Không thể trả nợ, một nước "mất đứt" sân bay quốc tế duy nhất vào tay Trung Quốc

29/11/2021 08:45 AM | Xã hội

Nước này đã từ bỏ điều khoản miễn trừ, cho phép chủ nợ Trung Quốc có thể lấy lại các tài sản của sân bay mà không cần thông qua việc giải quyết tranh chấp quốc tế.

Chính phủ Uganda đã không thể thay đổi thỏa thuận vay với Trung Quốc, trong đó bao gồm điều kiện hoàn trả liên quan đến sân bay duy nhất của quốc gia châu Phi này.

Trong năm 2015, Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (EXIM) cho Uganda vay 207 triệu USD với mức 2% khi giải ngân. Khoản vay nhằm mục đích mở rộng sân bay Entebbe có thời gian đáo hạn là 20 năm bao gồm 7 năm ân hạn. Tuy nhiên, theo truyền thông quốc tế, chính phủ Uganda đã từ bỏ điều khoản miễn trừ, cho phép chủ nợ Trung Quốc có thể lấy lại các tài sản của sân bay Entebbe International Airport mà không cần thông qua việc giải quyết tranh chấp quốc tế.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Uganda Matia Kasaija đã xin lỗi Quốc hội vì đã "xử lý sai" khoản vay hàng triệu USD.

Theo báo cáo mới nhất của các phương tiện truyền thông, một phái đoàn gồm các quan chức Uganda cũng đã đến thăm Trung Quốc vào đầu năm nay với nỗ lực đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, chuyến thăm đã không thành công do các nhà chức trách Trung Quốc từ chối cho phép bất kỳ thay đổi nào trong các điều khoản ban đầu của thỏa thuận.

Trước đó, năm 2017, Chính phủ Sri Lanka đã chính thức bàn giao quyền sử dụng cảng biển chiến lược Hambantota cho Trung Quốc theo hợp đồng thuê có thời hạn 99 năm sau một thời gian chật vật vì nợ tiền doanh nghiệp Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền Sri Lanka trấn an rằng Trung Quốc chỉ khai thác hoạt động thương mại tại cảng Hambantota nhưng vẫn có những lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng cảng biển cho mục đích quân sự .

Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM