Không chỉ riêng vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà còn nhiều "nữ tướng" nổi tiếng sánh vai cùng chồng gây dựng nên cơ nghiệp

21/01/2022 16:23 PM | Sống

Sau lưng những người chồng vang danh trên thương trường đều có bóng dáng của những 'nữ tướng' chung sức.

"Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ" là câu nói quen thuộc ví von cho vai trò của người phụ nữ đồng hành trong sự nghiệp của các đấng ông chồng. Không khó thấy điều này khi nhiều tỷ phú, doanh nhân cả ở Việt Nam hay nước ngoài đều có một người phụ nữ "chịu thương chịu khó" ở bên cạnh, cùng đồng hành phát triển.

Không xa lạ gì với vài cái tên các "nữ tướng" lừng lững trên thương trường cùng làm nên nghiệp lớn với chồng.

Bà Phạm Thu Hương - vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bà Phạm Thu Hương (sinh năm 1969) - vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người phụ nữ "có tiếng" nhưng hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông. Được biết, bà tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Quốc gia Kiev (Ukraina) với bằng thạc sĩ Luật quốc tế và hiện đang là Phó chủ tịch thường trực của Tập đoàn Vingroup.

Người phụ nữ này là bạn gái từ thời đại học của ông Phạm Nhật Vượng và cả hai kết hôn vào năm 1993. Trải qua hơn 30 năm "thăng trầm" cùng nhau từ lúc khởi nghiệp tại Ukraina và đến nay là một trong những nhà lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Vingroup.

Không chỉ riêng vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà còn nhiều nữ tướng nổi tiếng sánh vai cùng chồng gây dựng nên cơ nghiệp - Ảnh 1.

Người phụ nữ đi qua bao "thăng trầm" cùng với tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vào những năm 1990, với số vốn vay mượn ít ỏi, hai người đã mở nhà hàng tại thành phố Kharkov (Ukraine). Sau đó ông Vượng bắt tay cùng cộng sự bắt đầu sản xuất mì ăn liền và thành công vang dội với các cơ sở sản xuất liên tục mở rộng. Cũng trong thập niên này, tập đoàn Technocom do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập có vị thế rất lớn ở Ukraine.

Đầu những năm 2000, ông Phạm Nhật Vượng đầu tư về Việt Nam với 2 công ty BĐS là Vinpearl năm 2000 và Vingroup 2002. Đến năm 2009, ông Vượng bán Technocom về Việt Nam để tập trung toàn lực phát triển trong nước.

Suốt hành trình này luôn có sự chung tay, góp sức của bà Phạm Thu Hương, bà trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của tập đoàn. Năm 2020, hai vợ chồng thành lập Quỹ và Giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu VinFuture - quỹ hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học, các sáng chế công nghệ đột phá.

Bà Phạm Thu Hương là một trong 7 “nữ tướng” của Tập đoàn Vingroup, bà còn thường xuyên có tên trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Tận tâm với thương hiệu cà phê Trung Nguyên

Trước khi thành công với sự nghiệp cà phê của riêng mình, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được biết đến là người "kề vai sát cánh" cùng với ông Đặng Lê Nguyên Vũ xây dựng thành công rực rỡ thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (sinh năm 1973, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ) được biết đến với danh xưng "nữ tướng" cà phê. Bà là người đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ suốt từ năm 1998 đến cuối năm 2014.

Không chỉ riêng vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà còn nhiều nữ tướng nổi tiếng sánh vai cùng chồng gây dựng nên cơ nghiệp - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo giờ đã thành công với sự nghiệp cà phê của riêng mình

Gia đình bà Diệp Thảo kinh doanh vàng bạc tại tỉnh Gia Lai. Sống ở mảnh đất thủ phủ cà phê, tình yêu mãnh liệt về ngành nghề này đã thấm dần vào trái tim bà. Trong khoảng thời gian còn làm việc tại tổng đài 1080, bà Thảo đã gặp gỡ ông Vũ. Đến năm 1998, bà kết hôn cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bắt tay khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp cà phê. Cả hai sáng lập nên hợp tác xã cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột và trong năm đó, quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên đã được mở ở TP.HCM.

Trong thời gian điều hành Trung Nguyên, bà Thảo vốn chẳng phô trương công trạng nhưng đã từng chia sẻ chấp nhận lùi lại để dành sự tỏa sáng cho chồng mình. Ở tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo đảm nhận vai trò Phó TGĐ thường trực, như một người nội tướng của Trung Nguyên, hỗ trợ ông Vũ lập ra các chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể.

Cách đây không lâu, bà Diệp Thảo từng hồi tưởng lại quá trình gian nan đã qua cùng chồng cũ và chia sẻ: "Tôi cảm thấy quyết định cống hiến với tư cách vợ của anh Vũ đã khiến bản thân phải trả một cái giá không thể chấp nhận được, một cái giá tôi không bao giờ muốn đánh đổi nữa. Dù là một người phụ nữ truyền thống nhưng tôi không hề yếu đuối. Tôi không cho phép bản thân trở thành một quân tốt thí trên bàn cờ của một người đàn ông, để rồi bị hy sinh một cách tùy hứng. Đã đến lúc chứng tỏ sức mạnh của phái nữ. Tuy quân Hậu được sử dụng để bảo vệ quân Vua nhưng đó cũng là quân mạnh nhất trên bàn cờ".

Bà Đào Lan Hương - Shark Nguyễn Hòa Bình

Không chỉ riêng vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mà còn nhiều nữ tướng nổi tiếng sánh vai cùng chồng gây dựng nên cơ nghiệp - Ảnh 3.

Bà Đào Lan Hương đã cùng Shark Bình thành lập tập đoàn Nexttech sau một thời gian quen nhau khi sinh hoạt chung ở Trung tâm tài năng trẻ FPT. Trải qua 15 năm từ con số 0 hiện nay lên một tập đoàn có 2000 nhân viên, hoạt động trên 8 quốc gia tại Đông Nam Á, hoạt động chính trong các lĩnh vực Thanh toán điện tử, Thương mại điện tử, Vận chuyển và hậu cần (Logistics), Chuyển đổi số, quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100.

Năm 2017, bà Đào Lan Hương bất ngờ rời vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn Nexttech để xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Hiện bà là chủ tịch và sáng lập Học viện Teky với mục tiêu trở thành tổ chức Đổi mới giáo dục công nghệ dẫn đầu tại Khu vực Đông Nam Á. Bà là 1 trong 4 nữ doanh nhân đại diện Việt Nam trong chương trình NextGen Women Entrepreneur tại Thuỵ sĩ năm 2017.

Theo CAS

Cùng chuyên mục
XEM