Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

23/09/2020 02:46 PM | Kinh doanh

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi các đồng tiền số phổ biến đã tăng trưởng khoảng 65% trong năm 2020, vượt qua mức tăng hơn 20% của vàng.

Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

Cơn sốt "tài chính phi tập trung" đã giúp tiền số trở thành loại tài sản có diễn biến tốt nhất từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Bloomberg.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi các đồng tiền số phổ biến đã tăng trưởng khoảng 65% trong năm 2020, vượt qua mức tăng hơn 20% của vàng cũng như mức tăng trưởng của các loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do đà tăng của Ethereum, đồng tiền hiện chiếm hơn 1/3 tỷ trọng trong chỉ số.

Không phải vàng, đây mới là loại tài sản tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay  - Ảnh 1.

Theo Mike McGlone, chiến lược gia của Bloomberg Intelligence, xu hướng sử dụng các ứng dụng tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) đã thúc đẩy đồng Ethereum tăng giá. Đồng tiền này hiện vẫn giữ vững được vị thế là nền tảng đi đầu.

Có thể nói DeFi là "cánh cổng" đưa các sản phẩm tài chính truyền thống đến lĩnh vực phi tập trung: cho phép mọi người làm những thứ như vay, cho vay và kiếm lãi trên những tài khoản tương tự như các tài khoản tiết kiệm thông thường mà không cần đến các định chế trung gian tài chính truyền thống như ngân hàng. Với công nghệ chuỗi khối (blockchain) ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, DeFi cũng trở nên phổ biến hơn. Và nhiều ứng dụng DeFi đang được chạy trên nền tảng công nghệ của Ethereum.

Theo Fasset, công ty đang vận hành 1 sàn thương mại điện tử áp dụng công nghệ blockchain, mức ký quỹ tại các ứng dụng DeFi đã tăng từ mức dưới 700 triệu USD ở thời điểm đầu năm nay lên đến 9 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, những người ủng hộ các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin còn cho rằng loại tài sản này là nơi cất giữ giá trị lý tưởng trong bối cảnh các biện pháp kích thích kinh tế khổng lồ ứng phó với đại dịch sẽ khiến lạm phát tăng vọt và làm đồng USD suy yếu.

Thị trường tiền số đã hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Covid-19 một phần là bởi Bitcoin trở thành 1 "vịnh tránh bão" giống như vàng, theo Marc Fleury, CEO của công ty fintech Two Prime.

Dẫu vậy những người theo chủ nghĩa hoài nghi vẫn chưa bị thuyết phục. Họ cho rằng thị trường tiền số vốn có lịch sử biến động rất mạnh và đây đơn thuần chỉ là 1 con sóng ngắn hạn. Cũng đã có những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện trong cơn sốt DeFi: một số người cho rằng các ứng dụng DeFi không phi tập trung như quảng cáo.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tài sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm