Không chỉ để chụp ảnh, quay phim, drones có thể trở thành cứu tinh của thế giới như thế nào?

13/07/2017 01:34 PM | Thời sự

Các kỹ sư ước tính rằng dùng drones nhanh gấp 10 lần và có chi phí chỉ bằng 20% trồng cây bằng tay.

Trồng cây bằng tay thường rất chậm và đắt đỏ. Để bắt kịp với những chiếc máy kéo và máy ủi dọn dẹp một vùng đất rộng lớn, chúng ta cần một giải pháp quy mô công nghiệp hơn. Ví dụ, một chiếc drone có thể trồng được 100.000 cây/ngày.

BioCarbon Engineering, một công ty của Anh được hậu thuẫn bởi nhà sản xuất drone Parrot, đã đưa ra một phương pháp trồng cây nhanh chóng và ít tốn kém hơn. Không chỉ có vậy, cây còn có thể được trồng trong những khu vực khó tiếp cận hoặc những nơi khô cằn.

Drones trồng cây bằng cách nào?

Đầu tiên một chiếc drone sẽ quét địa hình để tạo ra một bản đồ 3D. Sau đó, mô hình trồng hiệu quả nhất cho khu vực đó sẽ được tính thông qua các thuật toán. Một chiếc drone sẽ trở hạt đang nảy mầm và thả chúng xuống mặt đất với tốc độ 1 hạt/s, hay khoảng 100.000 hạt/ngày. 60 drones có thể trồng 1 tỷ cây/năm.

Các kỹ sư của hệ thống ước tính rằng phương pháp của họ nhanh gấp 10 lần và có chi phí chỉ bằng 20% trồng cây bằng tay. Và vì không cần dùng đến máy móc nặng nề, nên chúng ta có thể trồng cây ở những khu vực khó tiếp cận như không có đường đi hoặc địa hình dốc. Đội ngũ BioCarbon đã thử nghiệm công nghệ của họ ở nhiều địa điểm khác nhau và gần đây đã thử nghiệm trồng cây ở những khu khai thác ở Dungog, Australia.

Drone trồng cây

Tại một nơi khác, ý tưởng tương tự đang được áp dụng bởi DroneSeed. Công ty này muốn tạo ra một kỷ nguyên “lâm nghiệp chính xác” với việc sử dụng drones để trồng cây cũng như phu thuốc diệt sâu bọ và diệt cỏ.

Nông nghiệp là một trong những động lực cho nạn phá rừng với diện tích lớn bị chặt phá để nhường chỗ cho các cây trồng như đậu nành, dầu cọ, cacao cũng như chăn nuôi bò.

Tại Hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos năm nay, Nauy đã công bố quỹ đầu tư trị giá 400 triệu USD để đẩy mạnh nông nghiệp không phá rừng tại các quốc gia đang nỗ lực để giảm thiểu suy thoái rừng và than bùn.

Có ước tính rằng thế giới mất từ 191.600 km2 đến 246.000 km2 diện tích rừng/năm. Do đó, dự án trồng cây bằng drones nếu được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới có thể giúp thế giới đối phó với nạn phá rừng đang hoành hành ngày nay.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm