Không miễn phí gửi xe khi du khách tới không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

30/08/2016 17:49 PM | Xã hội

Chiều nay 30/8, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết mọi công tác chuẩn bị mở rộng không gian đi bộ tại quận này đã được lên phương án chi tiết.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/9 Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm không gian đi bộ ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong thời gian từ 19h00' ngày thứ Sáu đến 24h00' ngày Chủ nhật hàng tuần. Việc thí điểm thực hiện đến hết năm 2016. Đây là một phần của Kế hoạch số 159/KH-UBND do UBND TP Hà Nội phê duyệt về tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Việc thí điểm triển khai không gian đi bộ nhằm xây dựng và duy trì không gian mang tính cộng đồng, cải thiện môi trường sống, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần bảo tồn, tôn vinh và giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người Hà Nội; tạo lập các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại, tinh hoa ẩm thực khu vực hồ Hoàn Kiếm và nghiên cứu mở rộng sang khu vực phố cổ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi giải trí của người dân Thủ đô, du khách trong và ngoài nước.

Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận bao gồm các tuyến phố: Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Đinh Tiên Hoàng), Hàng Khay, Lê Thái Tổ (một nửa đường phía Hồ Hoàn Kiếm đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lò Sũ, Hàng Dầu (đoạn từ ngã tư Lò Sũ-Hàng Dầu đến Đinh Tiên Hoàng) khu vực quang trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Trần Nguyên Hãn (từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Bảo Khánh (đoạn từ ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Tràng Tiền).

Trong không gian đi bộ sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như biểu diễn hát chèo, ca trù, nhạc cụ dân tộc, hòa nhạc, triển lãm tranh nghệ thuật, múa rối nước; hoạt động thể thao và hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian, chương trình dành cho trẻ em, thanh thiếu niên. Không gian diễn ra các hoạt động này tập trung ở các khu vực như: tượng đài Lý Thái Tổ, vườn hoa đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, số 16 Lê Thái Tổ, tượng đài Vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc có miễn phí trông gửi xe máy, ô tô của khách như phố đi bộ ở TP Hồ Chí Minh hay không, ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm cho biết: Khách du lịch đến tham quan vẫn bị thu phí gửi xe máy, ô tô nhưng sẽ đúng giá quy định (ô tô 30.000 lượt/120 phút, xe máy 3.000 đồng/lần gửi ban ngày và 5.000đ/ lần gửi ban đêm…).


Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn trả lời báo giới

Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn trả lời báo giới

Đối với người dân sinh sống tại khu vực các tuyến phố đi bộ, ông Dương Đức Tuấn cho biết, người dân có nhu cầu đi xe mô tô, xe gắn máy và xe thô sơ đến điểm cấm gần nhất được phép dắt xe về nhà. Trong tương lai sẽ cấp thẻ cho người dân sinh sống tại các tuyến phố này để tiện cho việc đi lại.

“Chúng đã lên phương án cụ thể đáp ứng vấn đề an sinh của người dân nằm trong khu vực đi bộ này, thậm chí thành lập các tổ giám sát. Trước đây khu đi bộ ở phố cổ, nơi dân cư đan xen mà người dân vẫn ủng hộ, do đó những tuyến phố đi bộ mới được thực hiện này, dân cư ít hơn nên thuận lợi hơn rất nhiều” – ông Tuấn nói.

Về vấn đề nhà vệ sinh tại khu vực phố đi bộ, ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận sẽ bố trí các điểm nhà vệ sinh công cộng để phục vụ du khách.

Theo ông Phong, để phục vụ du khách tham quan tại không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND quận đã chỉ đạo Cty TNHH MTV tăng cường nhà vệ sinh công cộng. Trong tương lai cả khu vực sẽ được trang bị đồng bộ thùng rác, nhà vệ sinh, bảng biểu chỉ dẫn, nhà chờ xe buýt bởi một công ty của Pháp. Các hộ kinh doanh cung cứng dịch vụ thương mại cho hoạt động của tuyến phố đi bộ sẽ phải cam kết khu vệ sinh, đóng góp cho hoạt động của tuyến phố đi bộ.

Theo N.Huyền

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm