Không có bằng đại học vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo

10/09/2022 06:37 AM | Kinh doanh

"Điều tuyệt vời nhất là tôi không cần có bằng đại học để kiếm được thu nhập sáu con số mỗi năm", Ryan Stewart chia sẻ.

Ryan Stewart (New York, Mỹ) bắt đầu "Ryan for Dogs" - dịch vụ dắt cún cưng đi dạo từ năm 2002 để có thêm thu nhập. Thời điểm hiện tại, đây là công việc toàn thời gian đem lại khoản tiền 120.000 USD/năm cho anh.

Cụ thể, anh kiếm được khoảng 60 USD cho mỗi giờ đưa cùng lúc từ 3 đến 5 chú cún đi dạo. Uy tín của "Ryan for Dogs" đã được xây dựng trong 20 năm qua, nhờ đó, anh được nhiều khách hàng tin tưởng và đăng ký dịch vụ lâu dài.

"Tôi vốn là người yêu chó nên công việc này cũng dễ dàng hơn đối với tôi. Điều tuyệt vời nhất là tôi không cần có bằng đại học để kiếm được thu nhập sáu con số mỗi năm. Đồng thời, tôi cũng được làm điều mình yêu thích", Ryan chia sẻ với CNBC.

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 1.

Chân dung Ryan Stewart (Ảnh: Internet).

Ryan làm việc 6 ngày/tuần, mỗi ngày khoảng 6 tiếng. Anh cho biết những chú chó luôn đòi hỏi sự chú ý liên tục nên ca làm việc của anh cũng khá vất vả. Tuy nhiên, Ryan nói rằng đối với anh, ưu điểm của công việc này lớn hơn rất nhiều so với khuyết điểm. Nhờ tình yêu với loài chó, anh đã vượt qua được khó khăn và duy trì dịch vụ trong suốt 20 năm qua.

"Người dắt cún cưng đi dạo giỏi là người tập trung cao độ và để mắt tới cả 'đoàn'. Bạn phải quan sát giao thông và quan sát để chúng không gây lộn, dẫn đến bị thương. Trông có vẻ như công việc này nhàn hạ nhưng trên thực tế, đây không phải là việc mà bạn có thể đeo tai nghe và nghe nhạc thảnh thơi trong quá trình làm việc", Ryan cho biết thêm.

Theo anh, những sai lầm hay sự lơ là dù nhỏ cũng có thể khiến người dắt cún cưng đi dạo phải trả giá đắt. Ví dụ, chỉ cần một chú chó bị thương nhẹ, hóa đơn thú y phải thanh toán có thể lên tới hàng nghìn USD.

Dưới đây là cách anh biến tình yêu với những chú chó thành công việc toàn thời gian và sinh lợi như hiện nay:

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 2.

Ngày bé, trong khi các anh chị làm việc nhà như cắt cỏ và dọn bàn ăn, Ryan được giao nhiệm vụ dắt chú cún cưng của gia đình đi dạo. Vì thế, khi bắt đầu theo đuổi khiêu vũ chuyên nghiệp ở New York vào những năm 20 tuổi, anh nghĩ rằng dắt cún đi dạo có thể là việc giúp anh có thêm thu nhập.

"Tôi từng phát danh thiếp quảng cáo cho 'Ryan for Dogs' trên các con đường. Trong nửa năm đầu tiên, tôi chỉ có 2 khác hàng. Sau đó, con số này dần tăng lên", Ryan kể lại.

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

Một vài năm sau, Ryan nhận ra rằng việc này có thể sinh lợi hơn nếu trở thành công việc toàn thời gian. Thế nhưng, dù nhu cầu cho dịch vụ dắt cún cưng đi dạo ở một thành phố lớn như New York tương đối cao nhưng người làm việc này trung bình chỉ kiếm được khoảng 36.000 USD/năm.

Ryan đã trải qua một hành trình dài trước khi đạt được mức thu nhập như hiện nay. Thời điểm hiện tại, anh tính phí khoảng 20 USD đến 25 USD cho mỗi chú chó đi dạo theo nhóm. Khoảng một nửa số khách hàng của anh là từ giới thiệu, nửa còn lại đến từ nguồn trang web mà anh thành lập.

Ryan cho biết anh nhiều khi không thể xử lý hết đơn đăng ký dịch vụ vì có quá nhiều. Sau khi tiếp nhận, anh tiến hành chọn lọc về chủ sở hữu và giống chó của họ. Anh chỉ đáp ứng được 10% số yêu cầu nhận được qua trang web.

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 4.

Lịch trình của Ryan vào các ngày trong tuần bao gồm 2 đến 3 giờ đi bộ vào buổi sáng, nghỉ ngơi để ăn uống và ngủ trưa. Ca làm việc tiếp theo kéo dài trong thời gian tương tự và vào buổi tối. Vào các ngày thứ Bảy, anh làm việc từ 1 đến 2 giờ. Chủ nhật là ngày nghỉ hoàn toàn của Ryan.

Stewart có những quy định nghiêm ngặt trong công việc. Anh luôn sử dụng thiết bị của riêng mình, bao gồm dây xích và vòng cổ. Về việc cho những chú chó đi dạo theo nhóm, Ryan nói rằng anh làm như vậy vì cảm thấy chúng sẽ tương tác với nhau tốt hơn. Một số vị khách không thích điều này vì sợ có thể xảy ra sự cố nhưng Ryan cho biết với kinh nghiệm 20 năm, anh biết cách để kiểm soát cả đoàn cũng như chưa bao giờ để một thành viên nào gặp tai nạn.

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 5.

Ảnh: Internet.

Một số phương pháp của Ryan có thể khiến khách hàng khó hiểu nhưng anh khẳng định mình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm có ích cho công việc thông qua quá trình thử và mắc lỗi. Để trấn an, anh giải thích cụ thể cho từng người rằng cách thức của anh nhằm mục đích cuối cùng là đảm bảo sự an toàn cho những chú chó. Đây cũng là điều góp phần tạo nên tiếng tăm của anh.

Không có bằng Đại học, người đàn ông vẫn kiếm hơn 100.000 USD/năm nhờ nghề dắt cún cưng đi dạo - Ảnh 6.

Ryan cho biết điểm hạn chế của công việc này là anh phải tự đóng bảo hiểm, không có ngày nghỉ hưởng nguyên lương và phải thường xuyên dọn chất thải của những chú chó.

Tuy nhiên, phần khó khăn nhất trong công việc của anh lại liên quan đến chủ nhân của chúng. "Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều khách hàng bắt đầu nhắn tin cho tôi để kiểm tra trong khi đi dạo. Điều đó khiến tôi phân tâm trong khi điều cần được tôi chú ý nhất là những chú chó. Các vị khách có xu hướng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Việc họ tăng sự kiểm soát khiến tôi cảm thấy căng thẳng vì nó tạo cảm giác bị giám sát", Ryan chia sẻ.

Dù vậy, theo anh, đại dịch đã tạo ra sự thúc đẩy lớn cho ngành công nghiệp thú cưng. Ví dụ, trong thời gian làm việc tại nhà, nhiều khách hàng vẫn có nhu cầu gửi cún cưng đi dạo để họ có thể chuyên tâm hơn cho công việc.

Theo Hiệp hội Sản phẩm danh cho thú cưng của Mỹ, năm 2019, ngành công nghiệp này trị giá 97,1 tỷ USD. Năm ngoái, con số này đã tăng vọt lên 123,6 tỷ USD.

Nguồn: CNBC, BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM