Không phải năng lực gì xa vời, sếp có EQ kém mới là điều làm nhân viên xa lánh và dần rời bỏ họ

26/03/2018 13:59 PM | Kinh doanh

Sự ích kỷ của các nhà lãnh đạo EQ kém sẽ khiến nhân viên luôn cảm thấy không hài lòng trong công việc dù cho được trả mức lương như thế nào.

Một người lãnh đạo thực sự bắt buộc phải có đủ trí tuệ cảm xúc (EQ) để có thể hiểu được nhân viên của mình. Thật không may, nhiều nhân viên thấy rằng sếp mình không chỉ tồi tệ mà còn vô cùng xấu tính. Điều này khiến họ cảm thấy không thoải mái trong công việc. Chỉ vấn đề này thôi cũng đã gây thiệt hại cho nước Mỹ 400 tỷ USD mỗi năm do người lao động giảm hiệu xuất làm việc.

Thẳng thắn mà nói nếu một người sếp mà không biệt lãnh đạo thì chắc chắn họ đang thiếu trí tuệ cảm xúc để thúc đẩy, động viên nhân viên của mình phát triển.

Điều gì xảy ra khi sếp thiếu sự đồng cảm?

Vấn đề lớn nhất của một người quản lý không biết cảm thông là họ chẳng hề biết mình bị thiếu EQ. Người sếp thiếu sự đồng cảm khiến nhân viên không chỉ cảm thấy nản lòng mà còn cảm thấy cuộc sống chẳng khác "địa ngục’ là mấy. Nhân viên có thể ghét nhiều điều về sếp của mình, tuy nhiên vấn đề không quan tâm đến cảm xúc của nhân viên là một sự bế tắc mà nhiều tổ chức gặp phải.

Có rất nhiều phong cách và định hướng lãnh đạo. Tuy nhiên người lãnh đạo mà chỉ biết nghĩ đến bản thân chứ không vì tập thể sẽ làm giảm sút năng suất của cả nhóm. John C. Maxwell đã từng nói: "Lãnh đạo phải là người biết đường, biết hướng đi và chỉ cho mọi người cách đi". Không phải ai cũng có khả năng để trở thành lãnh đạo, việc chọn sai người không có tố chất cũng sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa công ty sau này.

Thị trường việc làm đã thay đổi mạnh mẽ trong 20 năm qua. Chúng ta có thêm nhiều ngành nghề mới, công nghệ mới gây ảnh hưởng lớn đến lực lương lao động. Tuy nhiên, một điều vẫn không thay đổi là mức độ hài lòng công việc vẫn rất thấp. Có thể bạn không tin nhưng có đến 64% những người mỗi năm kiếm được 100.000 USD vẫn không cảm thấy hài lòng về công việc. Tuy nhiên, nhóm người có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn là các nhà quản lý và lãnh đạo.

Không phải năng lực gì xa vời, sếp có EQ kém mới là điều làm nhân viên xa lánh và dần rời bỏ họ - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo luôn cảm thấy hạnh phúc hơn nhân viên của mình (Theo Pew Research Center)

Sự ích kỷ của các nhà lãnh đạo EQ kém sẽ khiến nhân viên luôn cảm thấy không hài lòng trong công việc dù cho được trả mức lương như thế nào. Hàng tỷ USD thất thu mỗi năm chỉ vì người ta không cảm thấy có động lực làm việc với người lãnh đạo như thế. Ngay cả khi có một đội ngũ nhân sự xuất sắc nhất thì người lãnh đạo cũng phải là người tự chủ, linh hoạt và biết chịu trách nhiệm.

Vậy làm sao để cải thiện được EQ?

Trí tuệ cảm xúc của mỗi người thường được kế thừa, trau dồi qua năm tháng. Không những cần sự cảm thông mà trí tuệ cảm xúc còn cần cả sự kiên nhẫn.

Nếu bạn hay ai đó muốn cải thiện EQ của mình thì cách tốt nhất là thực hiện từng bước một. Hãy chậm lại và nhìn mọi thứ xảy ra xung quanh. Hãy tìm hiểu những người xung quanh, cố gắng hiểu rõ hơn những điều đang diễn ra và lý giải được vì sao mọi người lại hành xử như vậy. Khi đã hiểu được những người xung quanh, bạn sẽ càng hiểu được động cơ thực sự của họ và biết cách làm sao để tốt hơn.

Cuối cùng, thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc ai đó có thưc sự muốn thay đổi một số thói quen xấu để trở thành một người lãnh đạo tốt hay không. Thái độ của nhân viên sẽ luôn phản ánh cách lãnh đạo của người quản lý. Vậy nên, dù cho bạn là CEO hay Giám đốc nhân sự thì hãy biết quan tâm, đồng cảm với nhân viên và biết lắng nghe họ.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM