Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc

20/01/2020 08:02 PM | Sống

Nhận ra những tác động tiêu cực khi quát mắng, đình chỉ học sinh, một trường học quyết định đưa ra phương pháp giáo dục mới. Phương pháp này được các em học sinh thích thú và ủng hộ.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc

Ở các trường học, khi học sinh mắc lỗi, giáo viên thường phạt bằng cách đuổi em đó ra khỏi lớp hoặc đình chỉ học một thời gian. Tuy nhiên hình thức "cách ly" này không hề hiệu quả. Bởi nó chẳng những không khiến học sinh ngoan hơn mà còn gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng và kích thích những hành vi tiêu cực.

Chính vì vậy, nhiều trường học bắt đầu tìm đến những phương pháp giáo dục mang tính tích cực hơn .

Trường tiểu học Robert W. Coleman tại tiểu bang Baltimore, Hoa Kỳ đã quyết định cải cách phương pháp phạt học sinh. Theo đó, thay vì đuổi học sinh ra khỏi lớp mỗi khi mắc lỗi, trường sẽ cho các em ngồi trong một căn phòng có tên "Phòng chánh niệm" để thiền nhằm lấy lại sự bình tĩnh, giảm tải sự lo lắng và căng thẳng.

Ông Carlillian Thompson, hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thay vì bạo lực học đường hay các hình thức kỷ luật, chúng tôi quyết định giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn".

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 1.

Học sinh được học thiền thay vì bị đình chỉ học.

Biện pháp này được áp dụng từ tháng 2/ 2016 và đã gặt hái thành công lớn. Suốt hơn 3 năm qua, tỷ lệ học sinh bị đình chỉ học của trường giảm đáng kể.

Nhiều học sinh cho biết, các hoạt động ngồi thiền đã giúp thay đổi cuộc sống của các em, không chỉ tốt cho tinh thần mà còn cải thiện cả kết quả học tập. Chẳng hạn như khi đang làm bài kiểm tra, các học sinh sẽ thực hiện phương pháp hít thở sâu của bộ môn thiền. Giữa những ồn ào, căng thẳng, các em tập trung được tinh thần và tìm ra cách làm bài hiệu quả.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 2.

Nhiều học sinh cho biết, thiền đã giúp thay đổi cuộc sống của các em.

Một số học sinh cũng cho biết, mỗi khi xung đột với cha mẹ, các em thường nhớ lại các kỹ thuật thở. Sau khi hít vào, thở ra, cơn giận dữ đã biến mất. "Đây chính là cách giải quyết xung đột tốt nhất từng có", một học sinh cho biết.

Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với thiền định từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em tránh khỏi những hành vi lệch lạc khi trưởng thành, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 3.

Ngồi thiền giúp các em học sinh bình tĩnh lại, giảm thiểu căng thẳng và lo lắng.

Theo phân tích của nhà báo Mỹ, Carla Amurao thì: "Đình chỉ học những học sinh gây rối sẽ không giúp các em tiến bộ mà khiến các em bị tiêm nhiễm thói xấu từ môi trường không lành mạnh.

Những em bị kỷ luật thường trở nên vô cảm, mất phương hướng và nổi loạn. Quyết định đình chỉ học khi không cần thiết làm cho các em bị bạn bè kỳ thị. Một số thì nghỉ học và thậm chí trở thành tội phạm gây rối trật tự xã hội".

Trong khi đó, việc dạy thiền cho trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích về giáo dục. Dù không thể hỗ trợ chúng ta bằng vật chất hay một phương tiện đa năng cho nhiều vấn đề nhưng thiền đóng vai trò quan trọng trong hình thành nhân cách, tư tưởng và định hướng cách trẻ đối diện với khó khăn thử thách.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nó còn cải thiện kết quả học tập, sức khỏe tâm sinh lý và buông bỏ những tư duy không lành mạnh. Đây là điều đã được nghiên cứu và chứng minh bởi các chuyên gia tại Đại học California-Davis và Mindful Schools. Cụ thể, việc thiền định có khả năng cải thiện khả năng tập trung của học sinh gấp 3 lần bình thường trong việc học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

Được biết ngoài trường Robert W. Coleman, nhiều trường học khác tại Mỹ cũng đang áp dụng biện pháp thiền định cho học sinh.


Theo Thanh Hương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm