Khởi tố anh trai cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 4 đồng phạm

18/03/2023 09:06 AM | Xã hội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố 5 bị can có liên quan sai phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản nhi ở Quảng Ninh, trong đó có anh trai của cựu Chủ tịch Công ty AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Ngày 17/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) của Bộ đã khởi tố 5 bị can trong vụ án vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan.

Các bị can, gồm: Tạ Hải Anh (SN 1976, nguyên Trưởng ban xuất khẩu lao động, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC); Cao Việt Bách (SN 1972, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BVA); Nguyễn Anh Dũng (SN 1953, Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Phúc Hưng); Trần Quốc Công (SN 1982, Giám đốc Công ty Cổ phần Uy tín Toàn Cầu) và Nguyễn Thị Quyên (SN 1979, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH định giá Cimeico).

Theo Cơ quan điều tra, việc khởi tố với 5 bị can nêu trên là diễn biến mới trong quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan.

Khởi tố anh trai cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 4 đồng phạm - Ảnh 1.

5 bị can vừa bị khởi tố.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, năm 2012 UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản nhi, tổng mức đầu tư hơn 238 tỷ đồng do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Các bị can bị cáo buộc đã thông đồng với đơn vị tư vấn để ban hành chứng thư thẩm định giá cao hơn thực tế, móc ngoặc với nhà thầu và Công ty AIC để nâng giá thiết bị y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước 73 tỷ đồng.

Trong các bị can nêu trên có Nguyễn Anh Dũng được xác định là anh trai bị cáo Nguyễn Thị Thanh nhàn (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty - AIC). Bị cáo Nhàn đã bị TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vắng mặt và tuyên mức án 30 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án đã tuyên, bị cáo Nhàn bị xác định là chủ mưu, chỉ đạo nhân viên móc ngoặc với chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, phân công một số công ty làm “quân xanh, quân đỏ” trong quá trình đấu thầu và trúng thầu nhiều gói thầu tại dự án của bệnh viện.

Để được trúng thầu, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án, bà Nhàn đã thông qua ông Trần Đình Thành (cựu Bí thư Đồng Nai) để giới thiệu Công ty AIC với lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành. Mục đích tạo điều kiện cho AIC tham gia các dự án của tỉnh.

Quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, các ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai) đã nhận hối lộ mỗi người tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn.

Còn ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) nhận 14,8 tỷ đồng. Sai phạm về đấu thầu của bà Nhàn và các bị cáo trong vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra và áp dụng các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước.

Theo Hoàng An - Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM