Không cần tìm đâu xa, rau muống chúng ta ăn hàng ngày chính là vị thuốc giải nhiều chất độc

02/09/2016 21:36 PM | Sống

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch là những lợi ích của thứ rau hay ăn hàng ngày có thể bạn chưa biết.

Ngày nay, rau muống đã trở thành 1 món ăn rất phổ biến, và không chỉ ở các vùng Bắc Bộ mà toàn quốc đều trồng và bán rau muống. Giá của nó cũng rất rẻ, chỉ chừng 5.000 đồng là đã có 1 mớ rau. Tuy rẻ và bình dân vậy, nhưng rau muống lại rất quý bởi những công dụng mà nó đem lại cho sức khỏe.

Vị thuốc giải độc cực mạnh

Theo y học cổ truyền, rau muống có rau muống có vị ngọt, dịu, tính mát, có tác dụng chống độc, chống viêm, lợi tiểu, cầm máu... Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của món rau muống.

Các nhà nghiên cứu đề đánh giá cao tác dụng chống độc, giải độc của rau muống. Rau muống còn có hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS Đỗ Tất Lợi nói rằng đây là thứ rau làm mất tác dụng của những thuốc đã uống và nhất là dùng để giải các chất độc. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống.

Trong "Những cây rau làm thuốc", PTS Võ Văn Chi còn liệt kê ra các chứng ngộ độc có thể dùng rau muống để hóa giải như ngộ độc thức ăn, ngộ độc lá ngón, thạch tín, nấm độc, ngộ độc thuốc...

PTS Võ Văn Chi nói rõ hơn về ứng dụng của rau muống trong việc giải độc. Ông nói: "Rau muống thường được dùng để giải mọi thứ chất độc của các thứ thuốc hoặc có thể cứu được người uống nhầm những vị trái với thuốc hoặc trái với bệnh. Ngay cả những trường hợp bị nhiễm chất độc hóa học cũng có thể dùng rau muống để giải độc" (Theo cuốn "Những cây rau làm thuốc").

Cách dùng để giải độc: Lấy toàn cây hoặc cả rễ từ 500 - 1000g giã ra, vắt lấy nước uống. Có thể dùng phối hợp với đậu xanh 120g, rễ cam thảo bắc 30g sắc lên uống thì kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, người ta thống kê rau muống có những công dụng quý khác như:

- Chữa chảy máu cam: Dùng cọc rau muống giã lấy nước, thêm đường uống từ từ.

- Chữa đái ra máu, trĩ xuất huyết: 500g rau muống tươi giã lấy nước, thêm mật ong vào uống từ từ.

- Chữa huyết vận, mày đay, phong lở ngứa: Rau muống non 7 ngọn giã nát với 1 cục đường thẻ để đắp.

- Rắn trun cắn: 7 ngọn rau muống tía giã nát lấy nước, pha với 1 chút muối để uống, bã đắp và vết cắn.

Rau muống sạch sẽ có nhiều tác dụng và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay người dân sử dụng nhiều loại phân bón, phân đạm và có thể bị ô nhiễm nguồn nước nên khi sử dụng rau chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

Cùng chuyên mục
XEM