Không phải tỷ phú top 1 thế giới Bernard Arnault, đây mới là người tạo ra Louis Vuitton: Dù đã mất ngày này 131 năm trước nhưng thiết kế của ông vẫn là huyền thoại

27/02/2023 10:25 AM | Sống

Louis Vuitton hiện là thương hiệu xa xỉ được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết đây mới là nhà sáng lập nên đế chế này.

Không phải tỷ phú top 1 thế giới Bernard Arnault, đây mới là người tạo ra Louis Vuitton: Dù đã mất ngày này 131 năm trước nhưng thiết kế của ông vẫn là huyền thoại - Ảnh 1.

Louis Vuitton chính là người kiến tạo nên thương hiệu xa xỉ cùng tên. Ông sinh ra ở Pháp vào năm 1821 và qua đời vào ngày 27/2/1892 - ngày này 131 năm trước.

Khi còn nhỏ, vì mẹ mất sớm, Louis Vuitton phải sống với mẹ kế nên có cuộc đời rất cơ cực vì bị bạo hành. Vào năm 1835, ở tuổi 13, ông đã đi bộ gần 500km từ thị trấn của mình đến Paris, làm việc vặt cho các thợ thủ công và nghệ nhân. Tuy nhiên, Louis Vuitton đã không thể kiếm đủ tiền để sinh sống và phải sống ngoài đường phố.

Sau đó, ông đã học việc tại Monsieur Marechal - một xưởng chuyên sản xuất gia công hộp gỗ và trở thành một trong những người thợ học nghề giỏi nhất ở đây. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã biết đến Louis Vuitton như bậc thầy đóng rương đựng đồ tại thành phố Paris.

Không phải tỷ phú top 1 thế giới Bernard Arnault, đây mới là người tạo ra Louis Vuitton: Dù đã mất ngày này 131 năm trước nhưng thiết kế của ông vẫn là huyền thoại - Ảnh 2.

Louis Vuitton

Vào thế kỷ 19, nhu cầu sử dụng những chiếc rương để đựng đồ vô cùng thịnh hành. Tại thời điểm đó, nhiều nhà quý tộc đã đặt thợ thủ công để làm rương theo ý thích của riêng mình. Nữ bá tước Eugénie de Montijo - vợ của vua Napoleon III cũng chính là một trong những khách hàng nổi tiếng nhất của Louis Vuitton.

Năm 1854, Louis Vuitton chính thức mở cửa hàng đầu tiên trên đường Rue Neuve des Capucines ở Paris. Năm 1858, ông đã tạo ra chiếc rương hình chữ nhật có nắp phẳng đầu tiên.

Không phải tỷ phú top 1 thế giới Bernard Arnault, đây mới là người tạo ra Louis Vuitton: Dù đã mất ngày này 131 năm trước nhưng thiết kế của ông vẫn là huyền thoại - Ảnh 3.

Năm 1858, Louis Vuitton đã tạo ra chiếc rương hình chữ nhật có nắp phẳng đầu tiên

Năm 1870, xưởng sản xuất của ông đã bị đập phá và đánh cắp nhiều vật liệu. Không lùi bước ông đã mở nơi sản xuất mới và một cửa hàng tại khu vực đắt đỏ ở Paris, Pháp. Sau vài tháng, công việc kinh doanh đã thành công và giúp ông nhận được nhiều đơn đặt hàng làm rương từ khắp nơi trên thế giới. Từ đó tạo nền móng danh tiếng cho thương hiệu Louis Vuitton sau này.

Ông đã mở một cửa hàng ở London và cũng nhận được đơn đặt hàng từ Hoàng gia Anh. Tuy nhiên khi sản phẩm thịnh hành, rương của Louis Vuitton thường bị làm nhái. Vì vậy, ông đã thiết kế chiếc rương đầu tiên có hoa văn để đánh dấu chủ quyền.

Đến năm 1876, Louis Vuitton ra mắt chiếc rương Rayée canvas steamer có họa tiết kẻ sọc màu be và nâu, sau đó là họa tiết ô vuông đan xen hai màu be và đen vào năm 1888 để tạo dấu ấn khác biệt.

Nhưng khi công việc đang ở đỉnh cao thì Louis Vuitton đột ngột qua đời vào ngày 27/2/1892. Con trai của ông, Georges đã tiếp quản cơ ngơi và bắt đầu kinh doanh. Năm 1896, Georges đã tạo ra chữ LV và hoạt tiết hoa để tưởng nhớ cha mình. Kể từ đó, rương của Louis Vuitton được phân phối khắp nơi và họa tiết độc quyền đó được nhiều người trên thế giới ưa thích.

Khi Georges qua đời, thương hiệu Louis Vuitton do con trai Gaston của ông tiếp quản. Tuy nhiên, đế chế này thật sự vươn lên đỉnh cao khi Henri Racamier - chồng của Odile Vuitton, cháu gái của Louis Vuitton lên nắm quyền điều hành. Henri được cho là người đã biến Louis Vuitton từ một thương hiệu hàng xa xỉ nhỏ thành một thương hiệu được cả thế giới đón nhận. Đến năm 1987, Louis Vuitton đã đạt doanh thu 1 tỷ USD.

Hiện tại, Louis Vuitton được sát nhập với tập đoàn thương hiệu xa xỉ LVMH và tỷ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault làm chủ tịch. Tuy nhiên, để có nền móng vững chắc như ngày hôm nay, hậu thế không thể không nhắc đến công kiến tạo từ đôi bàn tay khối óc thiên tài của nhà sáng lập - Louis Vuitton.

Tổng hợp

Theo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM