Không tiền không đáng sợ, đáng sợ ở chỗ buông bỏ nguyên tắc bản thân: Đánh mất tầm nhìn, nhiều tiền đến mấy cũng sớm trắng tay

06/10/2020 08:14 AM | Sống

Người kém cỏi nhìn đâu cũng thấy khó. Người hạn hẹp chẳng bao giờ có thể nhìn xa. Người không có tầm nhìn thì còn đáng thương hơn cả kẻ không một xu dính túi.

Tầm nhìn quyết định giới hạn

Cuộc sống này chỉ có 3 kiểu thành công: Một là thành công do bản thân tài giỏi và gặp may đúng lúc, hai là thành công nhờ dựa vào gia đình. Còn kiểu thành công thứ ba dành cho những người như bạn – những người không có gia đình quyền lực và không quá xuất chúng: Thành công dựa vào cái "tầm" của bạn.

Người có tầm nhìn sẽ không bao giờ tự gò bó mình trong một khuôn khổ. Họ biết cuộc đời còn nhiều ẩn số. Họ tin rằng chỉ cần họ biết mở rộng tấm lòng đón nhận, họ sẽ có những tháng ngày huy hoàng như ước mộng.

Ba người công nhân đang cùng nhau xây một bức tường. Một người qua đường hỏi bọn họ đang làm gì.

Người thứ nhất khó chịu trả lời: "Anh không nhìn thấy tôi đang xây tường sao?"

Người thứ hai cười đáp: "Chúng tôi đang xây một tòa cao ốc."

Người thứ ba niềm nở trả lời: "Chúng tôi đang cùng nhau dựng lên một thành phố mới."

10 năm sau, người thứ nhất vẫn mãi là công nhân xây tường. Người thứ hai đã trở thành một kỹ sư. Còn người thứ ba chính là ông chủ của hai người còn lại.

Đỉnh cao mà mỗi người có thể vươn tới phụ thuộc vào giới hạn mà ta tự định sẵn cho mình. Nếu bạn chưa từng có suy nghĩ rằng mình sẽ thành công thì làm sao thành công được chứ?

Nhiều người sống chỉ biết ngày nào hay ngày ấy. Họ chỉ tập trung vào hiện tại mà không cần suy tính cho tương lai, nên thường không có thành tựu gì đáng kể.

"Chị cả" của CCTV Đổng Khanh đã lựa chọn đi du học đúng vào lúc đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp. Cô bỏ lại sau lưng ánh hào quang để sang nước ngoài học tập mở mang tầm mắt. Cô dùng một năm để đổi lấy sự tiến bộ vượt bậc trong tầm nhìn và tư duy của mình. Cuộc sống du học sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm của cô. Trong tương lai không xa, cô dự định quay trở lại và thầm nhủ phải trở nên tuyệt vời hơn xưa. Thực tế đã chứng minh cô làm được.

Một người có tầm nhìn sẽ dựa vào nỗ lực của bản thân để vượt qua nghịch cảnh và chinh phục mọi giới hạn. Tất nhiên không phải ai sinh ra cũng đều có được bản lĩnh này. Đó là kết quả của quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm không ngừng nghỉ của mỗi người. Một đời người có ba giới hạn cần phải vượt qua: Thứ nhất là hiểu mình. Thứ hai là biết được mình là ai trong xã hội này. Thứ ba là biết thương yêu mọi người. Tầm nhìn khác nhau thì giới hạn của mỗi người sẽ khác nhau.

Không tiền không đáng sợ, đáng sợ ở chỗ buông bỏ nguyên tắc bản thân: Đánh mất tầm nhìn, nhiều tiền đến mấy cũng sớm trắng tay - Ảnh 1.


Tầm nhìn quyết định thành công

Người muốn thành đại sự ắt phải là người có tầm nhìn. Vì tầm nhìn và tư tưởng sẽ quyết định xem họ có thể vươn cao được đến đâu? Người nào mà biết nhìn xa trông rộng thì người đó càng dễ thành công.

Năm 2000, ngành bất động sản tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Khi ấy, một nhân viên cấp dưới của CEO Huawei Nhậm Chính Phi đã gợi ý ông đầu tư vào bất động sản, bởi dù gì họ cũng đang có nhiều vốn và không phải tốn quá nhiều công sức để có thể thu về 10 tỷ. Nhậm Chính Phi nghe xong liền nói: "Chúng ta kiếm được nhiều tiền quen rồi nên thành ra chẳng muốn nhặt mấy đồng vụn vặt đó nữa."

Năm 2010, giá nhà đất ở Thâm Quyến không ngừng tăng cao. Một nhân viên khác lại đưa ra đề xuất đầu tư vào bất động sản. Lần này, Nhậm Chính Phi đã tức giận tuyên bố: "Huawei tuyệt đối sẽ không nhảy vào ngành bất động sản. Sau này, nếu ai còn nhắc đến chuyện này thì tôi sẽ đuổi việc người đó."

Trong lúc nhiều ông chủ chỉ muốn nhanh chóng kiếm được nhiều tiền, Nhậm Chính Phi đã tỏ ra là một người tỉnh táo. Ông chỉ chuyên tâm thực hiện ước mơ phát triển các sản phẩm công nghệ cao. Năm 1994, ông đã đưa ra lời tiên đoán: "10 năm sau, ngành công nghệ của thế giới sẽ thuộc về ba ông lớn. Và Huawei chính là một trong số đó." Đến giờ, lời nói ấy quả thực không sai.

Một kẻ ăn mày sẽ chẳng bao giờ đố kỵ với người sở hữu chiếc Rolls-Royce sang trọng. Họ còn mải hơn thua với những người ăn xin khác kiếm được nhiều tiền hơn mình. Người có tầm nhìn là người biết nhìn xa hơn những người khác. Người thích ăn xổi thì khó mà nhìn xa được.

Không tiền không đáng sợ, đáng sợ ở chỗ buông bỏ nguyên tắc bản thân: Đánh mất tầm nhìn, nhiều tiền đến mấy cũng sớm trắng tay - Ảnh 2.

Tầm nhìn quyết định cuộc sống

Đã cầm lên được thì cũng phải học cách buông bỏ được. Khi nắm lấy một thứ gì đó, bạn cần phải có nghị lực và dũng khí. Còn khi buông bỏ một thứ gì đó, bạn phải tự nhủ xem việc mình làm có thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh hay không?

Khi qua sông, có hai vị hòa thượng một già một trẻ nhìn thấy một cô gái đang không qua sông được vì nước lũ chảy xiết. Lão hòa thượng thấy thế liền cõng cô gái qua sông. Lúc đến bờ bên kia, ông thả cô gái xuống.

Tiểu hòa thượng thấy vậy nói: "Sư phụ, nam nữ thụ thụ bất tương than, tại sao người lại cõng cô gái đó qua sông." Lão hòa thượng chỉ im lặng, không nói gì.

Chú tiểu trong lòng khó chịu đi được một đoạn thì lại hỏi tiếp: "Sư phụ người sai rồi, tại sao người lại cõng một cô gái qua sông chứ?"

Lão hòa thượng lúc này mới đáp: "Ta đã thôi không cõng cô gái đó lâu rồi. Mà sao con vẫn chưa buông bỏ chuyện đó vậy?"

Chúng ta vẫn thường phiền lòng vì chút chuyện vặt không liên quan đến bản thân. Một hai câu nói của người khác đủ để làm ta mất ăn mất ngủ cả ngày. Động một tý là ghét là hận người đời. Toàn bộ tâm trí đều dành cho những chuyện không đâu.

Dale Carnegie từng viết: "Hận thù chẳng khiến cho đối phương mất đi một sợi lông nào mà chỉ biến một ngày của ta thành địa ngục." Vạn vật trên thế gian đều có giới hạn nhất định. Bạn đã chọn cái này thì cũng nên buông bỏ đi một vài thứ khác. Người biết nghĩ có đại cục chắc chắn sẽ hiểu được điều này. Không phải do họ chưa từng trải qua những chuyện đau khổ trên đời, mà bởi vì họ là người có tầm và có tâm. Họ hiểu được giá trị của thời gian, cứ thêm một phút đau khổ chính là đang bớt đi một phút vui vẻ.

Tôi đứng ở tầng 1 có kẻ mắng chửi tôi. Tôi nghe thấy thì rất giận. Tôi đứng ở tầng 10, họ vẫn mắng chửi tôi nhưng tôi lại tưởng họ đang chào mình. Tôi đứng ở tầng thứ 100, người đó vẫn mắng chửi nhưng tôi không còn nhìn thấy hay nghe thấy gì nữa.

Tương lai của bạn sẽ tươi sáng hơn bao giờ hết khi bạn biết nâng tầm cuộc sống và bản thân. Người biết nghĩ cho đại thể sẽ không bao giờ phải vật lộn với những vụn vặt tầm thường của cuộc sống. Người tự tin là người biết sống chân thực mạnh mẽ mà chẳng cần màu mè.

Làm người không được hẹp hòi và tầm thường, không nên vì tiểu tiết mà đánh mất đại cục. Bạn cần phải được mở rộng tầm mắt và học được cách cởi mở, không khép mình với đời. Bạn hãy đứng từ trên cao mà ngắm nhìn cuộc sống. Tấm lòng rộng mở thì tầm nhìn mới không bị cản trở, chỉ khi ấy bạn mới có thể làm nên nghiệp lớn.

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM