Những thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày

02/01/2020 07:29 AM | Kinh doanh

Thông minh là điều mang tính di truyền và phụ thuộc vào môi trường. Phần di truyền là thứ chúng ta không kiểm soát được.

Tất cả chúng ta đều muốn mình thông minh hơn. Để có thể đưa ra quyết định tốt hơn khi chúng ta cần và nhớ tốt hơn những gì chúng ta đã học. Vấn đề là, nhiều người coi học là việc trên ghế nhà trường mà quên rằng học tập là điều chúng ta làm trong suốt cuộc đời, chứ không dừng lại ở 20 năm đầu đời. Bộ não của bạn vẫn không ngừng học hỏi ngay cả khi bạn rời ghế nhà trường. Đó là một công cụ cần được sử dụng, nếu không sẽ vô cùng lãng phí.

Thông minh là điều mang tính di truyền và phụ thuộc vào môi trường. Phần di truyền là thứ chúng ta không kiểm soát được. Tuy nhiên, chúng ta có quyền kiểm soát phần môi trường xung quanh ta. Bằng cách kết hợp việc học vào thói quen hàng ngày, chúng ta có thể khiến mình thông minh hơn bất kể bạn bao nhiêu tuổi và trí tuệ ở mức nào.

Nhiều người khi nghĩ về việc học sẽ nghĩ mình phải đi học trở lại hay đọc những cuốn sách đầy kiến thức học thuật. Tuy nhiên, thực tế lại chẳng phải vậy. Bộ não chúng ta là một công cụ dễ uốn nắn. Tư duy của não bộ có thể phát triển sau một loạt các kích thích.

Không cần phải dành hàng giờ để đọc sách hoặc tham gia một khóa học, bạn có thể đưa một số hoạt động bất thường và thú vị vào thói quen của mình để tăng cường trí thông minh.

1. Nghe podcast với tốc độ 1,5 lần đến 2 lần

Đây là một kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tiếp thu nhiều thông tin trong thời gian ngắn hơn. Hãy tăng tốc độ nghe podcast hoặc audiobook ở mức 150 đến 200%.

Tốc độ nói trung bình vào khoảng 150 từ mỗi phút. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của con người có khả năng "tiêu hóa" từ 275 đến 300 từ mỗi phút.

Hiệu quả của việc này tăng gấp đôi. Bạn sẽ có thể nghe nhiều tài liệu hơn bình thường, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Hiệu ứng khác là bộ não của bạn sẽ thay đổi và có thể xử lý thông tin nhanh hơn trước.

Tiếp thu nhiều thông tin hơn trước đây sẽ giúp bạn trở nên thông minh nhanh hơn rất nhiều. Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để trau dồi các kỹ năng khác.

2. Chơi cờ vua

Gần đây tôi bắt đầu chơi cờ vua và đó là một trong những quyết định tốt nhất tôi đã đưa ra trong thời gian gần đây. Cờ vua là một trò chơi tuyệt vời về chiến lược và kỹ năng và tôi cảm thấy mình đã trở nên thông minh hơn khi chơi.

Không cần phải nhồi những cuốn lý thuyết dày cộp, đây là những thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày - Ảnh 1.

Các nước đi trên bàn cờ luôn buộc bạn phải suy nghĩ về những gì bạn đang làm và những gì bạn sẽ làm sắp tới. Chơi cờ vua là một hình thức tập luyện cho não. Bằng cách chơi cờ vua, bạn đang giữ cho bộ não của mình hoạt động liên tục. Điều này có lợi cho bạn hiện tại và cả tương lai lâu dài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trên 75 tuổi từng tham gia các trò chơi trí tuệ như cờ vua sẽ ít mắc chứng mất trí nhớ hơn so với những người khác. Điều đáng nói là bạn cần sử dụng bộ não của mình thường xuyên, nếu không nó sẽ bị teo và trí nhớ sẽ giảm sút.

Bạn không nhất thiết phải chơi cờ vua, đó có thể là một trò chơi khác. Miễn là nó kích thích não và khiến bạn phải suy nghĩ. Não của bạn sẽ có được sự tập luyện cần thiết.

3. Thay đổi chế độ ăn uống

Thực phẩm không chỉ là nhiên liệu cho cơ thể bạn mà còn cho não của bạn. Nếu bạn bỏ vào đó toàn rác rưởi thì chắc chắn bạn đừng mong đợi sự xuất sắc xuất hiện. Những gì chúng ta ăn cực kỳ quan trọng đối với hiệu suất tinh thần và thể chất. Một chế độ toàn đồ ăn nhanh và đồ có đường sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Không cần phải nhồi những cuốn lý thuyết dày cộp, đây là những thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày - Ảnh 2.

Những thứ bạn ăn có thể gây tác động lớn đến sức khỏe và chức năng của não. Các loại thực phẩm như cá hồi giàu axit béo Omega-3, rất quan trọng đối với não của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra sự thiếu hụt Omega-3 có thể dẫn đến sự mệt mỏi, trí nhớ kém và thay đổi tâm trạng. Cơ thể của bạn không sản xuất Omega-3. Vì vậy, bạn cần chú ý bổ sung trong chế độ ăn uống.

Bằng cách sử dụng thực phẩm lành mạnh, bạn không chỉ có cách ăn uống thông minh hơn mà còn khiến bản thân mình tiến bộ hơn.

4. Dạy cho người khác

Bạn không cần phải trở thành một giáo viên để hiểu được lợi ích của mẹo này. Dạy con bạn hay ai đó một kỹ năng mới là tất cả những gì bạn cần làm. Tôi thấy rằng khi mình dạy tiếng Anh cho sinh viên nước ngoài, phần khó nhất là giải thích các cụm từ hoặc sắc thái đặc biệt của ngôn ngữ cho họ.

Với tôi, tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, mọi thứ tự nhiên đến với tôi. Trong khi đó, học viên của tôi thì không như vậy. Điều này khiến tôi phải nghĩ cách giải thích dễ hiểu để họ có thể hiểu được.

Đây là bản chất của giảng dạy. Bạn đang truyền đạt kiến thức mà bạn sở hữu cho một người không có kiến thức đó. Các giáo viên giỏi nhất là người có thể giải thích kiến thức này ngắn gọn và dễ dàng cho học viên của mình.

Để làm điều này, bạn phải suy nghĩ và đặt mình vào vị trí của học viên. Khi làm như vậy, bạn đang buộc bộ não của mình phải suy nghĩ theo một cách khác để giải quyết vấn đề.

5. Không phụ thuộc vào công nghệ

Công nghệ đã giúp cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, nhưng chính nó cũng khiến chúng ta lười biếng hơn.

Tôi nhớ làm bài kiểm tra toán ở trường học, luôn có hai dạng bài kiểm tra. Một bài bạn được phép sử dụng máy tính còn dạng bài kia thì không.

Bài kiểm tra không dùng máy tính luôn khó hơn. Chẳng khó để hiểu vấn đề này. Khi ta loại bỏ bất kỳ hỗ trợ nào có thể có, não của chúng ta buộc phải lấp các khoảng trống. Điều này sẽ khiến cho bộ não phải hoạt động tích cực thay vì cho phép nó nghỉ ngơi. Bạn càng làm nhiều phép tính trong đầu, suy nghĩ của bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

Điều này sẽ giữ cho bộ não của bạn nhanh nhẹn hơn, giảm thiểu phụ thuộc vào công nghệ và tăng kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Không cần phải nhồi những cuốn lý thuyết dày cộp, đây là những thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày - Ảnh 3.

6. Học một ngôn ngữ mới

Học một ngôn ngữ mới là một trong những điều tốt nhất tôi đã làm. Tôi không có nhiều sự lựa chọn khi tôi chuyển đến Tây Ban Nha vào năm 2015, tôi đã phải học ngôn ngữ nơi đây. Mặc dù chưa hẳn là thông thạo, tôi có thể hiểu và nói tiếng Tây Ban Nha ở mức độ nhất định. Ban đầu thật khó khăn, tuy nhiên, khi càng tiến bộ thì tôi càng trở nên tự tin hơn.

Lợi ích của việc học một ngôn ngữ là rất lớn. Những người có thể nói nhiều ngôn ngữ một cách trôi chảy sẽ sáng tạo hơn, có trí nhớ tốt hơn và linh hoạt hơn so với những người chỉ dùng một ngôn ngữ. Một trong những lợi ích tốt nhất của việc học ngôn ngữ là nó có thể ngăn chặn các bệnh như Alzheimer và chứng mất trí.

Những trò chơi rèn luyện trí não ngày nay rất phổ biến, nhưng học một ngôn ngữ là rèn luyện trí não với những tác dụng thiết thực và có lợi hơn. Có thể nói và hiểu ngữ pháp bằng ngôn ngữ thứ hai tốt hơn nhiều so với chơi một vài trò chơi vô bổ trên smartphone của bạn.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM