Dù được gả vào hoàng gia Anh nhưng cô dâu Meghan Markle sẽ phải tự trả tiền mua váy cưới

18/05/2018 16:15 PM | Xã hội

"Tiền thuế của công chúng không nên dùng cho một đám cưới cá nhân như vậy, bất kể người đó có là ai", Tổ chức Republic có trụ sở tại London ra tuyên bố.

Đám cưới hoàng gia giữa Hoàng tử Anh Harry với diễn viên người Mỹ Meghan Markle diễn ra vào ngày 19/5 tới đây được cho là sẽ tốn hơn 1 triệu Bảng (1,4 triệu USD). Lực lượng quân đội sẽ tham gia bảo đảm an ninh cho đám cưới này và điều đó có thể khiến chi phí tăng thêm nữa.

Tuy nhiên, ai sẽ là người đứng ra thanh toán những chi phí này?

An ninh

Sở cảnh sát Thames Valley sẽ chịu trách nhiệm an ninh cho buổi lễ tại Windsor và họ sẽ là cơ quan thanh toán tiền lương cho các cảnh sát.

Trong lễ cưới năm 2011 của Hoàng tử William với Công nương Kate Middleton với tổng chi phí gần 6,4 triệu Bảng (8,7 triệu USD), số tiền an ninh vào khoảng 3,6 triệu Bảng (4,9 triệu USD) được thanh toán cho các cảnh sát làm thêm giờ được chính phủ Anh thanh toán.

Đối với những người đóng thuế Anh, lễ cưới năm nay diễn ra bên ngoài thủ đô London nên chi phí an ninh sẽ thấp hơn so với năm 2011.

Bất chấp điều đó, một số người dân Anh vẫn không hài lòng khi tiền thuế của họ được dùng cho các hoạt động mang tính cá nhân.

"Tiền thuế của công chúng không nên dùng cho một đám cưới cá nhân như vậy, bất kể người đó có là ai", Tổ chức Republic có trụ sở tại London ra tuyên bố.

Tổ chức này đã kêu gọi được hơn 32.000 chứ ký trong chiến dịch đề nghị chính phủ không thanh toán cho đám cưới của Hoàng tử Harry.

Sửa đường và lau dọn các bức tượng

Chính phủ nơi tọa lạc lâu đài Windsor và Maidenhead, địa điểm tổ chức đám cưới cũng phải tốn 2,6 triệu Bảng (3,5 triệu USD) để dọn dẹp thành phố sạch sẽ trước ngày diễn ra sự kiện. Công việc bao gồm dọn dẹp các hố nước, lau chùi tượng cũng như sửa các ổ gà trên đường cùng nhiều thứ khác.

Phát ngôn viên của thành phố cho biết họ đã có kế hoạch làm như vậy cho năm tới nhưng tiến trình được đẩy lên sớm hơn sau khi Hoàng tử Harry công bố lễ cưới.

Báo cáo cuối tháng 12/2017 cho thấy trong 2,6 triệu Bảng, chỉ có 1 triệu Bảng (1,4 triệu USD) là được tài trợ từ nguồn bên ngoài, số còn lại phải trích từ ngân sách.

Cô dâu phải tự mua váy cưới

Mặc dù đại diện cho nước Anh nhưng Hoàng gia Anh vẫn phải tự thanh toán các chi phí liên quan trực tiếp đến lễ cưới của Hoàng tử Harry, tương tự như những gì diễn ra vào năm 2011 của Hoàng tử William.

Theo đó, những chi phí như dịch vụ nhà thờ, âm nhạc, hoa, trang trí, lễ tân… sẽ được Hoàng gia Anh bỏ tiền túi thanh toán.

Nữ hoàng Elizabeth sẽ làm chủ bữa tiệc trưa còn Hoàng tử Charles, cha của Hoàng tử Harry sẽ chủ trì bữa tiệc tối.

Để giữ mức chi phí không quá cao, Hoàng gia Anh cố gắng chỉ tổ chức các hoạt động xung quanh lâu đài Windsor. Số hoa dùng trong lễ cưới cũng được tận dụng một phần từ vườn hoa Hoàng gia.

Điều đáng thú vị là váy cưới của cô dâu sẽ do bản thân diễn viên Meghan Markle thanh toán.

"Meghan có thể có một chút tích lũy tài sản khi cô ấy còn làm diễn viên. Cô ấy sẽ phải thanh toán tiền váy cưới cho buổi lễ này", chuyên gia tổ chức đám cưới nổi tiếng tại Anh Mark Niemierko nói.

AB

Cùng chuyên mục
XEM