Không phải Mỹ, đây mới là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

26/10/2017 02:30 PM | Sống

Lần đầu tiên, một quốc gia Châu Á vượt qua các nước Phương Tây để giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Không phải Mỹ, đây mới là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng Passport Index 2017, hiện nay, Singapore là quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Passport Index là bảng xếp hạng do công ty tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, sử dụng số liệu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng xếp hạng được lập dựa trên chỉ số miễn thị thực của mỗi hộ chiếu. Chỉ số này được tính bằng số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu đó có thể tới mà không cần visa hoặc vào bằng visa nhập cảnh sân bay; đồng thời sử dụng thêm Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) làm điểm cộng.

Sau khi Paraguay miễn thủ tục visa cho công dân Singapore, Đảo quốc sư tử đã vượt Đức để vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Hộ chiếu Singapore cho phép công dân di chuyển tới 159 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin giấy phép visa.

Không phải Mỹ, đây mới là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

10 quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới. Theo Independence.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia Châu Á vượt qua các nước Phương Tây để giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Đức với 157 điểm. Năm nay, quốc gia này về nhì với 158 điểm.

Sự vươn lên của Singapore được cho là do những sự thay đổi tích cực và hiệu quả trong chính sách đối ngoại của đảo quốc sư tử với các nước khác. Trong khi đó, Mỹ đang phải “vật lộn” kể từ khi Donald Trump lên nắm quyền. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Trung Phi đã thu hồi lệnh miễn thị thực cho công dân Mỹ khi tới nước này.

Hộ chiếu Mỹ đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng, ngang hàng với Malaysia, Ireland và Canada. Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 78/94 trong xếp hạng năm nay, cùng nhóm với Cộng hòa Trung Phi và Turkmenistan. Công dân Việt Nam được 48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

Theo Hà Thu

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm