Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nhà của startup AI giá trị nhất thế giới

01/05/2018 08:06 AM | Kinh doanh

Vòng gọi vốn thành công trị giá 600 triệu USD đã đưa công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc SenseTime trở thành công ty start-up AI đắt giá nhất thế giới.

Nhờ một nhóm các nhà tài trợ, trong đó có tập đoàn Alibaba của Jack Ma, công ty phát triển hệ thống nhận diện khuôn mặt giờ đây đã có giá trị thị trường hơn 3 tỷ USD.

Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nhà của startup AI giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

 Theo trang web về hệ thống sinh thái công nghệ Crunchbase, SenseTime, công ty được thành lập vào năm 2014, phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể áp dụng được cho thanh toán và phân tích hình ảnh như xác minh thẻ ngân hàng và các hệ thống an ninh.

Công ty SenseTime xếp thứ 5 trong Danh sách 10 công ty AI hàng đầu của China Money Network năm 2017. Công ty này cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho hơn 300 công ty, bao gồm China Mobile và Huawei Technologies.

Theo Bloomberg, SenseTime đã tăng gấp đôi giá trị của nó chỉ trong vài tháng và là một trong những công ty nội địa tiên phong trong tham vọng của Bắc Kinh trở thành quốc gia dẫn đầu về AI vào năm 2030.

SenseTime góp phần vào hệ thống giám sát lớn nhất thế giới. Trang Bloomberg đã đưa tin: “Nếu bạn từng chụp ảnh bằng một điện thoại do Trung Quốc sản xuất hoặc đi bộ trên các con phố ở quốc gia này, rất có thể khuôn mặt của bạn đã được ghi lại bởi một phần mềm do SenseTime tich hợp vào hơn 100 triệu thiết bị di động.

Với sự chống lưng của Alibaba, tập đoàn thường được so sánh với Google và Amazon ở phương Tây, đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể cung cấp SenseTime cơ sở vật chất công ty này cần để phát triển hệ thống Viper của họ trên khắp Trung Quốc. Công nghệ này được sử dụng bởi cảnh sát Trung Quốc để theo dõi tội phạm, phát hiện ra các tai nạn, và tìm kiếm nghi phạm.

SenseTime cũng đang hướng tới một vòng gọi vốn khác nhằm nâng giá trị của nó lên hơn 4,5 tỷ USD, khi công ty này muốn đa dạng hóa hơn nữa vào các lĩnh vực như phương tiện tự lái và công nghệ ứng dụng tương tác thực tế.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm