Không phải chiến tranh thương mại hay tự động hóa, kinh tế Mỹ có thể suy yếu vì người Mỹ không thích sex?

30/10/2019 20:45 PM | Kinh doanh

Hãy quên đi chiến tranh thương mại, tự động hóa và kể cả khoảng cách về kỹ năng. Mối đe dọa thực sự đối với nền kinh tế Mỹ có thể là 1 thứ thực tế hơn: người Mỹ ngày càng không hứng thú với chuyện chăn gối.

Kể từ năm 2012, các nhà nghiên cứu đã chú ý đến hiện tượng bất thường này trong xã hội Mỹ. Số liệu từ khảo sát do ĐH Chicago thực hiện cho thấy 23% người trưởng thành thừa nhận họ đã không quan hệ tình dục trong 1 năm gần đây. Đáng quan ngại hơn, ngày càng có nhiều nam giới trẻ, đặc biệt là những người chỉ ở nhà không đi làm, đang dẫn đầu xu hướng này.

Báo cáo năm 2018 của Cơ quan thống kê Mỹ cho rằng nguyên nhân là do những khó khăn về kinh tế. Khi thế hệ millenials muốn kết hôn hoặc tìm kiếm một mối quan hệ thực sự nghiêm túc, kinh tế ổn định là ưu tiên hàng đầu. Hàng triệu người Mỹ bước vào tuổi trưởng thành khi Đại suy thoái ập đến 1 thập kỷ trước và họ cảm thấy ít hứng thú hơn với chuyện kết hôn và cả quan hệ tình dục. Trong lịch sử, cuộc đại suy thoái những năm 1930 cũng đã khiến tỷ lệ sinh ở Mỹ rơi xuống thấp nhất mọi thời đại vào năm 1936.

Tuy nhiên, chẳng phải kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vững chắc trong suốt 10 năm gần đây? Các báo cáo vẫn cho thấy cho dù nền kinh tế đã hồi phục thì hứng thú của người Mỹ vẫn giảm, do đó dẫn đến nhiều cách giải thích khác nhau cho hiện tượng này.

Một số chuyên gia tập trung vào việc người trẻ Mỹ đang phải đối mặt với khoản nợ sinh viên ngày càng chống chất, khiến đời sống kinh tế của họ tồi tệ hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, số liệu cho thấy nợ sinh viên không phải là nguồn nợ chính của những người Mỹ trong độ tuổi từ 23 đến 38. Đó là nợ thẻ tín dụng. Thực tế này lại đưa chúng ta đến sự khác biệt trong lối sống của thế hệ millennial, và những câu chuyện không còn xa lạ về cuộc sống, các mối quan hệ và chuyện tình dục.

Tình dục vẫn luôn là một phần quan trọng trong đời sống của con người, nhưng vì sự tiện lợi của các biện pháp tránh thai mà tình dục cũng trở thành một phần của chuyện hẹn hò chứ không phải là sau khi đã kết hôn. Và bạn không cần phải là 1 chuyên gia kinh tế để có thể suy luận tỷ lệ kết hôn thấp hơn và tỷ lệ sinh thấp hơn sẽ tác động tiêu cực đến lực cầu của cả nền kinh tế, ảnh hưởng đến nhiều ngành từ bất động sản, bán lẻ đến cả các nhà sản xuất bao cao su.

Một số nghiên cứu gần đây lại đổ lỗi cho công nghệ và những cơ hội mới cho phép người trẻ rút khỏi các mối quan hệ thực tế. Mọi thứ từ các trang web mại dâm online cho đến các trò chơi trực tuyến phức tạp và mạng xã hội đang được sử dụng để thay thế cho các mối quan hệ ngoài đời thực, đặc biệt là đối với nam giới.

Việc nam giới có xu hướng tìm kiếm những lựa chọn thay thế này có thể là lý do lớn nhất lý giải tại sao tỷ lệ kết hôn và sự hứng thú với sex giảm. Một nghiên cứu của ĐH Cornell cho thấy nữ giới vẫn bị thu hút hơn và muốn kết hôn với những người có triển vọng kinh tế sáng sủa hơn. Vì thế nam giới phải cố gắng hơn nữa để thu hút nữ giới. Tuy nhiên vì nam giới đã có nhiều lựa chọn thay thế, họ bị giảm hứng thú với chuyện kết hôn. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra cuộc đua hàng tỷ USD trong ngành sản xuất sex robot.

Nam giới trẻ không hào hứng với chuyện tình dục cũng là 1 dấu hiệu cho thấy họ không muốn bước chân vào thế giới của người trưởng thành với khá nhiều trách nhiệm. Trưởng thành không chỉ là dọn ra ở riêng mà còn là theo đuổi những mối quan hệ trưởng thành và bắt đầu có gia đình nhỏ của riêng mình.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM