Bài học cuộc sống

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao

14/08/2019 10:15 AM | Sống

“Với tôi... tôi chỉ có trí thông minh, dựa vào vận may... một người nếu chỉ có trí tuệ mà không có khả năng thì có ích gì chứ.”

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao

Những ai đã từng xem bộ phim "Tuyệt đại song kiều" hẳn không thể quên được hình ảnh một Tiểu Ngư Nhi hoạt bát vui vẻ, Tiểu Ngư Nhi tên sao người vậy, lúc nào cũng như con cá nhỏ bơi lội tung tăng trong nước. Có lẽ khán giả ấn tượng nhất với sự thông minh, mưu trí và cả những trò nghịch ngợm, những mánh khóe của Tiểu Ngư Nhi.

Nhưng có lẽ chỉ những người đọc nguyên tác mới biết được Tiểu Ngư Nhi trở thành anh hùng như nào.

Một lần Tiểu Ngư Nhi bị Hoa Vô Khuyết truy sát, thậm chí còn phải cởi hết quần áo mới thoát nạn, nhưng cũng chính lần thập tử nhất sinh này đã khiến Tiểu Ngư Nhi thức tỉnh.

Cậu từng viết thế này:

"Với tôi,...tôi chỉ có trí thông minh, dựa vào vận may... một người nếu chỉ có trí tuệ mà không có khả năng thì có ích gì chứ."

"Tôi từng nghĩ, đến cả kẻ xấu còn sợ tôi, thì chắc tôi giỏi giang lắm. Nhưng, tôi không biết rằng, nỗi sợ của họ dành cho tôi, chỉ như bố mẹ sợ con cái nghịch ngợm, phá phách thôi. Nếu tôi mà mạnh thật, tôi đã thắng được Đồ Kiều Kiều, Lí Đại Chủy hay Đỗ Sát rồi."

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao - Ảnh 1.

Nhân vật Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết trên màn ảnh nhỏ

Tiểu Ngư Nhi nằm trên cánh đồng nghĩ ngợi.

Rồi cậu đứng dậy, mặc cho cả người và mặt mũi lấm lem bùn đất, cậu đi thẳng về phía bờ.

Sau đó cậu gia nhập vào một bang hội giang hồ có tên Hải Gia, sống một cuộc sống bình thường dung dị ở đây.

Ngoài việc luyện võ, cậu gần như không quan tâm tới chuyện gì khác. Hàng ngày ngoài ăn, ngủ và tập luyện ra cậu cứ như người mất hồn. Nhưng không ai biết rằng những lúc cậu trầm tư, thẫn thờ đó, là khi cậu đang suy nghĩ tìm ra bí kíp của võ công.

Những cuốn bí kíp cậu lấy được từ hồi xưa, cậu đã thuộc làu, sau khi nghĩ thông, cậu bắt đầu tập luyện theo. Ban đêm khi mọi người đã ngủ, cậu mới men ra bờ sông để tập, người khác thấy thế chỉ cho rằng cậu kỳ lạ, ngốc nghếch nên cũng không quan tâm.

Giống như Quách Tĩnh luyện Giáng Long Thập Bát Chưởng, Dương Quá luyện Huyền Thiết Kiếm, hay như Lệnh Hồ Xung luyện Độc Cô Cửu Kiếm, Tiểu Ngư Nhi cũng âm thầm tập luyện bí kíp võ công.

Cậu đi theo bang phái của mình phiêu bạt khắp chốn, lúc thì ở đầu này Trường Giang, khi lại ở bên kia, từ Nam chí Bắc, không biết cậu đã đi bao nhiêu nơi, ở bao nhiêu lâu.

Sau đó vì cứu Hải Hồng Châu, mà cậu đã đánh bại Bạch Lăng Tiêu và Lý Minh Sinh. Bang hội không đợi được nên đã bỏ cậu lại.

Cậu lại lang thang tới một trấn nhỏ, và trở thành đầu bếp tại một quán cơm.

Cậu lại tiếp tục đóng của luyện tập võ công.

Sau đó do hiểu lầm, cậu tiếp tục rời khỏi đây nhưng vẫn chưa muốn lộ diện.

Không ai có thể dựa vào trí thông minh và may mắn cả đời: Mượn chuyện Tiểu Ngư Nhi khổ luyện thành tài làm bài học vươn tới đỉnh cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Cậu phải đợi đến một ngày, khi mà cậu xuất hiện sẽ làm chấn động cả giới giang hồ, cậu sẽ bước đi đường đường chính chính, để cho người ta biết Tiểu Ngư Nhi này đã không còn là Tiểu Ngư Nhi của ngày xưa nữa.

Cậu lại tiếp tục bước đi vô định, cậu vẫn nghèo, bộ dạng vẫn tả tơi, nhưng trong thâm tâm cậu biết bây giờ cậu đã khác xưa rồi.

Giấc mộng anh hùng, cuối cùng cũng thành hiện thực.

Bạn có thể thấy, một người bốc đồng, xốc nổi như Tiểu Ngư Nhi cũng có thể kìm lại, tu tâm dưỡng tính chuyên tâm luyện tập, cuối cùng cũng trở thành anh hùng.

Vậy nên, không ai có thể dựa vào thông minh và may mắn cả đời, nếu không trải qua gian khổ, nghĩ những điều người khác không nghĩ đến, làm những điều người khác không dám làm thì bạn cũng sẽ không đứng trên đỉnh cao được.


Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 được xác định dương tính SARS-CoV-2 lần 1

Lãnh đạo CDC Hà Nội đã thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định liên quan bệnh nhân số 243.

Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đề nghị đối tác miễn phí tiền mặt bằng cho 2.000 cửa hàng bị đóng cửa do Covid-19 và giảm 50% giá thuê trong 1 năm

Chuỗi Thế Giới Di Động hiện có 996 cửa hàng và chuỗi Điện Máy Xanh hiện có 1.028 cửa hàng. Đây là các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu và phải đóng cửa theo chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Lời "gan ruột" của startup viec.co về cách sinh tồn trong COVID-19: Vạch ra 2 kịch bản xấu và vô cùng xấu, đưa công ty vào chế độ "Safe Mode", chỉ làm việc gì ra Tiền mặt và Doanh thu!

Khi laptop bị lỗi và tắt đột ngột, Safe Mode là chế độ cứu nguy giúp máy tính khởi động lại với những dịch vụ tối thiểu để người dùng kiểm tra lỗi thiết bị. Doanh nghiệp trong khủng hoảng cũng vậy. Viec.co - quán quân Startup Việt từng khiến cả 4 cá mập Shark Tank Việt Nam "tranh giành", cho biết đã đưa DN vào chế độ Safe Mode, hiện chỉ làm những việc ra Tiền mặt và ra Doanh thu, trong đó tiền mặt được ưu tiên hơn.

CEO chuỗi thời trang Gumac: 80 cửa hàng đã đóng hết nhưng rất may mắn vẫn bán online tốt giữa mùa dịch! Doanh nghiệp còn dòng tiền thì không bao giờ nên "ngủ đông"!

"Chúng ta nên đi tìm những giải pháp mới cho doanh nghiệp của mình thay vì "ngủ đông" và có thể đây chính là giai đoạn chuẩn bị mọi nguồn lực thật tốt, có cái "gốc rễ" thật chắc để tạo ra được những lợi thế cạnh tranh lớn và bắt đầu bùng nổ kinh doanh trở lại sau dịch bệnh", anh Lê Thành Vân, CEO chuỗi thời trang Gumac chia sẻ.

Đọc thêm