Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên

28/03/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Từng được vinh danh là một trong những hãng điện thoại có giá trị nhất và sáng tạo nhất thế giới, HTC “tự bắn vào chân” khi không tập trung quảng cáo nữa, tạo cơ hội cho “đàn em” Samsung vượt mặt chỉ sau vài năm.

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: Là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực smartphone, HTC nhanh chóng trở thành một trong những hãng điện thoại sáng tạo nhất và có giá trị nhất thế giới.

Kế hoạch: Tự tin với thương hiệu của mình, HTC tung ra chiến dịch "âm thầm tỏa sáng", không thèm chi mạnh vào marketing để tập trung đầu tư công nghệ.

Kết quả: Đầu tư thất bại, thương hiệu ngày càng đi xuống, HTC dần biến mất khỏi tâm trí của khách hàng và gần như không còn cơ hội quay về thời kỳ hoàng kim.


HTC và cuộc cách mạng Android

Bắt đầu từ năm 1997, HTC là một trong những thương hiệu đầu tiên trong ngành điện thoại di động và đồng thời cũng là tập đoàn cho ra mắt mẫu điện thoại với màn hình cảm ứng đầu tiên trên thế giới vào năm 2000.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 2.

Đến năm 2002, HTC tạo ra chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Windows đầu tiên. Và hãng này cũng góp công lớn trong sự ra đời của công nghệ 3G vào năm 2005.

Bước ngoặt xuất hiện vào năm 2008 khi HTC tung ra mẫu điện thoại Android đầu tiên: T-Mobile G1. Doanh thu tăng vọt, HTC liên tục làm chủ thị trường trong nhiều năm liền với mẫu Droid Incredible và Evo – chiếc điện thoại 4G đầu tiên.

HTC còn chứng tỏ vị thế "anh cả" khi hỗ trợ Google sản xuất chiếc điện thoại thông minh đầu tiên tên "Nexus One".

Đến năm 2010, HTC được vinh danh là một trong những thương hiệu điện thoại có giá trị nhất và sáng tạo nhất trên thế giới. Chính HTC mới là đối trọng của Apple tại những thị trường lớn như Hoa Kỳ và Châu Âu vào thời kỳ này.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng "TouchFLO 3D" là một trong những bí mật lớn đằng sau sự tăng trưởng này.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 3.

TouchFLO 3D đã biến hệ điều hành "tẻ nhạt" của Windows Mobile thành một công cụ hữu hiệu để tìm kiếm, gọi điện, kiểm tra email và giờ giấc …

Khi Windows Mobile bị thay thế bởi Android, HTC cũng ngay lập tức bắt tay vào thiết kế HTC Sense dựa trên thành công cũ.


Sai lầm nối tiếp sai lầm

Năm 2011 đánh dấu sự xuất hiện của "sát thủ" Samsung, hãng điện thoại Hàn Quốc nhanh chóng nhận ra điểm mạnh của HTC và "bắt chước" viết nên giao diện TouchWiz cho Galaxy S.

Sau đó, "đại gia Hàn Quốc" tung ra hàng loạt mẫu điện thoại ở mọi phân khúc để chiếm lấy thị phần Android.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 4.

Không chỉ Samsung, Motorola cũng trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường với những mẫu điện thoại sáng tạo. Ai cũng nghĩ đây là lúc "anh cả" HTC khẳng định vị thế của mình, nhưng HTC đã hành động hoàn toàn ngược lại khi chỉ tập trung … mua sắm.

Bắt đầu bằng thương vụ "khủng" 300 triệu USD để thâu tóm tập đoàn sản xuất card đồ họa S3 Graphics. HTC hy vọng S3 Graphics sẽ tạo ra những công nghệ tối tân nhất, khiến các đối thủ khác phải thèm muốn và "nhờ vả", từ đó khẳng định vị thế độc tôn của HTC. Nhưng tiếc rằng S3 Graphics chẳng tạo được bước ngoặt nào trên thị trường.

Tiếp theo là khoản đầu tư "khó hiểu" hơn 90 triệu USD cho 2 nền tảng phát video trực tuyển OnLive và Saffron Digital. Cả hai công nghệ được đánh giá là "đi quá xa thời đại", HTC không còn cách nào khác ngoài bán lại hai công ty này với lợi nhuận cực kỳ khiêm tốn.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 5.

Thương vụ đầu tư được đánh giá là thành công nhất của HTC lại kết thúc khi chưa "chín muồi", HTC mua lại 51% cổ phần của Beats Electronics vào năm 2011 với giá 300 triệu USD, nhưng lại nhanh chóng bán đi 2 năm sau đó với lợi nhuận vỏn vẹn 56 triệu USD.

Không lâu sao đó, Apple mạnh tay chi hơn … 3 tỷ USD để thâu tóm Beats trong sự ngỡ ngàng của HTC.

Trong khi HTC đầu tư "tùm lum chỗ" mà không đem lại đột phá, Samsung tập trung vào vấn đề chính khi sản xuất và phân phối linh kiện điện thoại (màn hình và thẻ nhớ) cho hàng loạt đối thủ trên thị trường, trong đó có cả Apple và HTC, dần chiếm lấy thị phần đang bị HTC bỏ rơi.


Marketing có cũng như không

Chiến thuật marketing của HTC tệ đến mức, khi đề cập tới "Cuộc chiến Smartphone", người dùng ngay lập tức nghĩ đến Samsung và Apple.

Từ năm 2009 đến năm 2013, chiến thuật marketing của HTC chỉ tập trung vào 2 chữ: "Quietly Brilliant" (tạm dịch: Âm thầm tỏa sáng hay Hữu xạ tự nhiên hương). Vì là một công ty công nghệ, HTC tin rằng thương hiệu của mình đã là quá đủ, không cần phải quảng cáo thêm làm gì.

Trong khi HTC đang bận "âm thầm", Motorola tung ra một loạt quảng cáo rầm rộ trên TV, và Samsung cũng ra sức tấn công trực tiếp ông hoàng Apple.

Kết quả là những thương hiệu ồn ào kia đã cho HTC "hít khói". Vào năm 2012, Samsung tăng trưởng hơn 300% và Apple cũng tăng vọt hơn 200% so với năm trước, trong khi HTC chỉ "âm thầm" tăng … 17%.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 6.

Việc HTC đặt tên cho sản phẩm cũng "thảm họa" không kém. Cứ vài năm lại có một mẫu "HTC One" ra đời, nhưng đọc qua thì không ai biết mẫu này là nâng cấp, rút gọn, hay khác gì so với HTC One cũ.

Trong khi đó, Samsung và Apple chỉ việc đếm số "1, 2, 3, 4" cho các mẫu điện thoại của mình, đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Không những thế, HTC còn tung ra hàng chục mẫu điện thoại trong năm 2011 và 2012 với những cái tên cực kỳ "không đâu vào đâu": Desire, Incredible, Sensation, Evo, ChaCha, Salsa, Vivid, Velocity, Amaze và Rhyme … Chẳng ai biết đây là tên điện thoại hay là tên bánh kẹo.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 7.

Sai lầm "kết liễu" HTC đến vào năm 2013 khi thương hiệu hàng đầu một thời quyết định trở thành một "Apple thứ hai", chỉ với 4 mẫu điện thoại mới được tung ra, HTC đã thuê hẳn ngôi sao hạng A - Robert Downey Jr. để marketing "tới nơi tới chốn".

Nhưng tiếc rằng tên tuổi của HTC đã biến mất khỏi tâm trí người dùng sau một khoảng thời gian dài "im hơi lặng tiếng", và chương trình rầm rộ kia đã phản tác dụng khi bị không ít khách hàng cho rằng chỉ là "chiêu trò của một kẻ bắt chước iPhone".


Kết quả

Sau khi giá trị cổ phiếu lập đỉnh vào cuối năm 2010, HTC liên tục lao dốc và không có dấu hiệu dừng lại cho đến ngày nay.

Google đã quay lại giúp đỡ "đàn anh" khi chi hơn 1,1 tỷ USD để mua lại phần lớn công nghệ và nhân lực của mảng thiết kế điện thoại HTC. Ước tính có hơn 2.000 nhân viên HTC đã trở thành người của Google sau thương vụ này, đóng góp lớn vào sự thành công của nhiều mẫu Google Pixel sau này.

Không thèm quảng cáo vì tin rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, HTC bị Google mua lại, Samsung cho “hít khói” và sa thải hàng chục ngàn nhân viên - Ảnh 8.

Vào năm ngoái, HTC tiếp tục cắt lỗ và giảm hơn 25% nhân sự, tương đương với 1.500 nhân viên tại Đài Loan. Sau khi sa thải, số lượng nhân viên HTC chỉ còn vỏn vẹn 5.000 người trên khắp thế giới, cực kỳ khiêm tốn so với số lượng 19.000 người vào năm 2013.

Từ vị thế "đi trước" và hơn 10% thị phần điện thoại thông minh trên thế giới, giờ đây HTC chỉ còn là cái bóng của chính mình với chưa tới 1% thị phần, và tình hình không có vẻ gì là tươi sáng hơn trong tương lai, không it người nhận định rằng cái chết của HTC chỉ còn là vấn đề thời gian.

Lê Thanh Sang

Từ khóa:  HTC , case study
Cùng chuyên mục
XEM