Không phải Phan Kim Liên, đây mới là nhân vật lẳng lơ nhất Thủy hử: Nhà sư cũng không tha!

23/03/2019 20:46 PM | Sống

Chẳng những "ăn đứt" Phan Kim Liên về mức độ lẳng lơ, trơ trẽn, người phụ nữ này thậm chí còn khiến nhiều độc giả bất bình khi dám cả gan tư thông với cả hòa thượng.

Là một bộ tiểu thuyết nổi tiếng xoay quanh 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, không khó để nhận thấy tuyến nhân vật chủ đạo trong "Thủy hử truyện" đa số đều là những nam hảo hán. Thế nhưng ngay cả khi các nhân vật nữ chỉ là thiểu số, ngòi bút tài hoa của Thi Nại Am vẫn xây dựng hình tượng của họ một cách vô cùng sống động.

Bên cạnh những người nổi tiếng với sự nghĩa khí và tinh thần hào hiệp như Lý Sư Sư, Hổ Tam Nương, Tôn Nhị Nương… cuốn tiểu thuyết của Thi Nại Am cũng đã khắc họa sắc sảo về một số người phụ nữ mang trong mình không ít thói hư tật xấu.

Trong số đó, nhân vật bị xem là "tai tiếng" nhất phải kể tới Phan Kim Liên – vợ Võ Đại Lang và cũng là chị dâu Võ Tòng. 

Tuy nhiên theo nhận định của báo Phượng Hoàng (Ifeng – Trung Quốc), "Thủy hử truyện" còn có một nhân vật nữ khác có thể khiến Phan Kim Liên phải "chào thua" nếu so sánh về mức độ lăng nhăng, lẳng lơ.

Sự thật về Phan Kim Liên - mỹ nhân lẳng lê tai tiếng nhất nhì trong "Thủy hử"

 Không phải Phan Kim Liên, đây mới là nhân vật lẳng lơ nhất Thủy hử: Nhà sư cũng không tha! - Ảnh 1.

Nguyên mẫu của Phan Kim Liên ngoài đời thực trái ngược hẳn so với hình tương trong "Thủy hử truyện". Nàng vốn là một tiểu thư khuê các, vì cảm mến Võ Đại Lang nghèo nhưng có chí nên đã quyết định thành thân và sống hạnh phúc bên chồng tới cuối đời. (Ảnh minh họa).

Trong tác phẩm "Thủy Hử truyện", Phan Kim Liên mang xuất thân là hầu gái trong nhà của một đại gia. Nàng sở hữu vẻ ngoài hiền lành, dịu dàng và đặc biệt là được trời phú cho nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Vì không muốn phải làm thiếp của người tài chủ già, Phan Kim Liên đã bị bức phải lấy Võ Đại Lang – một người bán bánh vừa thấp lùn, lại vừa xấu xí.

Võ Đại Lang cũng chính là anh trai của hảo hán đả hổ Võ Tòng. Ngay khi nhìn thấy em chồng, Phan Kim Liên vốn đã bất bình với cuộc hôn nhân không viên mãn của mình nên đã tìm mọi cách để quyến rũ Võ Tòng.

Sau nhiều lần dụ dỗ không thành, Phan thị được người hàng xóm là Vương Bà "mối lái" cho Tây Môn Khánh. Mối quan hệ bất chính của hai người chẳng mấy chốc đã bị Võ Đại Lang phát hiện.

Thế nhưng sau lần bị "tình nhân" của vợ là Tây Môn Khánh đánh đập, Võ Đại Lang đã ốm đến sống dở chết dở. Vì muốn gian díu lâu dài với tình nhân, Phan Kim Liên với sự giúp đỡ của Vương Bà đã nhẫn tâm bỏ thạch tín vào bát canh để đầu độc chồng mình.

Sau khi người chồng xấu xí ấy qua đời, Phan thị đã danh chính ngôn thuận trở thành thiếp yêu trong phủ Tây Môn Khánh. Theo diễn biến của "Thủy hử truyện", cả Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh sau này đều bị Võ Tòng giết chết để báo thù cho anh.

Tên tuổi của mỹ nhân họ Phan này từ đó thường được văn học Trung Hoa dùng để chỉ những hạng phụ nữ lẳng lơ, xảo quyệt và bội bạc.

Tuy nhiên theo đánh giá của báo Phượng Hoàng (Ifeng – Trung Quốc), nhân vật Phan Kim Liên vẫn chưa thể coi là người phụ nữ lẳng lơ nhất trong "Thủy hử". Bởi trong những lần Phan thị lén lút thông đồng cùng tình nhân, người chủ động phần nhiều vẫn là Tây Môn Khánh.

Đó là chưa kể tới việc nguyên mẫu của Phan Kim Liên ngoài đời thực chất là một thiên kim tiểu thư đức hạnh và có cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền chặt với Võ Đại Lang cho tới lúc cuối đời.

