Không chỉ thịt lợn, bà nội trợ Sài Gòn sắp có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng smartphone

16/01/2017 15:41 PM | Xã hội

Từ 18/1, người tiêu dùng có thể truy xuất nhiều sản phẩm rau của hai hợp tác xã Phú Lộc và Phước An bán tại thành phố này.

Hồi đầu tháng 12, Sở công thương Tp.HCM nghiên cứu đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn trong đó mục tiêu giai đoạn 1 là từ ngày 10/12, người tiêu dùng tại Tp.HCM có thể kiểm tra nguồn gốc thịt lợn mua tại chợ thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, nguồn gốc của thịt lợn được thực hiện xuyên suốt theo đường đi của lợn từ vận chuyển đến cơ sở giết mổ.

Theo đó người tiêu dùng có thể truy xuất các thông tin về thịt lợn như trang trại, địa điểm, thời gian giết mổ... qua tem có in mã QR code bằng điện thoại smartphone tải ứng dụng TE-APP miễn phí trên internet.

Hiện không chỉ có thịt heo, các bà nội trợ TP. Hồ Chí Minh còn có thể truy xuất nguồn gốc rau. Không cần tải ứng dụng TE- APP, người tiêu dùng chỉ cần ứng dụng đọc mã QR quét lên những con tem dán trên sản phẩm rau đã được dán mã. Từ 18/1, người tiêu dùng có thể truy xuất nhiều sản phẩm rau của hai hợp tác xã Phú Lộc và Phước An bán tại thành phố này.

Theo đại diện Sở nông nghiệp phát triển nông thôn, khi tham gia chương trình này, nông dân của hai hợp tác xã trên phải nhập thông tin từ chung loại, nhật ký canh tác như ngày giờ bón phân, thu hoạch, sơ chế, đóng gói.

Ngày 18/1 tới đây sản phẩm rau truy xuất nguồn gốc sẽ chính thức có mặt tại một số siêu thị thuộc các hệ thống siêu thị như: Co.opmart, BigC, Lotte với số lượng khoảng hơn 7 tấn từ hai HTX này.

Hiện trung bình mỗi ngày TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 3.000 tấn rau, 25% trong số đó là rau đến từ các hợp tác xã.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM