10 điều bạn không được phép quên khi đã trở nên giàu có và thành công

23/04/2017 08:30 AM | Sống

Kể cả khi đã leo lên đỉnh cao của sự thành công, có những điều bạn không bao giờ được quên nếu không muốn đánh mất bản thân và những điều mình đã đạt được.

Không thành công nào là dễ dàng. Để có được sự ngưỡng mộ của nhiều người, bạn đã phải hy sinh rất nhiều. Tuy nhiên, kể cả khi đã leo lên đỉnh cao của sự thành công, có những điều bạn không bao giờ được quên nếu không muốn đánh mất bản thân và những điều mình đã đạt được.

Cờ bạc là một trò chơi may rủi và vận rủi luôn có thể ập đến bất cứ lúc nào

Tất cả chúng ta đều biết, các trò chơi cờ bạc luôn được xây dựng để phần lớn lợi thế thuộc về phía nhà cái. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được người ta tham gia nó.

Cảm giác được chiến thắng cùng cái tôi lớn đã khiến không ít người giàu có rơi vào cảnh nợ nần. Như cựu ngôi sao NBA Charles Barkley từng thừa nhận, anh đã thua 2,5 triệu USD chỉ sau vỏn vẹn 6 giờ chơi.

Hãy nhớ, cờ bạc chỉ nên để "giải trí". Cách tốt để bạn kiểm soát chính mình đó là đặt ra cho mình một “giới hạn thua”.

Trước khi bắt đầu chơi, hãy tự đặt ra một con số mà khi mất đến đó, bạn sẽ dừng lại ngay. Có bạn bè đi cùng để nhắc nhở cũng là một cách tốt.

Cuộc đấu tranh từ hai bàn tay trắng

Khi bạn đã đạt được một mức độ thành công nhất định, bạn có thể dễ dàng đánh mất chính mình bởi sự khác biệt quá lớn so với trước đây. Đừng biến mình thành một con người khác chỉ vì đồng tiền và danh lợi.

Để làm được điều đó, hãy đối xử công bằng và tôn trọng tất cả những người xung quanh bạn, cho dù đó có là Bill Gates hay người giúp việc.

“Thước đo thực sự của một người là cách anh ta đối xử với những người hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho mình” - Samuel Johnson.

Người đã giúp bạn lúc khó khăn nhất

Dù bạn có tài năng và vĩ đại thế nào, bạn cũng không thể có được thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Những tỷ phú nổi tiếng như Michael Jordan hay Bill Gates đều thừa nhận, họ có ngày hôm nay là nhờ những người cố vấn và những người bạn kề vai sát cánh.

Đừng bao giờ quên người đã giúp đỡ bạn ngay từ những việc nhỏ nhất và chắc chắn rằng bạn sẽ đền đáp họ. Làm được điều đó, bạn sẽ thấy mình có thêm mục tiêu sống hơn.

Bạn không thể giải quyết mọi thứ bằng tiền

Thỉnh thoảng tôi bắt gặp những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng bố mẹ chúng không có thời gian cho con cái vì mải làm ăn, nên họ đổi sự quan tâm bằng cách cho chúng tiền. Đây có thể là giải pháp ngắn hạn tốt nhưng hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng.

Có những vấn đề bạn cần trực tiếp giải quyết. Tình bạn cũng vậy, đôi khi bạn chỉ cần thể hiện sự quan tâm bằng cách dành thời gian cho họ cũng có hiệu quả hơn nhiều so với việc cho họ tiền.

Có câu: “Đưa cho một người một con cá, anh ta sẽ ăn nó trong một ngày. Dạy một người cách câu cá, anh ta sẽ có cá ăn cả đời”.

Hạnh phúc đến từ việc cho đi

Nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi chi tiêu cho người khác hơn là bản thân mình.
Nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi chi tiêu cho người khác hơn là bản thân mình.

Giáo sư Michael Norton thuộc đại học Harvard giải thích: “Rất nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ hạnh phúc hơn khi tiêu tiền vì người khác thay vì cho chính mình. Điều đó không có nghĩa là bạn phải cho đi cả tỷ đô, bạn chỉ cần bỏ ra 5 đô thôi để có được hạnh phúc cả ngày. Thay vì mua một cốc café đắt tiền, hãy dùng 5 đô đó để mua một cốc café cho người khác, một người nghệ sĩ đường phố chẳng hạn, hoặc mang đi từ thiện, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều theo đúng nghĩa đen”.

Kiểm soát ham muốn của bản thân

Tất cả mọi người đều có những ham muốn riêng. Tuy nhiên, ngay cả khi đang giàu có và thành công, bạn vẫn cần học cách kiềm chế và chi tiêu sao cho đúng đắn. Sẽ không bao giờ là đủ nếu bạn chỉ biết tiêu xài xả láng.

Sẽ luôn có người giỏi hơn bạn, nhưng đừng so sánh bản thân mình với họ

Có một điều thường thấy ở những người giàu đó là họ không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có. Cố gắng để tốt hơn thì rất tuyệt, nhưng đừng để tham vọng khiến bạn quên đi những điều quan trọng khác trong cuộc sống. Chẳng có gì hay khi bạn đạt được mọi thứ trong cuộc sống nhưng lại không cho bản thân được trải nghiệm chúng. Hãy tận hưởng cuộc sống ngay khi còn có thể.

Hãy nhận sự giúp đỡ

Bạn không phải siêu nhân, sẽ có những thứ bạn không thể làm được. Có tiền và danh tiếng đồng nghĩa với việc bạn có thêm trách nhiệm và áp lực. Do đó, hãy đảm bảo rằng bên cạnh bạn có những người giúp bạn san sẻ áp lực đó. Đó có thể là một trợ lý riêng, một huấn luyện viên giúp bạn quản lý tài chính và sức khỏe.

Tránh xa các chất gây nghiện

Những chất kích thích nặng như heroin, đá, cocain sẽ gây ra hậu quả vô cùng tồi tệ. Có thể một ngày bạn cảm thấy vô cùng chán nản, bạn thử chúng và trước khi kịp nhận ra hậu quả thì bạn đã trở thành con nghiện mất rồi. Đó là tệ nạn xã hội. Hãy tỉnh táo!

Mục tiêu của cuộc sống

Có nhiều tiền giúp bạn mua được những thứ mình mong muốn. Nhưng chỉ sự tự do mới cho bạn trải nghiệm những cảm giác mới. Đừng quên mục đích thực sự của cuộc sống là gì, có phải là giúp đỡ người khác hay tạo ra sản phẩm có lợi ích lâu dài?

Dù là gì đi nữa, leo lên được đỉnh của thành công sẽ không bao giờ tuyệt vời bằng nhớ được lý do tại sao bạn muốn chinh phục nó.

Theo Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM