Không thể ngờ rằng: “Giác quan thứ sáu” lại là một thứ hữu hình!

03/04/2016 06:47 PM | Sống

Con người tạo mẫu và nhuộm tóc nhiều kiểu, gần như không có giới hạn tuổi tác với tóc. Tóc còn là món đồ giữ ấm và phụ kiện thời trang đơn giản.

Không thể ngờ rằng: “Giác quan thứ sáu” lại là một thứ hữu hình!

Từ xa xưa, con người đã coi tóc là 1 loại “giác quan thứ sáu” giúp tiếp nhận nhiều thông tin bên ngoài mà bình thường khó nắm bắt.

Một số người cho rằng tóc liên quan đến năng lượng giác quan và tóc đóng vai trò như là một phần mở rộng của hệ thống thần kinh chúng ta.

Tùy thuộc vào thời gian và nơi sinh sống trên Trái Đất mà mái tóc trên đầu mỗi người có ý nghĩa khác nhau.


Tóc trong xã hội hiện đại.

Tóc trong xã hội hiện đại.

Các tín ngưỡng và nền văn hóa dân gian lâu nay quyết định mái tóc phải được để ra sao: buộc lên, trùm khăn, xõa dài, cắt ngắn, cạo trọc,uốn xoăn, nhuộm màu, cặp tóc, xoắn, tết, búi cao v.v… Đối với nhiều xã hội, tóc càng dài càng tốt.

Tóc như “giác quan thứ sáu”

Một số người cảm thấy mái tóc dài khiến người Mỹ bản địa có những khả năng giác quan nhất định, hoạt động như ăng-ten, giống với ria mép của mèo.


Mái tóc dài của đàn ông Mỹ bản địa.

Mái tóc dài của đàn ông Mỹ bản địa.

Thời chiến tranh Việt Nam, Choctaw và Navajo được gọi là “những người đọc mật mã” trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới. Các trinh sát tài năng đã tìm cách bí mật đi xuyên qua địa hình gồ ghề và hiểm trở tại vùng xung đột.

Các tân binh mới nhập ngũ được coi là “xuất sắc, có khả năng theo dõi siêu phàm” đã không thể hiện tốt như mong đợi.

Khi được hỏi về thất bại, các binh lính già dặn hơn trả lời rằng khi họ được lệnh phải cắt tóc theo quân đội, họ đã không còn có “cảm giác” với kẻ thù.

Họ không còn sử dụng được “giác quan thứ sáu”, trực giác của họ không còn đáng tin cậy. Họ cũng không thể “đọc” được những dấu hiệu, không nắm được thông tin ngoại cảm.

Bản báo cáo cho biết các viện khảo sát của chính phủ Mỹ đã so sánh các hành vi và theo dõi biểu hiện của những người Mỹ bản địa có và không có mái tóc dài.

Họ thấy rằng người tóc dài có khả năng vượt trội hơn so với những người bị cắt tóc. Nên có giả thuyết rằng: mái tóc dài đã đóng vai trò như hệ thần kinh mở rộng.

Nhưng không giống như ria mèo truyền tải thông tin, mái tóc dài có vai trò như một loại giác quan thứ sáu.

Một số người không tin đã phản bác bằng cách chỉ ra rằng: Chưa có bằng chứng nào chứng mình rằng tóc là một thứ gì đó hơn là các tế bào chết (keratin proteins).

Do đó, tóc không thể truyền tải gì. Tuy nhiên, cọng tóc mọc ra từ da của chúng ta. Chân tóc là cơ quan sản xuất ra tóc.

Tóc được kết nối với các xúc giác dưới làn da khiến chúng ta cảm nhận được về môi trường bên ngoài lạnh hay nóng, cảm nhận được làn gió dù là rất nhẹ.

Thậm chí, cảm nhận được cả con bọ sắp cắn. Tóc đóng vai trò như một thiết bị cảnh báo phòng vệ của con người. Tóc dựng đứng lên sau gáy khi chúng ta gặp nguy hiểm hay ghê sợ (còn được gọi là nổi da gà).

Nhiều xã hội coi tóc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, như trong câu chuyện huyền thoại Samson trong Kinh Thánh cổ xưa.

Anh hùng Samson toàn năng

Trong Kinh thánh Hebrew: Samson là một nhân vật giống với thần Hercules có sức mạnh siêu phàm, được sinh ra là một Nazirite với lời thề không uống rượu, không tiếp xúc với cái chết và không bao giờ được cắt tóc trên đầu.

Gần như Samson là một con người bất khả chiến bại. Khả năng siêu nhiên khiến anh trở thành một chiến binh mạnh mẽ, có thể xé xác con sư tử to lớn thành từng mảnh. Nhưng Samson lại tự hại chính mình bởi một nhược điểm.


Anh hùng Samson đè con sư tử.

Anh hùng Samson đè con sư tử.

Samson yêu nàng Delilah - một cô gái dân tộc Philistine đang giao chiến với người Israel, trái với ý muốn của cha mẹ.

Vi thế, nàng Delilah được người Philistine giao nhiệm vụ tìm ra điểm yếu của Samson để đánh bại người anh hùng đang bảo vệ người Israel.

Samson đã tiết lộ với nàng rằng mái tóc dài của anh là nguồn gốc của sức mạnh vô song. Nên khi Samson ngủ, Delilah đã cạo tóc của anh, phá vỡ lời thề khi xưa.

Khi Samson thức dậy, nhận thấy ngay rằng sức mạnh của mình đã biến mất, làm anh bị kẻ thủ hạ gục nhanh chóng. Anh bị móc mắt rồi biến thành nô lệ.

Tính chất biểu tượng và văn học dân gian về tóc

Có lẽ những thợ săn người Mỹ bản địa có mối liên quan nhiều đến bộ tóc dài. Họ thiếu tự tin vào khả năng săn bắn của mình sau khi bị cắt tóc.

Trong nhiều bộ lạc, mái tóc dài một phần thể hiện thêm của bản thân và là biểu tượng của sự uy nghiêm.


Tác phẩm điêu khắc từ năm 615 – 485 trước CN cho thấy những bím tóc xoăn của người Hy Lạp cổ đại.

Tác phẩm điêu khắc từ năm 615 – 485 trước CN cho thấy những bím tóc xoăn của người Hy Lạp cổ đại.

Trong nhiều nền văn hóa, người bị những kẻ áp bức cắt tóc được coi là một hình phạt hoặc sự xỉ nhục, đánh dấu cho thất bại.

Trong xã hội hiện đại, bị cạo tóc hoặc mất tóc vẫn bị coi là biểu hiện cho sự chấn động trong con người về tinh thần, tâm lý, sức khỏe, hoặc hướng đi trong cuộc sống của họ.

Kiểu tóc riêng cho biết người đó thuộc bộ lạc nào, dù trong thời chiến hay thời bình. Kiểu tóc của mỗi người còn cho thấy thân phận và thứ bậc hoặc được sử dụng cho các nghi lễ nhất định.


Bức chân dung nữ hoàng Áo Elisabeth (1837 – 1898) được coi là rất nhạy cảm, đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng.

Bức chân dung nữ hoàng Áo Elisabeth (1837 – 1898) được coi là rất nhạy cảm, đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng.

Sức khỏe thường được đo bằng tình trạng của tóc. Bệnh tật và căng thẳng mỏi mệt có thể được phát hiện nếu tóc thay đổi bản chất của nó hoặc thậm chí bị rụng tóc.

Tóc luôn là chỉ số để đo độ tuổi bằng màu sắc, kết cấu và kiểu tóc. Những mái tóc phóng khoáng, không bị bó buộc thường tượng trưng cho tuổi trẻ.

Những mái tóc được cột lại hoặc cắt ngắn tượng trưng cho một phong thái trưởng thành hơn. Tóc càng buộc chặt thì càng nghiêm túc hơn và gây ấn tượng mạnh mẽ.

Nhiều xã hội cho rằng tóc cho dù được tạo kiểu hay không đều có những phẩm chất huyền diệu. Nhiều dân tộc Mỹ bản địa khác nhau có quan niệm giống nhau về tóc.

Những người Cree thường giữ mái tóc như một phần của tâm hồn. Kiểu tóc thể hiện nhân cách. Mỡ gấu và muội than được trộn với nhau và bôi lên tóc như thứ thuốc nhuộm.

Kiểu tóc của người Mohawk, Pawnee và Algonquin là nguồn cảm hứng cho các kiểu tóc ấn tượng được gọi là kiểu Mohawk ngày nay, tóc được cạo sạch hai bên để lại một dải ở giữa như bờm ngựa.


Kiểu tóc bờm ngựa từ năm 1822 (bên trái) và ngày nay (bên phải).

Kiểu tóc bờm ngựa từ năm 1822 (bên trái) và ngày nay (bên phải).

Ở Anh, người ta vẫn cho rằng ăn lớp vỏ bánh mì sẽ làm cho tóc xoăn. Có rất nhiều tín ngưỡng cổ xưa gán mái tóc đỏ với sự ranh ma hay tính khí nóng nảy.

Cũng giống trong tín ngưỡng ở Lithuania, những con chim thu nhặt tóc đã cắt của bạn sẽ gây ra bệnh đau đầu.

Phật giáo có truyền thống cạo trọc đầu hoàn toàn coi như dấu hiệu cho thấy họ thuộc về cộng đồng tâm linh.


Đầu tóc khác nhau giữa đạo Phật và đạo Hồi.

Đầu tóc khác nhau giữa đạo Phật và đạo Hồi.

Ngược lại, trong nhiều nền văn hóa, nam và nữ để tóc dài, thậm chí còn bị cấm cắt tóc vì tôn giáo.

Việc tóc có đang giao tiếp với chúng ta như là một phần của hệ thống thần kinh hay không là điều chưa chắc chắn, nhưng điều chắc chắn là kiểu tóc luôn truyền đạt một điều gì đó với người khác.

Theo Cẩm Mai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm