Không phải Mỹ, đây mới là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

26/10/2017 14:30 PM | Sống

Lần đầu tiên, một quốc gia Châu Á vượt qua các nước Phương Tây để giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Theo bảng xếp hạng Passport Index 2017, hiện nay, Singapore là quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Passport Index là bảng xếp hạng do công ty tư vấn tài chính Arton Capital thực hiện, sử dụng số liệu từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng xếp hạng được lập dựa trên chỉ số miễn thị thực của mỗi hộ chiếu. Chỉ số này được tính bằng số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu đó có thể tới mà không cần visa hoặc vào bằng visa nhập cảnh sân bay; đồng thời sử dụng thêm Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) làm điểm cộng.

Sau khi Paraguay miễn thủ tục visa cho công dân Singapore, Đảo quốc sư tử đã vượt Đức để vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Hộ chiếu Singapore cho phép công dân di chuyển tới 159 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin giấy phép visa.

Không phải Mỹ, đây mới là quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

10 quyển hộ chiếu "quyền lực" nhất thế giới. Theo Independence.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia Châu Á vượt qua các nước Phương Tây để giành vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Đức với 157 điểm. Năm nay, quốc gia này về nhì với 158 điểm.

Sự vươn lên của Singapore được cho là do những sự thay đổi tích cực và hiệu quả trong chính sách đối ngoại của đảo quốc sư tử với các nước khác. Trong khi đó, Mỹ đang phải “vật lộn” kể từ khi Donald Trump lên nắm quyền. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Trung Phi đã thu hồi lệnh miễn thị thực cho công dân Mỹ khi tới nước này.

Hộ chiếu Mỹ đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng, ngang hàng với Malaysia, Ireland và Canada. Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 78/94 trong xếp hạng năm nay, cùng nhóm với Cộng hòa Trung Phi và Turkmenistan. Công dân Việt Nam được 48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực.

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM