Không chỉ mỗi dung dịch rửa tay, nước hoa cũng đang là sản phẩm hot trong thời điểm chống dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ

26/03/2020 10:30 AM | Xã hội

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc nước hoa có chứa cồn thì chắc chắn nó sẽ có thể tiêu diệt virus corona. Ngoài ra, người cao tuổi ở quốc gia này cũng được phát nước hoa miễn phí.

Theo AFP, nghi thức xịt nước hoa vào tay khi ghé tiệm cắt tóc, nhà hàng hay thậm chí là đi xe bus đã có từ rất lâu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây được xem là một biểu tượng của lòng hiếu khách, cũng như là một sự trợ giúp vệ sinh tay ở quốc gia này, hai điều được đánh giá cao ở các cửa hàng.

Hiện tại, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, nước hoa Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện ở hầu hết mọi hộ gia đình, từ tủ lạnh cho đến tủ quần áo. Thứ "vũ khí bí mật" trong cuộc chiến chống virus corona này đang có nhu cầu rất cao, điều chưa từng thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào đầu tháng 3, khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ được công bố, đã có hàng dài những người xếp hàng bên ngoài các cửa hàng bán nước hoa ở khu chợ gia vị đông đúc nhất thủ đô Istanbul, thuộc khu vực Eminonu.

Nhiều người Thổ tin rằng nước hoa, với nồng độ cồn cao sẽ có hiệu quả trong việc giữ cho đôi bàn tay và khuôn mặt được vệ sinh sạch sẽ, tránh được sự lây lan của Covid-19. Và hiện tại, nhiều cửa hàng, hiệu thuốc đều phải treo biển "hết hàng" đối với sản phẩm này.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta sẽ có thể dễ dàng bắt gặp việc xịt nước hoa vào bàn tay ngay giữa phố. Ngay cả những người lái taxi cũng thường đề nghị việc này đối với khách hàng của mình. AFP dẫn nguồn truyền thông địa phương cho hay, một hiệp hội ở thành phố Izmit đang vận chuyển nước hoa cùng bánh mỳ miễn phí đến cho người già.

Eyup Sabri Tuncer, một nhà sản xuất nước hoa truyền thống hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong vài tuần gần đây, họ nhận được hàng chục ngàn đơn hàng.

 

"Để đảm bảo cung cấp đủ cho khách hàng, chúng tôi đã tạm thời đình chỉ đặt hàng online." - người đại diện Atilla Ariman trả lời AFP.

Không chỉ mỗi dung dịch rửa tay, nước hoa cũng đang là sản phẩm hot trong thời điểm chống dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Nước rửa tay cháy hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh minh họa/ AP)

Kể từ khi Bộ trưởng Bộ y tế, Fahrettin Koca kêu gọi người dân dùng nước hoa ngăn ngừa virus corona thay thế cho dung dịch rửa tay, nhiều chai nước hoa đã nhanh chóng bị cháy hàng.

Anh Ilyas Gocdu cho biết hiện anh dùng nước hoa nhiều gấp 3 lần so với thời gian trước đây. "Tôi tin rằng thứ này hiệu quả hơn nhiều trong việc sát khuẩn bởi vì nó có chứa cồn." - Gocdu nói.

Và cũng do nhu cầu quá lớn nên cả 2 sản phẩm này đang được buôn bán rất sôi động ở thị trường chợ đen. Tuần trước, cảnh sát đã tiến hành truy quét một nhà máy và tịch thu nhiều sản phẩm kém chất lượng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói rằng khẩu trang và nước hoa sẽ được phát miễn phí cho những người dân trên tuổi 65. Thổ Nhĩ Kỳ hiện ghi nhận 1.529 ca nhiễm Covid-19 và có 37 người đã tử vong.

Không chỉ mỗi dung dịch rửa tay, nước hoa cũng đang là sản phẩm hot trong thời điểm chống dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Nhân viên chính phủ thực hiện công tác khử khuẩn ngày 19/03 ở thủ đô Istanbul (ảnh: Anadolu Agency)

Trên tất cả, liệu có cơ sở khoa học nào cho niềm tin rằng nước hoa có hiệu quả trong việc chống virus corona?

Giáo sư Bulent Ertugrul, một thành viên của Hiệp hội vi sinh học và bệnh truyền nhiễm Thổ Nhĩ Kỹ cho biết rằng cồn có thể phá hủy lớp ngoài của virus corona.

"Một chất dung môi tốt như cồn có thể phá hủy được lớp lipid của virus." - vị giáo sư nói với tờ AFP.

Không chỉ mỗi dung dịch rửa tay, nước hoa cũng đang là sản phẩm hot trong thời điểm chống dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, nước hoa cũng được xem là một phương án vệ sinh tay, ngăn ngừa virus corona (ảnh minh họa)

Ertugrul nói rằng cách phòng vệ tốt nhất trước virus corona là rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt. Nhưng ông còn nhắc thêm rằng: "Nếu không có xà phòng và nước thì nước rửa tay có nồng độ cồn ít nhất 60% cũng là một phương án khả dụng."

Và cũng có thể dùng nước hoa để thay thế, "Nước hoa chứa 70% nồng độ cồn. Vì thế đây chính là một dung dịch vệ sinh tay tốt trong việc ngăn ngừa Covid-19." - ông Ertugrul nói.

 


Không chỉ mỗi dung dịch rửa tay, nước hoa cũng đang là sản phẩm hot trong thời điểm chống dịch Covid-19 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Theo Nhật Thành

Cùng chuyên mục
XEM