Không kiếm được tiền, thất nghiệp, nguy cơ trung niên: Tất cả là vì bạn thiếu đi năng lực cốt lõi này!

28/08/2020 09:15 AM | Sống

Bạn có đang rơi vào tình cảnh, làm một công việc việc 3,5 năm, thậm chí là 10 năm, nhưng vẫn không biết tiền đồ nằm ở đâu? Có phải bạn đã hơn 30 tuổi, nhưng vẫn là một nhân viên nhỏ bé có thể bị thay thế bất cứ lúc nào, tâm có lực, nhưng lực lại bất tòng tâm?

Bạn có đang rơi vào tình cảnh, làm một công việc việc 3,5 năm, thậm chí là 10 năm, nhưng vẫn không biết tiền đồ nằm ở đâu?

Có phải bạn đã hơn 30 tuổi, nhưng vẫn là một nhân viên nhỏ bé có thể bị thay thế bất cứ lúc nào, tâm có lực, nhưng lực lại bất tòng tâm?

Bạn có phải là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, vì sinh tồn, tìm một công việc không đúng với chuyên ngành của mình, công việc mà mình không thích, cảm thấy rất mơ hồ và bất định với tương lai?

Không sai, trong cái xã hội đầy biến động này, con người ta quá thiếu đi kiên nhẫn để xây dựng cho mình năng lực chuyên môn và năng lực cạnh tranh cốt lõi, giống như ngọn cỏ ở phía đầu gió, gió thổi về phía bên ấy, bạn đổ theo về phía bên ấy.

Hãy suy ngẫm lại một chút, năng lực cạnh tranh cốt lõi của bạn là gì, bạn có tài cán gì mà người khác không thể thay thế bạn, bạn có tài năng chuyên môn gì rất nổi bật, những năng lực này sẽ trở thành nhãn hiệu đại diện cho bạn, nếu không thì bạn cũng sẽ chỉ là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, rất dễ bị nhấn chìm giữa biển người mênh mông.

Không kiếm được tiền, thất nghiệp, nguy cơ trung niên: Tất cả là vì bạn thiếu đi năng lực cốt lõi này!  - Ảnh 1.

Năng lực cốt lõi

Năng lực cốt lõi là năng lực chủ yếu của một công ty, sự thành thạo chuyên môn hay các kĩ năng của doanh nghiệp trong các lĩnh vực chính, là thứ trực tiếp đem lại lợi thế cho công ty ấy so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Thất nghiệp, nguy cơ trung niên, không kiếm được tiền, mơ hồ, tất cả đều là vì bạn thiếu đi "năng lực cốt lõi".

Vì sao con người hiện đại lại dễ dàng cảm thấy mơ hồ? Cá nhân tôi nhận thất nguyên nhân to nhất đó chính là lựa chọn trong xã hội này đang ngày trở nên quá nhiều, bất kể là ở phương diện nào.

Lấy công việc để nói, con người hiện nay, công việc mà họ có thể chọn, tuyệt đối không chỉ có một, bên cạnh công việc chính, họ còn có dăm ba nghề phụ kèm theo, nhưng, lựa chọn nhiều, không có nghĩa có thể kiếm được nhiều tiền.

Vì tinh thần và sức lực của bạn bị phân tán trong thời gian dài, nó dẫn đến việc mỗi công việc sẽ chỉ ở trình độ sơ cấp hoặc trung cấp, và trình độ này có thể dễ dàng bị người khác thay thế.

Đặc biệt là khi tuổi tác của bạn ngày càng lớn, tốc độ gia tăng của tuổi tác của bạn đôi khi không thể theo kịp tốc độ thay thế của kiến ​​thức, làm nhiều công việc sẽ chỉ khiến bạn kiệt quệ về cả thể chất và tinh thần, trong khi cũng hoàn toàn có thể không phải là chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Vì vậy, bạn có thể có ước mơ, nhưng đừng quá tham lam, bởi lẽ bạn là người, không phải là tiên.

Không kiếm được tiền, thất nghiệp, nguy cơ trung niên: Tất cả là vì bạn thiếu đi năng lực cốt lõi này!  - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào có thể có được năng lực cốt lõi:

1. Phát triển lâu dài trong một lĩnh vực nào đó.

2. Có hệ thống kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế phong phú cho kỹ năng chuyên môn này.

3. Không ngừng tiếp thu và học hỏi kiến ​​thức của kỹ năng này, đồng thời áp dụng và có sự điều chỉnh sao cho thích hợp.

Tóm lại, điều đó có nghĩa là bạn có những hiểu biết đầy đủ về kiến ​​thức và lý thuyết của một kỹ năng nào đó, và có thể biến những lý thuyết kiến ​​thức này thành hệ thống kiến ​​thức của riêng bạn, từ đó có kinh nghiệm và phương pháp để sử dụng đầy đủ các lý thuyết kiến ​​thức này. Có thể sử dụng một cách linh hoạt, dễ dàng và vượt qua 80% so với các đối thủ cùng ngành, điều này cho thấy kỹ năng này chính là năng lực cạnh tranh cốt lõi của bạn.

Làm sao để xây dựng năng lực cốt lõi:

Đối với một kỹ năng, hay một lĩnh vực nào đó, càng chi tiết càng tốt, đồng thời cần tập trung học hỏi và không ngừng trau dồi ở lĩnh vực này để có thể ngày càng leo cao.

Cũng giống như các trường đại học, vì sao phải phân ra nhiều chuyên ngành, thậm chí ngày càng phân chuyên ngành chi tiết hơn, các chuyên ngành ngày một nhiều hơn, suy cho cùng cũng xuất phát từ nhu cầu phát triển của xã hội.

Khi bạn tập trung cao độ, đầu tư nhiều hơn cho một điều gì đó, tất nhiên bạn sẽ trở nên ưu tú và giỏi giang hơn ở lĩnh vực đó, đó là điều hiển nhiên. Sức lực của con người là có hạn, bạn không thể làm quá nhiều việc cũng một lúc, mà lại còn muốn làm cái nào cũng thật tốt được.

Không kiếm được tiền, thất nghiệp, nguy cơ trung niên: Tất cả là vì bạn thiếu đi năng lực cốt lõi này!  - Ảnh 3.

Khi bạn sở hữu cho mình năng lực cốt lõi, bạn chính là một thương hiệu

Vì sao bạn nên sở hữu cho mình một năng lực cốt lõi nào đó, đó là bởi bất kể bạn có ở đâu, nếu muốn người khác ghi nhớ bạn, bạn phải nổi bật, phải sở hữu đặc điểm ấn tượng, đặc điểm cá nhân nào đó khiến họ phải nhớ đến bạn.

Bạn hoàn toàn có thể xem mình là một sản phẩm để xây dựng thương hiệu, chữ tín, danh tiếng chó nó, và năng lực cốt lõi của bạn, hay cũng chính là sản phẩm bạn tự mình tạo ra này vừa hay có thể giải quyết rất nhiều vấn đề mà người khác không thể giải quyết được, đây chính là hiện thân cho giá trị cốt lõi của bạn.

Không kiếm được tiền, thất nghiệp, nguy cơ trung niên: Tất cả là vì bạn thiếu đi năng lực cốt lõi này!  - Ảnh 4.

Bất cứ ai cũng có thể xây dựng cho mình năng lực cốt lõi

Vì vậy, bất kể hiện tại bạn đang ở trong một môi trường ra sao, bao nhiêu tuổi, cũng hãy nên bắt đầu có ý thức khám phá và rèn dũa năng lực cốt lõi của mình.

Nếu cảm thấy mình chẳng có chút đột phá nào ở nơi làm việc, vậy hãy đi tìm tòi kĩ năng nào đó mà bạn cho là khó có thể bị thay thế ở nơi mình đang làm hiện tại, đi học hỏi, áp dụng, kiên trì, tổng kết, rồi bạn cũng sẽ trở thành người không thể thay thế như chính kĩ năng đó, trở thành một đối thủ canh tranh mà nhiều người phải dè chừng.

Ngoài ra, mách nhỏ với bạn, nếu muốn xây dựng một năng lực cạnh tranh cốt lõi, bạn cần phải sở hữu cho mình ba năng lực, năng lực tìm tòi khám phá, năng lực giải quyết vấn đề và khả năng kiên trì không ngừng nghỉ. Hi vọng bạn sớm ngày xây dựng được năng lực cốt lõi mang thương hiệu cá nhân, sớm ngày tạo dựng được vị trí vững chắc cho mình ở nơi làm việc.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM