Không phải tiền số, vàng mới là chân lý khi thị trường biến động

29/04/2022 09:10 AM | Xã hội

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin mất giá 15% nhưng vàng tại tăng hơn 4%.

Theo hãng tin CNN, giấc mơ biến tiền số thành "vàng điện tử" đã trở thành bọt nước khi giá Bitcoin mất tới hơn 15% từ đầu năm đến nay. Hàng loạt tiền số khác như Ethereum, Solana hay Dogecoin cũng mất giá mạnh trong năm 2022.

Trái lại, giá vàng lại tăng hơn 4% từ đầu năm đến nay, quay lại ngưỡng 1.900 USD/ounce và bắt đầu hướng đến mức kỷ lục 2.000 USD/ounce.

Trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất chống lạm phát, nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng vàng cùng những kim loại quý khác như bạc, Palladium mới là nơi trú ẩn an toàn chứ không phải tiền số.

Không phải tiền số, vàng mới là chân lý khi thị trường biến động - Ảnh 1.

Giá Bitcoin từ đầu năm đến nay

"Rất rõ ràng, Bitcoin là loại tài sản đầu cơ rủi ro chứ chẳng phải tài sản trú ẩn an toàn gì cả. Bitcoin vẫn chưa thể trở thành ‘vàng số’ được", chuyên gia phân tích Ipek Ozkardeskaya của Swissquote nhận định.

Thị trường tiền số năm 2022 khá ảm đạm trước những thông tin về lạm phát và giảm tốc kinh tế. Thậm chí đến việc Elon Musk, người vốn ủng hộ tiền số, mua lại Twitter hay hãng Fidelity Investments cho phép người dùng tiết kiệm bằng Bitcoin cũng chẳng thể cứu nổi thị trường.

Giá Bitcoin tính đến phiên 28/4/2022 đã trở về dưới mức 40.000 USD.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định cho dù nói thế nào thì vàng thật vẫn hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với tiền số trong bối cảnh lạm phát tăng cao dẫn đến rủi ro giảm tốc kinh tế.

"Vàng vẫn là tài sản thu hút nhất trong lịch sử mỗi khi lạm phát dẫn đến suy thoái kinh tế xuất hiện, trong khi những loại hàng hóa hay kênh đầu tư khác đều chịu tổn thương", chuyên gia phân tích Louise Street của World Gold Council nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, hãng Wells Fargo Investment cũng nhận định vàng là tài sản nên nắm giữ cũng như được công nhận rộng rãi về giá trị, có tính thanh khoản cao. Đồng thời, vàng cũng có chỉ số biến động chỉ bằng ¼ so với Bitcoin, chứng khoán hay những kênh đầu tư khác.

Với luận điểm trên, Wells Fargo dự đoán giá vàng có thể lên đến 2.100 USD/ounce trong năm nay.

Thậm chí không riêng gì vàng, đồng USD cũng có một năm 2022 đầy tăng trưởng so với tiền số khi chỉ số US Dollar Index tăng tới 6% từ đầu năm đến nay.

Rõ ràng, tiền số không phải lựa chọn tối ưu khi bất ổn kinh tế diễn ra.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM