Không cần phải tự lập nghiệp, dù đang “xây ước mơ cho người khác” bạn vẫn có thể giàu có bằng cách này

03/05/2017 08:52 AM | Kinh doanh

Chắc hẳn chúng ta đều từng nghe câu nói nổi tiếng: Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ của họ. Các bài học làm giàu đều nhấn mạnh, chỉ có tự lập nghiệp, "tự xây dựng ước mơ của mình" bạn mới giàu có và thành công. Tuy nhiên, còn những con đường khác để làm giàu.

Không cần phải tự lập nghiệp, dù đang “xây ước mơ cho người khác” bạn vẫn có thể giàu có bằng cách này

Thomas C. Corley là một tác giả sách chuyên nghiên cứu về người giàu và những thói quen của họ. Ông từng xuất bản 2 cuốn sách về người giàu thu hút được sự quan tâm rất lớn: "Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Thói quen người giàu: Thói quen hàng ngày để thành công của những cá nhân giàu có) và Rich Kids: How To Raise Our Kids To Be Happy And Successful In Life (Cách để nuôi dạy những đứa trẻ trở nên giàu có và thành công trong cuộc sống).

Trong nghiên cứu về thói quen của người giàu thực hiện năm 2016, Thomas C. Corley đã phỏng vấn 233 người giàu có (trong đó 177 người là triệu phú tự thân) với thu nhập ít nhất 160.000 USD mỗi năm và tài sản ròng 3,2 triệu USD. Khi nghĩ đến các triệu phú tự thân, hầu hết mọi người nghĩ, họ làm việc suốt cả ngày và chìm đắm trong việc theo đuổi sự nghiệp vĩ đại. Tuy nhiên, 39% triệu phú tự thân trong nghiên cứu của Thomas C. Corley đang làm việc cho người khác, họ "được thuê để xây dựng ước mơ của người khác".

Những người này đã làm giàu bằng cách nào? Đây là những cách các triệu phú "làm thuê" trở nên giàu có mà Thomas C. Corley đã tổng hợp:

1. Tiết kiệm và quay vòng đầu từ 20 - 30% thu nhập

Tiết kiệm dường như là cách an toàn nhất trên con đường tích lũy của cải, làm giàu, mặc dù đó cũng là cách chậm nhất. Theo số liệu thống kê của Thomas, bằng cách tiết kiệm 20 -30% thu nhập hàng năm và đầu tư một cách chăm chỉ, những triệu phú "làm thuê" có thể tích lũy trung bình 3.300.000 USD. Hầu hết các khoản đầu tư của họ thuộc lĩnh vực cổ phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, trung bình họ sẽ mất tới 32 năm để tích lũy sự giàu có.

2. Làm việc tại một công ty lớn, trong một ngành công nghiệp phát triển

Những triệu phú "làm thuê" có trong nghiên cứu của Thomas thường làm việc tại những công ty lớn, thuộc các ngành đang phát triển mạnh mẽ. Họ thường được hưởng lợi từ việc lựa chọn cổ phiếu hào phóng hoặc chính sách thưởng cổ phần cho các nhân viên.

Bởi cổ phiếu của các công ty mà họ làm việc có giá trị cao trên thị trường, nên những người này có thể kiếm được khá nhiều tiền từ các khoản lợi nhuận của công ty và trở nên giàu có.

Từ nghiên cứu của Thomas, nếu không tự kinh doanh, lập nghiệp, bạn có thể sử dụng chìa khóa làm giàu: Làm việc cho một công ty lớn, thuộc một ngành đang phát triển thịnh vượng. Nếu bạn là người có năng lực, họ sẽ trả cho bạn mức lương hào phóng và bạn có thể hưởng lợi từ chế độ phát hành cổ phiếu thưởng cho các nhân viên.

3. Làm giàu nhờ hoa hồng bán hàng

Lực lượng nhân viên bán hàng là công cụ tăng trưởng cho hầu hết các công ty, bởi họ chính là người tăng doanh thu chung của tập thể. Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên bán hàng thường nhận được hoa hồng tỷ lệ thuận với số lượng sản phẩm mà họ bán được. Những người bán hàng giỏi nhất được số tiền hoa hồng lớn nhất và họ có thể trở thành "tài sản" vô giá đối với các ông chủ lớn.

Làm việc cho người khác giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trên con đường làm giàu. Bạn không phải lo lắng về vốn lưu động, lợi nhuận, các cuộc họp hay các khoản chi tiêu như một ông chủ doanh nghiệp. "Làm thuê" cho người giàu, bạn có thể tập trung tuyệt đối vào một thứ - đó có thể là bất kỳ thứ gì đem lại lợi nhuận cho ông chủ của bạn và nhận phần thưởng xứng đáng cho công sức mà bạn đã đóng góp cho doanh nghiệp.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm