Không chỉ hàng nhái, người dùng Trung Quốc còn đối mặt ứng dụng mua sắm giả

15/11/2018 09:03 AM | Xã hội

Không chỉ gặp phải tình trạng mua phải hàng chất lượng kém, không giống đăng tải trên mạng, người dùng Trung Quốc giờ đây còn đối mặt tình trạng mua hàng qua ứng dụng giả mạo với những hậu quả lớn hơn nhiều, tờ Tech In Asia dẫn một báo cáo cho biết.

Không chỉ hàng nhái, người dùng Trung Quốc còn đối mặt ứng dụng mua sắm giả

Trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới Singles' Day (Ngày Độc thân) - do hãng thương mại điện tử Alibaba khởi xướng vào năm 2009, công ty an ninh mạng Trung Quốc 360 Security Brain phát hiện trong tháng qua đã có gần 4.000 ứng dụng mua sắm giả mạo được tải về hơn 30.000 thiết bị di động tại Trung Quốc.

Cũng giống như đồ nhái thương hiệu Gucci hay Armani, các ứng dụng giả mạo ứng dụng mua sắm phổ biến tại Trung Quốc như Taobao, Pinduoduo, và JD đang mọc lên như nấm ở nước này. Ví dụ, một ứng dụng giả Taobao đã được tải về và cài vào hơn 170.000 điện thoại, theo Báo cáo Hệ sinh thái An ninh Mua sắm Trực tuyến Double 11 năm 2018.

Các ứng dụng giả mạo có giao diện và tên gọi hệt ứng dụng gốc. Nguồn gốc của chúng thường ít được biết đến nhưng mối nguy hiểm thì tương đương với những trang web giả mạo. Những ứng dụng này có thể đánh cắp mật khẩu tài khoản, thông tin ngân hàng, phát tán virus hay đơn giản là lừa người dùng để lấy tiền của họ.

Ứng dụng giả không phải là điều mới mẻ tại Trung Quốc. Chỉ trong tháng 8 vừa rồi, Apple đã xóa bỏ khỏi App Store của mình tại Trung Quốc hơn 25.000 ứng dụng giả, trong đó có nhiều ứng dụng đánh bạc và xổ số (đánh bạc là hoạt động phi pháp tại Trung Quốc).

360 Security Brain cũng báo cáo nhiều hoạt động phạm pháp khác liên quan tới sự kiện mua sắm Singles' Day. Một trong số đó là những kẻ lừa đảo gọi điện cho người mua hàng để thông báo hoàn lại tiền vì thiếu hàng hoặc thất lạc khi giao vận. Sau đó, chúng hướng dẫn họ thao tác hoàn tiền trên các trang web giả. Một số kẻ thậm chí còn lập ra các trang web mua sắm giả để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, đã có 127 trường hợp được báo cáo, gây thiệt hại khoảng 1,15 triệu Nhân dân tệ (166.000 USD), theo dữ liệu thu thập được của 360 Hunet và cơ quan an ninh mạng của cảnh sát Bắc Kinh.

Theo Hoài Thu

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm