Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc

21/11/2019 15:02 PM | Sống

Đón con vào giờ tan tầm là nỗi sợ của bất cứ bậc phụ huynh nào ở các thành phố, thế nhưng ở con phố Thi Sách (Hà Nội) lại cực kỳ khác!

Chúng ta dễ dàng bắt gặp tình trạng ùn tắc trước cổng trường giờ tan tầm là không hề hiếm, đặc biệt diễn ra phổ biến ở các trường tiểu học. Vì thế đón con vào giờ tan tầm là cơn ác mộng với nhiều bậc phụ huynh. Nhưng ở phố Thi Sách (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) này điều bất ngờ là tuyệt nhiên không có tình trạng ùn tắc giao thông vì cha mẹ không ai bảo ai đều tự giác dàn xe xếp hàng thẳng tắp.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Trước đó hình ảnh đẹp của các phụ huynh bắt nguồn từ các trường ở tỉnh Nam Định, Hà Tĩnh sau đó làn tỏa ra nhiều địa phương của Hà Tĩnh như huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Nghi Xuân, Can Lộc…

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 2.

Tình trạng ùn tắc trước cổng trường giờ tan tầm là không hề hiếm, đặc biệt diễn ra phổ biến ở các trường tiểu học. Một trong số những nguyên nhân chủ yếu là ở văn hóa đón con của các bậc phụ huynh.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 3.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh nườm nượp ô tô, xe máy đỗ xe ngổn ngang, tràn ra hết vỉa hè và lòng đường, thậm chí tràn luôn vào sân trường khiến việc đi lại của học sinh hết sức khó khăn. Cha mẹ thì lộn xộn ra vào để đưa đón con, gây nên tình trạng ùn ứ giao thông, thậm chí xảy ra tắc nghẽn hàng giờ đồng hồ, ảnh hưởng đến việc đi lại và sự an toàn của các phương tiện tham gia giao thông khác.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 4.

Nhiều trường đã có giải pháp cấm đỗ xe trong sân trường và cử đội bảo vệ ra dàn hàng nhưng hiệu quả nhiều nơi vẫn chưa cao khiến tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Bởi tâm lý phụ huynh nào cũng muốn đưa con về sớm hay sợ con băng đường gặp tai nạn nên thường chọn chỗ thuận lợi để con dễ nhìn.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 5.

Tuy nhiên theo ghi nhận vào giờ tan trường, tại phố Thi Sách (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), tuyệt nhiên không có tình trạng ùn tắc giao thông vì cha mẹ không ai bảo ai đều tự giác dàn xe xếp hàng rất ngay ngắn trước cổng một trường tiểu học và trung học sơ sở.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, phụ huynh có đang học tại trường tiểu học Ngô Thì Nhậm (Phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, thời gian gần đây, chị không còn khổ sở khi đưa đón con gái đi học về khi phụ huynh đã có ý thức xếp hàng đón con, cổng trường an toàn giao thông.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 7.

Trước đây, đến giờ tan học khi ý thức của phụ huynh chưa cao, “mạnh ai người ấy đứng”, ai cũng phi xe gần cổng trường để đón con cho tiện nên gây ra tình trạng chen lấn, ùn tắc, đón được con chị phải mất 30 phút, chị Mai cho biết thêm.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 8.

Cũng giống như chị Mai cô Việt Hà đang đợi đón cháu nội tâm sự: “Việc mọi người ở phố Thi Sách xếp hàng như thế này là do tự giác bảo nhau, không phải nhà trường hay cơ quan, đoàn thể nào yêu cầu. Tôi cùng mọi người mong muốn và xem xếp hàng đón con là việc cần làm, tạo thành thói quen tốt và hình ảnh đẹp, văn minh để lan tỏa rộng hơn.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 9.

Được biết, vào mỗi buổi chiều cuối giờ học của các em học sinh, tình hình trật tự ATGT tại đây thay đổi theo chiều hướng tích cực. Hàng trăm phụ huynh đón con ở đây đều đỗ xe sát mép đường, xếp hàng ngay ngắn không còn hiện tượng chen lấn.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 10.

Anh Hoàng Sơn có con theo học tại Trường THCS Lê Ngọc Hân (Phố Thi Sách, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi làm ở xa nên hôm nào về sớm mới có thời gian đi đón con. Hôm nay tới trường thấy mọi người đến đón con nhưng tự động người trước nhìn người sau xếp hàng rất ngay ngắn chờ con gọn gàng như thế này rất bất ngờ”.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 11.

Một số phụ huynh đang chờ đón con cho biết, dù người đến đón trước hay đón sau nhưng không ai bảo ai, các bậc phụ huynh vẫn rất văn minh xếp hàng ngay ngắn. Cha mẹ là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với con cái nên nếu cha mẹ cũng có ý thức thực hiện văn hóa giao thông thì con cái cũng sẽ học tập và bắt chước theo. Có như vậy mới giảm thiểu được tình trạng ùn tắc lộn xộn, ùn tắc trước cổng trường vào giờ đưa đón đem lại sự an toàn của chính phụ huynh và con em mình.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 12.

Hình ảnh phụ huynh xếp xe đều tăm tắp để đón con ở phố Thi Sách (TP. Hà Nội).

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 13.

Phụ huynh đến đón con nhưng tự động người trước nhìn người sau dàn hàng xe rất ngay ngắn.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 14.

Xe được phụ huynh xếp ngay ngắn trước cổng một trường tiểu học.

Không còn cảnh chen lấn xô đẩy, phụ huynh ở Hà Nội xếp hàng đón con một cách ngăn nắp đáng kinh ngạc - Ảnh 15.

Từ hành động đẹp của một số phụ huynh tại 1 số trường trên địa bàn Hà Nội. Nếu cách làm này được nhân rộng góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu ùn tắc trước cổng trường mỗi giờ tan tầm.

Theo Hoàng Hà

Cùng chuyên mục
XEM