Cũng chính lối viết ám chỉ nhưng lại dùng chính xác tên người, tên đất có thật nên Phan Kim Liên và Võ Đại Lang chân chính đã bị mang tiếng oan trong suốt bao năm tháng. Sau này, hậu duệ của Thi Nại Am đã phải công khai xin lỗi dòng họ Phan - Võ và mong hậu duệ của họ tha thứ.

Danh tính của người phụ nữ lẳng lơ và xảo quyết nhất "Thủy hử"

 Không phải Phan Kim Liên, đây mới là nhân vật lẳng lơ nhất Thủy hử: Nhà sư cũng không tha! - Ảnh 2.

Cùng mang họ Phan và cùng có hoàn cảnh tương đối giống nhau, nhưng Phan Xảo Vân lại có thể "ăn đứt" Phan Kim Liên trong "Thủy hử" về mức độ lăng nhăng, trơ trẽn. (Ảnh minh họa).

Nếu so sánh về mức độ lẳng lơ, trơ trẽn, "Thủy Hử truyện" còn có một người phụ nữ "vượt mặt" Phan Kim Liên. Đó chính là Phan Xảo Vân – vợ của hảo hán Dương Hùng. 

Về thân thế của nhân vật này, "Thủy hử truyện" chương thứ 43 có đoạn miêu tả:

"Nguyên người này là con gái Phan Công, sinh giữa mồng bảy tháng bảy nên mới đặt là Xảo Vân. Trước đây đã lấy một người lại mực ở Kế Châu là Vương Áp Ty, sau được hai năm thì Vương Áp Ty mất, nàng lại mới lấy Dương Hùng chừng được ngót một năm nay".

Từ chi tiết trên, không khó để nhận thấy cuộc sống hôn nhân của Phan Xảo Vân ít nhiều có điểm tương đồng với Phan Kim Liên.

Nếu Phan Kim Liên phải lấy một Võ Đại Lang thấp lùn, xấu xí, thì Phan Xảo Vân cũng chẳng khá khẩm hơn mấy khi phải chịu cảnh góa bụa vì người chồng đầu tiên mất sớm.

Cuộc hôn nhân sau đó với một Dương Hùng chỉ biết tới đao thương có lẽ cũng không thể khiến ả vừa lòng. Đây là lý do vì sao nhân vật này tiếp tục lựa chọn bước đi giống Phan Kim Liên – tìm cách quyến rũ người huynh đệ của chồng mình.

Trong khi Phan Kim Liên tìm trăm phương ngàn kế dụ dỗ Võ Tòng, thì đối tượng mà Phan Xảo Vân nhắm tới lại là Thạch Tú – người anh em kết nghĩa với Dương Hùng đang trú tại nhà nàng.

Thế nhưng chiêu bài dụ dỗ của hai người phụ nữ họ Phan này đều thất bại, bởi Võ Tòng và Thạch Tú cùng là những bậc hảo hán không dễ dàng vì nữ sắc mà phản bội huynh đệ của mình.

 Không phải Phan Kim Liên, đây mới là nhân vật lẳng lơ nhất Thủy hử: Nhà sư cũng không tha! - Ảnh 3.

Điều khiến độc giả bất bình nhất ở người phụ nữ này chính là việc Phan Xảo Vân đã tư thông cùng một hòa thượng và có những hành động tư tình ở nơi linh thiêng. (Ảnh minh họa)

Cuộc sống vụng trộm sau đó của Phan Xảo Vân cũng tương tự như mối quan hệ bất chính của Phan Kim Liên. Tuy nhiên điều đáng nói nằm ở chỗ, đối tượng được Xảo Vân lựa chọn lại là một kẻ mang danh hòa thượng.

Vào ngày giỗ của chồng cũ, Phan Xảo Vân lừa Dương Hùng đi vắng, khi các hòa thượng tới nhà làm lễ, ả đã lén lút tư thông với nhà sư Bùi Như Hải.

Thậm chí, mức độ trơ trẽn của Phan Xảo Vân còn "vượt mặt" của Phan Kim Liên. Bởi Xảo Vân mới thực sự là người chủ động "vẽ đường cho hươu chạy", bày mưu tính kế để tư thông lâu dài với tình nhân, mà người này lại xuất thân là một nhà sư đang khoác trên mình tấm áo cà sa nương nhờ nơi cửa Phật.

Chưa dừng lại ở đó, Phan Xảo Vân còn âm hiểm ở chỗ ngấm ngầm khích tướng, đổ oan cho Thạch Tú nhằm che giấu sự thật.

Sau nhiều lần đổ oan không thành, Phan Xảo Vân cuối cùng đã bị Dương Hùng phát hiện chân tướng. Cặp tình nhân coi trời bằng vung này sau cùng đều đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.

Sự trơ trẽn, lẳng lơ và xảo trá như trên chính là yếu tố chủ chốt khiến Phan Xảo Vân bị nhiều người chỉ trích và thậm chí còn từng bị coi là người đàn bà lăng nhăng nhất trong "Thủy hử truyện".

*Theo báo Phượng Hoàng - Trung Quốc

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM