác."

Khu văn phòng bán đủ món ăn bình dân quen mặt nhưng hội công sở vẫn than thở "đi làm ở đây thèm món bình dân quá!" - Ảnh 5.

Ngoài sự đòi hỏi cảm giác "bình dân", thì liệu rằng có phải vì các món này được bán trong không gian rộng rãi, phục vụ máy lạnh mát mẻ, tức chi phí mặt bằng và dịch vụ cao nên mức giá cũng bị độn lên, và không phù hợp nhu cầu chi tiêu?

Anh Minh Phúc trả lời: "So ra không phải ngồi chịu nắng vỉa hè, có bàn ghế đàng hoàng, mọi thứ sạch sẽ vệ sinh thì một phần ăn ở khu này có giá 60.000 - 75.000 đồng là không đắt. Thế nhưng mình ăn cơm gà, phở, bún bò bình dân... với mức giá tầm 30.000 - 35.000 quen rồi, nên cũng chưa thay đổi thói quen chi tiêu."

Khu văn phòng bán đủ món ăn bình dân quen mặt nhưng hội công sở vẫn than thở "đi làm ở đây thèm món bình dân quá!" - Ảnh 6.

Cả các hàng quán ẩm thực và dân văn phòng đều gặp một cái khó. Làm sao chủ quán ăn đáp ứng được nhu cầu "vỉa hè bình dân" của khách và dân văn phòng tìm được một quán ăn bình dân về giá thành, hương vị, không gian ở một khu đô thị mới mẻ, sạch sẽ, khang trang?

Theo Giang Ý

Cùng chuyên mục
XEM