Không chỉ là chuyện canh cua nấu với gì, bạn nên biết nhiều thứ như thế nữa!

25/11/2016 16:04 PM | Sống

Trở thành tâm điểm của dư luận khi không biết El Nino là gì, hay canh cua phải nấu với rau đay, cô gái trẻ đã gây nhiều tranh cãi trên MXH, nhiều người lên tiếng bênh vực và cho rằng chúng ta "chả cần phải biết những thứ không thuộc lĩnh vực của mình!"

Năm tôi 18 tuổi, mẹ vẫn đang trong công cuộc "xóa mù nội trợ" cho hai chị em tôi. Nghĩa là, bà bắt chúng tôi ra chợ, tập phân biệt những loại rau và biết giá cả của những cân thịt, sau đó bà dạy chúng tôi nấu những món ăn từ đơn giản đến phức tạp nhất. Và chúng tôi thì có cả tỷ lý do để từ chối phải biết những điều ấy, đó là, con gái thời nay không phải ai cũng cần giỏi nội trợ, rằng thì là mà nam nữ đã bình đẳng, không thể quán xuyến nhà cửa thì thuê giúp việc…

Có rất nhiều những cô gái trong thời đại này như chúng tôi, vụng về bếp núc, và cũng có những chàng trai trong thời đại này, rất ngại đụng vào những đồ điện, điện tử dù đôi khi chỉ là thay một bóng đèn bàn học.

Nhưng sau này tôi đã thay đổi khi nhận ra rằng biết thêm một điều căn bản mà-ai-cũng-nên- biết, nó không làm hao tổn bao nhiêu phần trăm bộ nhớ của tôi cả. Khi tôi lúng túng vì ở trong một buổi tụ tập nấu ăn với bạn bè, khi tôi ăn bánh tráng cuốn thịt và không thể gọi tên tất cả các loại rau trên bàn, tôi chấp nhận nghe bạn bè nói "Hừ, con gái gì mà!". Đó không phải là miệt thị, cười cợt, đó đơn giản là một lời cảm thán vì những người xung quanh chúng ta luôn mặc định rằng có những thứ cơ bản mà một người cần phải biết.

Câu chuyện của cô kỹ sư hồn nhiên tên Quyên trong chương trình Ai là triệu phú cũng như thế.

Phạm Thị Quyên là cô gái duy nhất theo học Khoa ô tô của trường ĐH Công nghiệp. Vừa mới ra trường, khi bạn bè vất vả tìm việc khi Quyên đã được nhận ngay vào một tập đoàn nổi tiếng của Nhật với mức lương kỹ sư mà có lẽ nhiều sinh viên phải mơ ước. Và trong khi cư dân mạng đang bận bàn tán về việc Quyên không biết El Nino là một hiện tượng thời tiết hay canh cua nấu với rau đay thì cô gái nhỏ này đang vi vu ở trời Nhật để thực hiện dự án quan trọng của công ty.

El Nino là một thuật ngữ của ngành khí tượng học, để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên, gây ảnh hưởng đến thời tiết trên phạm vi toàn cầu.

Sẽ là nghiêm trọng hóa vấn đề khi chúng ta cho rằng một kỹ sư không biết El Nino hay canh cua rau đay là một người bất tài, vô dụng. Vì thực tế đã chứng minh Quyên vẫn là người rất giỏi trong lĩnh vực chuyên môn của cô ấy. Nhưng không nghiêm trọng hóa, không có nghĩa là cổ vũ cho việc "chả cần phải biết những thứ không thuộc lĩnh vực của mình!".

Có rất nhiều người đã nêu quan điểm sau vụ việc này, rằng tôi chả cần quái gì phải biết El Nino hay canh cua, đó là cách họ bảo vệ Quyên trước búa rìu dư luận. Nhưng có lẽ Quyên không cần, có thể Quên sẽ muốn biết nhiều hơn sau câu chuyện canh cua rau đay, để rồi lại tìm hiểu được thêm một loại canh rau nào đó nữa hoặc rộng hơn là cô ấy sẽ khám phá ra cách ăn canh của 3 vùng miền khác nhau như thế nào. Có thể Quên sẽ tò mò muốn biết rõ hơn về El Nino và khi tìm hiểu thì cô ấy sẽ biết thêm về La Nina hoặc những hiện tượng thời tiết khác đang xảy ra trên hành tinh này. Nếu Quyên như thế, sao chúng ta lại không như cô ấy, sao lại phải hùng hồn tuyên bố tôi chẳng cần phải hiểu biết quá nhiều thứ xung quanh mình vì tôi chỉ cần làm tốt phần việc của mình là đủ?

Quyên là cô gái duy nhất theo học Khoa ô tô của trường ĐH Công nghiệp. Cô gái nhỏ này đang vi vu ở trời Nhật để thực hiện dự án quan trọng của công ty mình.

Tôi thì nghĩ kiến thức không bao giờ là đủ, và bộ não con người có thể chứa được nhiều thứ hơn mình tưởng. Một nồi canh cua rau đay hay vài dòng thông tin về El Nino không làm chúng ta quên đi những kiến thức về lĩnh vực của mình bao giờ.

Còn nếu bạn là người tử tế, hãy nhận xét về một vấn đề, đừng vội nhận xét một con người!

Theo Q.T

Cùng chuyên mục
XEM