Không thể trả nợ, một nước "mất đứt" sân bay quốc tế duy nhất vào tay Trung Quốc

29/11/2021 08:45 AM | Thời sự

Nước này đã từ bỏ điều khoản miễn trừ, cho phép chủ nợ Trung Quốc có thể lấy lại các tài sản của sân bay mà không cần thông qua việc giải quyết tranh chấp quốc tế.

Không thể trả nợ, một nước "mất đứt" sân bay quốc tế duy nhất vào tay Trung Quốc

Chính phủ Uganda đã không thể thay đổi thỏa thuận vay với Trung Quốc, trong đó bao gồm điều kiện hoàn trả liên quan đến sân bay duy nhất của quốc gia châu Phi này.

Trong năm 2015, Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (EXIM) cho Uganda vay 207 triệu USD với mức 2% khi giải ngân. Khoản vay nhằm mục đích mở rộng sân bay Entebbe có thời gian đáo hạn là 20 năm bao gồm 7 năm ân hạn. Tuy nhiên, theo truyền thông quốc tế, chính phủ Uganda đã từ bỏ điều khoản miễn trừ, cho phép chủ nợ Trung Quốc có thể lấy lại các tài sản của sân bay Entebbe International Airport mà không cần thông qua việc giải quyết tranh chấp quốc tế.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Uganda Matia Kasaija đã xin lỗi Quốc hội vì đã "xử lý sai" khoản vay hàng triệu USD.

Theo báo cáo mới nhất của các phương tiện truyền thông, một phái đoàn gồm các quan chức Uganda cũng đã đến thăm Trung Quốc vào đầu năm nay với nỗ lực đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, chuyến thăm đã không thành công do các nhà chức trách Trung Quốc từ chối cho phép bất kỳ thay đổi nào trong các điều khoản ban đầu của thỏa thuận.

Trước đó, năm 2017, Chính phủ Sri Lanka đã chính thức bàn giao quyền sử dụng cảng biển chiến lược Hambantota cho Trung Quốc theo hợp đồng thuê có thời hạn 99 năm sau một thời gian chật vật vì nợ tiền doanh nghiệp Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền Sri Lanka trấn an rằng Trung Quốc chỉ khai thác hoạt động thương mại tại cảng Hambantota nhưng vẫn có những lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng cảng biển cho mục đích quân sự .

https://cafef.vn/khong-the-tra-no-mot-nuoc-mat-dut-san-bay-quoc-te-duy-nhat-vao-tay-trung-quoc-20211129074056495.chn

Minh Khôi

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  sân bay quốc tế
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm