Không chỉ xinh đẹp, Meghan Markle đã nổi tiếng năm 11 tuổi khi viết thư cho phu nhân Hilary Clinton về bình đẳng giới, khiến P&G phải... lùi bước

21/05/2018 02:44 PM | Thời sự

Không những xinh đẹp, thông minh, Meghan còn là nổi tiếng với hoạt động đấu tranh bảo vệ nữ quyền. Cô đã tạo dựng tên tuổi cho mình trong thế giới hoạt động bằng cách tham gia vào một số dự án từ thiện.

Không chỉ xinh đẹp, Meghan Markle đã nổi tiếng năm 11 tuổi khi viết thư cho phu nhân Hilary Clinton về bình đẳng giới, khiến P&G phải... lùi bước

Đám cưới hoàng gia Anh giữa hoàng tử Price Harry và công nương Meghan Markle mới đây dành được sự chú ý theo dõi của cả thế giới. Câu chuyện cổ tích bắt đầu vào tháng 6 năm 2016, khi nữ diễn viên người Mỹ đến London vì công việc và được một người bạn chung sắp xếp để gặp mặt với Hoàng tử Harry. Meghan khi ấy 35 tuổi, đã trải qua một đời chồng, còn Harry, 32 tuổi, từng sở hữu vài mối tình ồn ào và những năm tháng nổi loạn thời niên thiếu.

Không những xinh đẹp, thông minh, Meghan còn là nổi tiếng với hoạt động đấu tranh bảo vệ nữ quyền. Cô đã tạo dựng tên tuổi cho mình trong thế giới hoạt động bằng cách tham gia vào một số dự án từ thiện. Cho đến nay, cựu diễn viên này đã được trao tặng danh hiệu đại sứ toàn cầu cho World Vision, ủng hộ Phụ nữ Liên Hợp Quốc và cố vấn cho One Young World, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Cuối năm ngoái, trong buổi phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Hội nghị phụ nữ thế giới lần thứ 4 tại Bắc Kinh, cô cũng chia sẻ rằng hoạt động đấu tranh cho nữ quyền của mình được định hình từ năm 11 tuổi.

"Khi tôi mới 11 tuổi, tôi vô tình và bằng cách nào đó trở thành một người ủng hộ nữ", Markle phát biểu.

Hơn hai thập kỷ trước, Markle từng xem một chương trình truyền hình trong khi ở trường tiểu học về một quảng cáo nước rửa bát của P&G. Điều khiến cô chú ý là khẩu hiệu của quản cáo: "Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo".

"Hai cậu bạn trong lớp tôi nói," Ừ, đó là nơi phụ nữ thuộc về, trong bếp, "cô nhớ lại. "Tôi nhớ cảm giác bị sốc và tức giận và cũng như cảm thấy đau đớn - điều đó không đúng và cần phải làm một việc gì đó."

"Vì vậy, tôi về nhà và tôi nói với cha tôi những gì đã xảy ra, và ông khuyến khích tôi viết thư, vì vậy tôi đã làm."

Cô viết thư và gửi đến những người nổi tiếng nhất mà cô biết như phu nhân tổng thống Hilary Clinton, phóng viên truyền hình Linda Ellerbee và luật sư Gloria Allred và một bức thư cho nhà sản xuất. Vài tuần sau, trước sự ngạc nhiên của Markle, cô nhận được "thư khích lệ" của cả ba người phụ nữ và một đoàn làm phim đã đến nhà cô tại Los Angeles để ghi lại câu chuyện.

"Khoảng một tháng sau, khi nhà sản xuất xà phòng Procter & Gamble thay đổi quảng cáo về loại nước rửa bát này. Họ đã thay đổi nó từ "Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo" thay bằng cho "mọi người trên khắp nước Mỹ", Markle cho biết.

Hình ảnh phóng sự về Meghan Markle thập niên 90 sau khi viết thư phản đối quảng cáo của P&G.

"Đó là vào thời điểm đó mà tôi nhận ra tầm quan trọng của các hành động của mình. Ở tuổi 11, tôi đã tạo ra mức độ nhỏ của tác động bằng cách đứng lên cho sự bình đẳng", Markle khẳng định.

Khi nói đến bình đẳng giới trong lực lượng lao động và chính trị, một báo cáo khoảng cách giới tính toàn cầu gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ước tính có thể mất tới 217 năm nữa trước khi thế giới đạt được sự tương đương về giới. Trong cùng một nghiên cứu, WEF cho rằng, đấu trường chính trị hiện đang nắm giữ "khoảng cách giới tính rộng nhất", nhưng cũng cho thấy sự tiến bộ nhất, bất chấp sự sụt giảm gần đây.

Do đó, chủ đề thúc đẩy bình đẳng ở tất cả các cấp cũng quan trọng như khi Markle phát biểu năm 2015 với tư cách là người ủng hộ của Phụ nữ Liên Hợp Quốc về sự tham gia và lãnh đạo chính trị.

Bằng cách thúc đẩy các mô hình vai trò tích cực và ủng hộ bình đẳng, xã hội có thể nhắc nhở "các cô  rằng tiếng nói nhỏ của họ, trên thực tế, không hề nhỏ và có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi", nữ diễn viên người Mỹ nhắn nhủ

"Trong khi làm điều này, chúng tôi nhắc nhở phụ nữ rằng sự tham gia của họ có ý nghĩa, rằng họ cần phải hoạt động trong cộng đồng của mình, ở chính quyền địa phương của họ, cũng như các vị trí quốc hội cao nhất.

"Phụ nữ cần một chỗ ngồi tại bàn, họ cần một lời mời ngồi ở đó và trong một số trường hợp, những vị trí này không có sẵn, sau đó bạn biết điều gì và họ cần phải tạo ra chiếc bàn riêng của họ," Markle nói thêm.

"Sẽ là không đủ khi chỉ đơn giản nói về bình đẳng giới, người ta phải tin vào nó và không chỉ đơn giản chỉ là tin. Người ta phải làm việc đó."

Thảo Nguyên

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm