Không phải cứ buôn đất là giàu, chuyên gia tiết lộ: Công thức đúng nhất là Tiền + nhân tố quan trọng này

22/01/2022 11:04 AM | Kinh doanh

Bất động sản được biết đến là xu hướng đầu tư trú ẩn, kênh đầu tư an toàn mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bí quyết để có thể “mua đâu trúng đó” nằm ở công thức quan trọng này.

Các nhà đầu tư bất động sản đều phải đối mặt với một vấn đề nan giải, đó là nguy cơ nhiễu thông tin.

Giải đáp vấn đề “Làm thế nào để tránh cái bẫy nhiễu thông tin này”, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital lý giải:

“Khi mà chúng ta nghe được thông tin khu đó đã nóng lên rồi và bắt đầu sốt, thậm chí có xe đưa các bạn tới xem thì lúc đó là lúc mà các bạn nên canh bán chứ không phải canh mua đâu.” Vị chuyên gia cho rằng, đó là lúc mà mọi người đang đổ xô vào mua rồi.

Không phải cứ buôn đất là giàu, chuyên gia tiết lộ: Công thức đúng nhất là Tiền + nhân tố quan trọng này - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn.

Nhận định của Tiến sĩ Lê Anh Tuấn chính là: “Để tránh nguy cơ bị nhiễu thông tin thì khi đầu tư chúng ta nên nhớ rằng: Hiệu quả đầu tư luôn đi song song với việc chúng ta bỏ bao nhiêu thời gian.”

Anh giải thích thêm rằng, đó là thời gian để nghiên cứu, để coi quy hoạch. Ví dụ như nghiên cứu về quy hoạch cao tốc, quy hoạch khu đô thị hoặc là quy hoạch đền bù giải tỏa. Chúng ta có thể tìm kiếm những quy hoạch này trên mạng, trên website của các thành phố cũng có, hoặc là tư liệu từ các sở địa chính đều có hết những thông tin này.

“Chỉ quan trọng là chúng ta có bỏ nhiều thời gian xem hay không mà thôi”, Giám đốc Dragon Capital chia sẻ. “Phải xem những thông tin này xong thì chúng ta mới hiểu được rằng những khu đất đó có nằm vào vùng quy hoạch hay không, có được lên thổ cư hay không, giấy tờ có đàng hoàng hay không. Đó mới là bí quyết giúp chúng ta thoát được vòng nhiễu thông tin trên thị trường.”

Vấn đề mà chuyên gia khẳng định vẫn là: “Chúng ta phải có thời gian!”

Đối với anh Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital, cảm xúc dành cho thị trường bất động sản trong năm 2022 chính là "Hững hờ". Nguyên nhân mà anh chia sẻ chính là xu hướng bất động sản ở tỉnh mà mọi người đổ xô đi mua đất trong giai đoạn gần đây.

Anh cho biết, mình đã từng chứng kiến rất nhiều đợt như vậy trong quá khứ. Chẳng hạn như những năm 2010 - 2011, người dân Hà Nội cũng đổ xô đi mua đất ở Ba Vì hoặc các tỉnh xung quanh. Những rủi ro lớn nhất đúng như các nhà đầu tư vừa nói chính là: Có rất nhiều thông tin trên thị trường nhưng độ minh bạch và chuẩn xác của những thông tin này lại rất khó để xác minh chỉ bằng cách Google Search.

“Điều chúng ta phải làm là tìm kiếm những nguồn thông tin khả tín nhất”, Tổng Giám đốc SGI Capital cho hay.

Không phải cứ buôn đất là giàu, chuyên gia tiết lộ: Công thức đúng nhất là Tiền + nhân tố quan trọng này - Ảnh 2.

Ông Lê Chí Phúc.

“Ví dụ như nếu bản thân tôi mua đất thì sẽ đi tìm địa chính của xã, của huyện để có thể xem quy hoạch giấy tờ của khu đất mình định mua. Mình cần phải xác định nó đã có những thông tin xác minh có sổ và có quy hoạch rõ ràng.

Đôi khi mua đất ở tỉnh thì chúng ta có khả năng gặp được những vùng có thông tin chưa được rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với rủi ro của nhà đầu tư vẫn còn rất lớn. Đặc biệt là khi chúng ta xuống tiền đầu tư bất động sản lúc giá đất đã tăng từ 100 - 200%, có nhiều khả năng là 10 năm sau chúng ta sẽ phải chờ giá quay trở lại như lúc mua bán đầu.”

Chính vì thế, ngoài vị trí thì pháp lý là một yếu tố rất quan trọng để mà các nhà đầu tư cần phải bỏ thời gian và công sức ra. Họ cần chú trọng tìm hiểu thay vì chỉ xem xét liệu rằng nơi này có thể tăng được bao nhiêu phần trăm.

Host Dương Ngọc Trinh đã tổng kết rằng, câu chuyện đầu tư bất động sản vẫn là công thức: Bên cạnh việc bỏ tiền thì chúng ta cần phải bỏ thời gian ra.

Ngoài ra, khi đánh giá về tiềm năng phục hồi một số loại hình bất động sản, Lê Chí Phúc cũng cho rằng:

“Khi mà mở cửa lại các đường bay, chúng ta bắt đầu bình thường hóa lại tất cả hoạt động sau 2 năm liền chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Trước đó mọi người đã phải chứng kiến sự đi xuống, mà mình coi là vùng trũng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt như ở Đà Nẵng hoặc Nha Trang, tình hình của các khu du lịch và khách sạn đều rất ảm đạm. Như vậy, đến thời điểm sắp tới thì sự quay lại của thị trường đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra.”

Không phải cứ buôn đất là giàu, chuyên gia tiết lộ: Công thức đúng nhất là Tiền + nhân tố quan trọng này - Ảnh 3.

Số thứ 6 MONEYtalk và cũng là số chương trình cuối cùng của năm âm lịch 2021 đã giúp khán giả "hiểu thị trường, thông đầu tư" hơn.

“Tự do tài chính” là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, “Tự do tài chính” là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

Theo Thuý Phương

Cùng chuyên mục
XEM