Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

06/12/2019 07:39 AM | Kinh doanh

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?
Amazon.com mở cửa hàng bán sách đầu tiên vào ngày 5/11/2015 tại Seattle.

Về cơ bản, hình thức hoạt động của ngành công nghiệp review giả mạo diễn ra như thế này: Bạn sẽ điền thông tin tìm kiếm những người đánh giá sản phẩm độc lập. Mua thứ gì đó trên Amazon để được xác minh "Người đã mua sản phẩm". Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí. Lặp đi lặp lại liên tục như vậy hoặc cho đến khi bạn bị "bắt".

Theo báo cáo mới từ BuzzFeed thì hàng triệu công ty đang bán sản phẩm trên Amazon. Tuy vậy, rất nhiều đánh giá ca ngợi sản phẩm, thuyết phục chúng ta thêm hàng vào giỏ hoàn toàn không có thật.

Bài viết phỏng vấn người phụ nữ với tên Jessica, một reviewer đã chi đến 15.000 USD trên Amazon trong năm nay với các sản phẩm như dụng cụ nấu ăn, quần áo hay đồ chơi...

Vừa được hoàn trả tiền mua hàng, cô vẫn được giữ, tặng hoặc bán những món đồ này, chỉ cần cô cho những đánh giá 5 sao. Và vì là thành viên Amazon Prime, cô cũng nhận được khoảng 100 USD tiền thưởng mỗi tháng.

Những lời nhận xét giả không hề mới ở Amazon hay bất kỳ sàn TMĐT nào. Amazon đã đệ đơn kiện khoảng hơn 1.000 người được cho là đã đăng các sản phẩm giả vào năm 2015. Nhiều người trong số họ hoạt động tự do, quảng cáo dịch vụ của mình trên các trang web lớn như Fiverr.com.

Ông Bart Bart de Langhe, tác giả nghiên cứu về đánh giá trực tuyến nói: "Xếp hạng của người dùng cung cấp rất ít thông tin chi tiết về hiệu suất sản phẩm một cách khách quan."

Nghiên cứu của BuzzFeed cho thấy, chỉ cần tăng 1 sao trong xếp hạng sản phẩm sẽ giúp tăng doanh số 26%. Do vậy hệ thống đánh giá của Amazon đang là phương thức khiến các công ty cố gắng để tăng thứ bậc trong bảng xếp hạng.

Jessica chỉ là số ít trong vô vàn những người đang ngày ngày thổi phồng sản phẩm với lời khai giả mạo, núp bóng danh hiệu "Người đã mua hàng" của Amazon. Cũng giống như nhiều người khác, cô không hề che giấu điều này. Cô ấy kết nối với tất cả các công ty bán sản phẩm mà mình đánh giá thông qua các nhóm hàng chục ngàn thành viên.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Money

Từ khóa:  amazon, review giả
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm