'Không phải tôi không giỏi, do tôi không muốn cạnh tranh với họ thôi': Có một thế hệ bị hủy hoại bởi lối sống 'sao - cũng - được', đến khi không thành công lại viện đủ lý do

16/08/2018 08:21 AM | Sống

Đặc điểm chung của những người theo lối sống "tùy duyên" này là: Họ không tranh đấu, không lên tiếng cũng không khóc lóc, không tự ti cũng không kiêu ngạo, ung dung nhởn nhơ, mọi thứ tùy duyên. Họ còn trẻ nhưng khiến người khác nghĩ họ đang ở trạng thái nghỉ hưu.

Một số người luôn mang đến cảm giác “gió thoảng mây bay”, trước những việc gấp rút cũng không bao giờ vội vàng, như thể tuổi đời tuy còn rất trẻ, nhưng lại khiến người khác vừa nhìn đã thấy được trạng thái sau khi nghỉ hưu của họ.

- 01 -

Lối sống “tùy duyên” đang trở nên phổ biến? 

2018, lại một năm khó tìm việc làm trong lịch sử. Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp đang trong tư thế nai nịt gọn gàng chờ xuất phát. Vậy mà, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi các phóng viên truyền hình, trong những năm gần đây, so với tình hình tìm việc gay gắt, một số sinh viên lại không hề nôn nóng, bắt đầu lựa chọn tìm việc “tùy duyên”. Thậm chí tại nhiều trường học, ngày hội tuyển dụng cần phải thông báo đi thông báo mới có người tham dự. 

Anh H, một 9x đã tốt nghiệp, là đại diện điển hình của cách sống “tùy duyên” này. Đối với việc vào nghề một chút sốt ruột cũng không có. Đương nhiên anh có mục tiêu: Công việc nhất định phải vẻ vang, lương nhất định phải cao, tốt nhất là nhẹ nhàng một chút. Dĩ nhiên, một công việc tốt như vậy chỉ có thể chờ đợi mà không thể cưỡng cầu, vì vậy anh ấy tin rằng mọi thứ... tùy duyên. “Chỉ là công việc thôi mà, không tìm được cũng không phải vội, cứ ăn chơi một năm rồi tính", anh H. nói. 

Tâm lý này không chỉ xuất hiện ở những sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa tìm được việc làm. Gần đây, ngày càng nhiều nhân viên “tùy duyên” đã khiến nhiều đồng nghiệp, thậm chí bản thân gặp không ít phiền phức tại nơi làm.

Cô A tốt nghiệp được hơn một năm, may mắn tìm được một công việc tốt. Tuy nhiên, sau khi vào công ty, "kệ sao cũng được, ổn, không sao" trở thành câu nói cửa miệng của cô. Sau một năm làm việc, cô không tranh luận với sếp, cũng chưa từng tăng ca hay làm nhiều hơn dù chỉ một chút những việc ngoài bổn phận của mình. Mặc dù cô không hề phạm sai lầm nào lớn, nhưng cuộc đời cũng không có bất kì khởi sắc gì.

Gần đây, cô cũng bắt đầu cảm thấy tương lai hơi mờ mịt. Nhìn người này thăng chức, người kia tăng lương, lẽ nào lãnh đạo cố ý chèn ép cô? Sau nhiều lần cân nhắc, cô quyết định từ chức, mang theo nhiều tâm tư rời khỏi công ty một cách nhanh gọn. Vậy mới thấy, tại nơi làm việc, hoàn toàn không nên tin vào "tùy duyên".

Đặc điểm chung của những người theo lối sống "tùy duyên" này là: Họ không tranh đấu, không lên tiếng cũng không khóc lóc, không tự ti cũng không kiêu ngạo, ung dung bình thản, mọi thứ tùy duyên. Họ luôn mang đến cho mọi người cảm giác "gió thoảng mây bay", trước những việc gấp rút cũng không bao giờ vội vàng. Tuy tuổi đời của họ còn rất trẻ, nhưng lại khiến người khác cảm thấy họ đang hưởng thụ trạng thái nghỉ hưu.

Không phải tôi không giỏi, do tôi không muốn cạnh tranh với họ thôi: Có một thế hệ bị hủy hoại bởi lối sống sao - cũng - được, đến khi không thành công lại viện đủ lý do - Ảnh 1.

- 02 -

Nhưng để thanh xuân trôi qua như vậy, có thật sự ý nghĩa?

Nếu nhiều năm trước người ta vẫn thường truyền nhau câu nói “tôi phải nỗ lực 18 năm, mới có thể cùng ngồi uống cà phê với bạn” thì ngày nay, người trẻ đang bắt đầu lo sợ phải đối mặt với những khó khăn.

Trong những năm gần đây, mặc dù thu nhập bình quân đầu người đã được cải thiện liên tục, nhưng tình trạng tháng nào cũng cháy túi, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đã kéo theo vô vàn mối lo lắng. 

Mà “tùy duyên”, thật ra là cách để rất nhiều người xoa dịu sự hèn nhát trước căng thẳng và khó khăn. Khi bản thân không đủ thành công, một câu “không phải tôi không giỏi, do tôi không muốn tranh với họ thôi”, họ đã có thể tìm được một cái cớ cho việc giậm chân tại chỗ của chính mình. Nhưng nói đến cùng, chỉ là bạn không đủ nỗ lực mà thôi. 

“Tùy duyên” chẳng qua chỉ là tấm mành che đậy tâm lý trốn tránh, một lí do thất bại của bản thân, một cái cớ mà hầu hết mọi người tự đặt ra cho mình.

Loại bỏ sự hèn nhát bên trong để đối mặt với cuộc đời, đây mới là thái độ mà giới trẻ ngày nay nên có, và cũng phù hợp với sự phát triển của thời đại. Sẽ có những thách thức, trở ngại, cám dỗ, nhưng không ai sinh ra đã mạnh mẽ, họ chỉ tôi luyện chính mình ngày càng mạnh mẽ hơn, miễn là bạn kiên cường, nhẫn nại.

Không phải tôi không giỏi, do tôi không muốn cạnh tranh với họ thôi: Có một thế hệ bị hủy hoại bởi lối sống sao - cũng - được, đến khi không thành công lại viện đủ lý do - Ảnh 2.

- 03 -

Có lần mạng xã hội đăng tải một bức ảnh chụp chuyến tàu điện ngầm, một cô gái đang ngồi xổm trên mặt đất để làm việc. Cô gái nói rằng phải hoàn thành gấp một bản báo cáo rất quan trọng, thời gian cấp bách, bất đắc dĩ cô mới làm như vậy. Trưởng ga đưa cho cô một chiếc ghế, nhưng cô gái lại đặt laptop lên ghế, mình thì vẫn ngồi trên mặt đất. Bởi vì làm như vậy, khi gõ chữ sẽ thuận tiện hơn. Mãi đến 11h30, chuyến tàu kết thúc thì cô gái mới rời đi. Trưởng ga cảm khái: cảm giác nỗ lực làm việc, chỉ có những người đã từng trải qua mới hiểu được. Có bao nhiêu nhân viên như vậy vẫn cắn răng tiếp tục kiên trì, nỗ lực làm việc giữa đêm khuya? Lại có bao nhiêu người nhìn thấy được hình ảnh trân trọng từng giờ từng phút, phấn đấu để trở nên mạnh mẽ hơn của bản thân từ cô gái này?

Một cuộc khảo sát cho thấy có hơn 60% trong nhóm người theo lối sống “tùy duyên” đã từng lên kế hoạch nghề nghiệp, nhưng vẫn chưa cụ thể, trong khi gần 20% số người được hỏi không hề có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, vả lại cảm thấy tương lai rất mù mịt. 

 Cuộc đời là một cuộc đua marathon, bạn có thể là người chạy chậm nhất, nhưng tuyệt đối đừng trở thành người từ bỏ cuộc đua. Hãy dõi ra xa, nghe theo trái tim của bạn, dũng cảm lựa chọn con đường phù hợp với bạn nhất. Sau khi đã xác định, hãy vào vạch xuất phát, gạt bỏ nỗi lo sợ và chạy theo tiết tấu của riêng bạn. Vì để bạn của sau này không phải oán trách phiên bản hiện tại của chính mình, chỉ có dũng cảm đối mặt, nắm bắt cơ hội trước mắt mới không phí hoài tuổi trẻ.

Dịch giả văn học nổi tiếng người Nhật Murakami Haruki từng nói: “Trên đời có những chuyện có thể vãn hồi và không thể vãn hồi, mà thời gian trôi qua chính là một chuyện không thể vãn hồi được.”

Tu An

Cùng chuyên mục
XEM