Không phải ngọc quý, tại sao khi băng hà, Võ Tắc Thiên lại ngậm gỗ trong miệng?

11/05/2022 22:45 PM | Sống

Võ Tắc Thiên luôn tính toán trước dụng ý cho những hành động mình sẽ làm.

Đối với cổ nhân, sự ra đi của một con người cũng quan trọng chẳng kém gì sự sinh ra của một đứa trẻ, vì thế nghi thức mai táng được chú trọng vô cùng, đặc biệt đối với giới thượng lưu, quý tộc. Nghi thức mai táng cũng thể hiện phần nào sự hiếu thảo và tình yêu thương của thế hệ sau đối với thế hệ trước.

Nghi thức mai táng xưa thường có tập tục đặt đồ quý giá vào miệng người chết. Những món đồ đó ra sao chính là cách thể hiện địa vị của họ trong xã hội. Vì vậy, khi Từ Hi Thái hậu qua đời, miệng của bà đã ngậm một viên dạ minh châu có giá trị 1080 vạn lượng, xung quanh quan tài được trải ngọc trai dày một thước. Hay vua Càn Long khi qua đời đã được đặt một miếng ngọc bội tạc hình ve sầu vào miệng với ẩn ý "ve sầu thoát xác".

Quan niệm đặt ngọc vào miệng người chết của người xưa thường gắn với hi vọng người quá cố sẽ có một cuộc sống sung túc, giàu có ở thế giới bên kia. Hơn nữa, theo các chuyên gia, dạ minh châu còn giúp thi hài người quá cố không bị phân hủy.

Không phải ngọc quý, tại sao khi băng hà, Võ Tắc Thiên lại ngậm gỗ trong miệng? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi băng hà, Võ Tắc Thiên lại ngậm độc một miếng gỗ trong miệng. Không những thế, bà còn sai người làm một tấm bia lớn trước lăng mộ của mình nhưng không được phép khắc bất cứ một chữ nào lên.

Là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Hoa, Võ Tắc Thiên, hay còn gọi là Võ Mỵ Nương, được biết đến là một nhà chính trị gia kiệt xuất. Trong suốt thời gian giữ ngai vàng, bà đã đưa ra nhiều chính sách mà tới tận bây giờ, sử sách cũng không phê phán bà, đặc biệt bà đã gạt bỏ được tư tưởng trọng nam khinh nữ và đưa một cách nghĩ mới về người phụ nữ vào trong sử sách.

Vậy một người có tài năng thiên bẩm như bà lại không mong muốn những giàu sang, phú quý khi đã sang thế giới bên kia chăng?

Không phải ngọc quý, tại sao khi băng hà, Võ Tắc Thiên lại ngậm gỗ trong miệng? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đánh giá đó lại là một bước tính toán khôn ngoan của Võ Tắc Thiên. Cuộc đời của bà có cả công lẫn tội, khiến không ít người dân coi thường, căm ghét. Tấm bia lớn không khắc chữ chính là cách Võ Tắc Thiên muốn để cho người đời tự đánh giá về những gì bà đã làm được cho đất nước Trung Hoa.

Sách vở ngày xưa thường được ghi chép lên "mộc độc" (thẻ tre) và "trúc giản" (thẻ gỗ). Việc ngậm một miếng gỗ khi băng hà chính là dụng ý Võ Tắc Thiên muốn để cho quỷ thần đánh giá. Nói không ngoa, đây chính là bản lĩnh và sự thông minh hơn người của vị nữ hoàng đế duy nhất của đất nước Trung Hoa.


Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM