Không phải ai cũng “khoái” Warren Buffett!

18/10/2019 11:49 AM | Kinh doanh

David Rolfe, một cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway và là giám đốc đầu tư tại Wedgewood Partners, đã chán ngấy với Warren Buffett.

Không phải ai cũng “khoái” Warren Buffett!

Trong một lá thư gửi khách hàng, Rolfe nói rằng ông đã bán cổ phần của Wedgewood Partners tại Berkshire Hathaway sau nhiều thập kỷ là cổ đông, vì cảm thấy sự thất vọng với việc tích trữ tiền mặt khổng lồ, những vụ đầu tư mờ nhạt của Berkshire Hathaway, đồng thời nghĩ rằng "nhà tiên tri vùng Omaha" và đội ngũ của ông ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư trong thị trường giá tăng hiện tại.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã bị tụt lại so với S&P 500, bắt đầu từ tháng 3 năm 2009. Vào thời điểm đó, cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng 323% trong khi chỉ số trên tăng 334%.

Quỹ RiverPark/Wedgewood từng sở hữu 48.000 cổ phiếu của loại cổ phiếu loại B của Berkshire, trị giá khoảng 10 triệu USD, và hiệu suất của Rolfe trên toàn thị trường giá tăng cũng không phải là tốt nhất. Theo thông tin được trên trang web của Wedgewood Partners, lợi nhuận hàng năm của quỹ RiverPark/ Wedgewood sau khi trừ chi phí là 13,6% trong 10 năm qua, tính đến hết quý II năm nay. Trong quãng thời gian đó, S&P 500 đã công bố lợi nhuận hàng năm là 14,7%.

Lượng tiền mặt của Berkshire đã tăng lên hơn 120 tỷ USD vào cuối quý II năm 2019 - một kỷ lục của công ty. Trong lá thư gửi cổ đông hàng năm của mình, Buffet cho biết ông muốn thực hiện một thương vụ thôn tính khổng lồ nhưng lưu ý rằng giá sẽ rất cao. Về phần mình, Rolfe nghĩ rằng rất nhiều tiền mặt là một trở ngại đáng kể cho tăng trưởng của công ty này.

Rolfe cũng trở nên thất vọng với một số khoản đầu tư của Berkshire trong thị trường giá tăng hiện tại. Ông nhấn mạnh đến trường hợp của IBM, Kraft Heinz, và những công ty khác.

Buffett từng tiết lộ cổ phần của ông ở IBM trong quý IV năm 2011 là 10,7 tỷ USD. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, ông đã bán toàn bộ cổ phần này. Trong thời gian đó, cổ phiếu IBM đã giảm hơn 20%.

Kraft Heinz là một khoản đầu tư khác không mang lại lợi nhuận cho Berkshire, đặc biệt là từ năm 2018. Cổ phiếu này đã mất khoảng 2/3 giá trị của nó trong thời gian đó.

Những động thái này "không truyền cảm hứng cho niềm tin rằng Buffett và công ty của ông ta vẫn còn mang lại lợi nhuận tốt nhất", Rolfe nói.

Buffett và Munger, nay đã 89 tuổi và 95 tuổi, suốt nhiều năm qua luôn khiến mọi người đặt câu hỏi về việc ai sẽ kế nhiệm họ. Tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty, Buffett cho biết các giám đốc điều hành lâu năm Greg Abel và Ajit Jain có thể một ngày nào đó sẽ cùng ông và Munger lên sân khấu để trả lời các câu hỏi. Điều này gợi ý rằng Abel và Jain có thể sẽ kế nhiệm hai ông.

Rolfe cũng lưu ý Berkshire đã bỏ lỡ hai cơ hội lớn khi thị trường giá tăng bắt đầu vì không đầu tư lớn vào các công ty thẻ tín dụng Mastercard và Visa. Suốt thời gian thị trường giá tăng diễn ra, Mastercard đã tăng hơn 1.800% trong khi Visa tăng hơn 1.300%. Berkshire có cổ phần trong cả hai công ty, nhưng chúng chiếm một phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire.

"Hai cổ phiếu này lẽ ra phải là cổ phiếu chủ lực của Buffett", Rolfe nói.

Theo Lê Thanh Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm