Giàu có là tấm vé đảm bảo cho hạnh phúc ư? Có lẽ bạn đã quên mất điều này!

23/04/2017 11:02 AM | Sống

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ khi giàu có thì bạn mới thực sự hạnh phúc. Họ đo lường sự giàu có bằng số lượng tài sản vật chất. Vì thế, họ luôn cảm thấy không thỏa mãn bởi ham muốn có nhiều tiền hơn hơn nữa, giàu có hơn nữa mà quên mất rằng, hạnh phúc bắt nguồn chính từ sự an lạc trong nội tâm.

Câu chuyện đơn giản nhưng mạnh mẽ này giúp chúng ta suy nghĩ khác về tiền bạc, kết nối sự giàu có đích thực với nguồn an lạc trong nội tâm chúng ta.

Một thương nhân giàu có sống trong một ngôi nhà sang trọng bậc nhất của thành phố. Anh ta có một người bạn thời thơ ấu rất nghèo khó, nhưng lúc nào cũng rất hạnh phúc. Vợ của người bạn rất yêu thương và luôn biết ơn vì anh làm việc chăm chỉ để lo cho gia đình. Thương nhân là một người thành công nên thường xuyên phải đi công tác hoặc tiếp khách vào buổi tối - thời gian đáng lẽ anh có thể ở bên gia đình. Vì vậy, thương nhân rất ghen tỵ với cuộc sống giản dị nhưng hạnh phúc của người bạn. Thương nhân thường tự nhủ: "Giàu có để làm gì khi ta không thể tận hưởng nó. Bạn ta có thể là nghèo, nhưng cậu ấy có một cuộc sống tuyệt vời bên cạnh gia đình. Đôi khi, ta ước mình có thể sống cuộc sống giống như vậy".

Một ngày nọ, có người cho thương nhân lời khuyên: "Nếu anh muốn có cuộc sống giống người bạn của anh, hãy cho anh ta một ít tiền". Thương nhân rất phấn khởi với lời khuyên và quyết định tặng người bạn nghèo của mình 200.000 đô la, một phần nhỏ so với tài sản anh ta sở hữu. Đôi vợ chồng nghèo vô cùng bất ngờ và vui mừng. Họ nghĩ rằng món tiền này là điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời.

Khi đêm xuống, đôi vợ chồng bắt đầu lo lắng về việc làm thế nào để bảo vệ "sự giàu có" mới mẻ này. Liệu họ nên giữ tiền trong tủ hay dưới gối? Liệu có kẻ trộm nào đang rình mò số tiền của họ không? Lo lắng khiến họ không thể chợp mắt. Vài ngày sau, cặp vợ chồng bắt đầu tranh cãi về việc sử dụng số tiền kia. Người vợ muốn mua vài thứ đồ đạc mới trong nhà, trong khi người chồng thì muốn tiết kiệm. Cuộc tranh luận đã gần như hủy hoại mối quan hệ hòa hợp trước đây của họ.

Sau khi bình tâm và suy nghĩ lại, đôi vợ chồng nhận ra rằng, mọi vấn đề phát sinh từ khi họ nhận được món tiền 200.000 đô la kia. Họ quyết định trả lại toàn bộ số tiền cho người bạn giàu có và tiếp tục cuộc sống bình dị mà hạnh phúc như trước.

Bài học:

Câu chuyện mang đến cho chúng ta bài học quý giá: Tiền có thể giải quyết nhiều vấn đề nhưng nó cũng là nguyên nhân của nhiều vấn đề khác. Hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào sự an lạc trong tâm hồn, cách chúng ta cảm nhận về bản thân và chất lượng của các mối quan hệ trong cuộc sống. Sau cùng, số tiền bạn có trong tài khoản chỉ là một phương tiện để chúng ta có thể an lạc hơn, nó chỉ có thể ảnh hưởng một phần rất nhỏ tới hạnh phúc đích thực của mỗi người.

Chúng ta đến thế giới này với hai bàn tay trắng, chúng ta cũng sẽ tay trắng khi rời khỏi thế giới. "Chúng ta không thể mang theo bất kì thứ gì. Chỉ có nghiệp uốn nắn chúng ta ở khắp mọi nơi", theo lời dạy của Đức Phật. Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng khá nhiều người trong chúng ta lại không hiểu được điều đó.

Cuộc đời của Đức Phật là ví dụ rõ ràng nhất cho mối liên hệ giữa sự giàu có và cuộc sống hạnh phúc. Ngài luôn vui sướng dù khoác lên người trang phục hoàng gia hay bộ y phục giản dị của một nhà tu hành. Ngài vui vẻ thưởng thức dù đó là thức ăn khất thực hay những món cao lương mĩ vị dành cho khách quý. Ngài có thể ngủ dù nằm dưới gốc cây hay ở trong cung điện hoàng gia. Đức Phật luôn thoải mái nhất với hoàn cảnh của mình. Sự khác biệt về hoàn cảnh giàu - nghèo, trang phục tồi tàn hay chỉn chu, được trọng vọng hay bị chối bỏ không ảnh hưởng đến sự bình an trong nội tâm của Ngài. Đó chính là sự hòa hợp thực sự giữa sự an lạc trong tâm với thế giới vật chất.

Nghèo về vật chất khác với nghèo về tinh thần. Chúng ta luôn tìm kiếm sự giàu có từ thế giới bên ngoài trong khi sự giàu có lớn nhất nằm ở bên trong mỗi người. Kho báu trong trái tim và trí tuệ của chúng ta là vô tận. Nếu biết cách nhận ra và khai thác kho báu của riêng mỗi người, bạn - tôi - chúng ta sẽ là những người giàu có đúng nghĩa nhất.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM