Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

23/09/2020 02:46 PM | Kinh doanh

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi các đồng tiền số phổ biến đã tăng trưởng khoảng 65% trong năm 2020, vượt qua mức tăng hơn 20% của vàng.

Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

Cơn sốt "tài chính phi tập trung" đã giúp tiền số trở thành loại tài sản có diễn biến tốt nhất từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Bloomberg.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi các đồng tiền số phổ biến đã tăng trưởng khoảng 65% trong năm 2020, vượt qua mức tăng hơn 20% của vàng cũng như mức tăng trưởng của các loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do đà tăng của Ethereum, đồng tiền hiện chiếm hơn 1/3 tỷ trọng trong chỉ số.

Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay  - Ảnh 1.

Theo Mike McGlone, chiến lược gia của Bloomberg Intelligence, xu hướng sử dụng các ứng dụng tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) đã thúc đẩy đồng Ethereum tăng giá. Đồng tiền này hiện vẫn giữ vững được vị thế là nền tảng đi đầu.

Có thể nói DeFi là "cánh cổng" đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến lĩnh vực phi tập trung: cho phép mọi người làm những thứ như vay, cho vay và kiếm lãi trên những tài khoản tương tự như các tài khoản tiết kiệm thông thường mà không cần đến các định chế trung gian tài chính truyền thống như ngân hàng. Với công nghệ chuỗi khối (blockchain) ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, DeFi cũng trở nên phổ biến hơn. Và nhiều ứng dụng DeFi đang được chạy trên nền tảng công nghệ của Ethereum.

Theo Fasset, công ty đang vận hành 1 sàn thương mại điện tử áp dụng công nghệ blockchain, mức ký quỹ tại các ứng dụng DeFi đã tăng từ mức dưới 700 triệu USD ở thời điểm đầu năm nay lên đến 9 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, những người ủng hộ các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin còn cho rằng loại tài sản này là nơi cất giữ giá trị lý tưởng trong bối cảnh các biện pháp kích thích kinh tế khổng lồ ứng phó với đại dịch sẽ khiến lạm phát tăng vọt và làm đồng USD suy yếu.

Thị trường tiền số đã hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Covid-19 một phần là bởi Bitcoin trở thành 1 "vịnh tránh bão" giống như vàng, theo Marc Fleury, CEO của công ty fintech Two Prime.

Dẫu vậy những người theo chủ nghĩa hoài nghi vẫn chưa bị thuyết phục. Họ cho rằng thị trường tiền số vốn có lịch sử biến động rất mạnh và đây đơn thuần chỉ là 1 con sóng ngắn hạn. Cũng đã có những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện trong cơn sốt DeFi: một số người cho rằng các ứng dụng DeFi không phi tập trung như quảng cáo.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tài sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm