Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại

30/05/2021 20:28 PM | Kinh doanh

Có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn dành cho các doanh nhân khởi nghiệp hoặc người làm kinh doanh, song không phải cuốn sách nào cũng dễ đọc và hấp dẫn như cuốn sách “Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại”. Trong cuốn sách thú vị này, tác giả Daniel Smith sẽ giới thiệu tới độc giả những phương pháp, bài học xây dựng, phát triển doanh nghiệp của những doanh nhân khởi nghiệp hàng đầu thế giới.

"Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại" gồm 30 chương nhỏ, trong đó 3 chương đầu tiên tác giả chia sẻ về những phẩm chất cần có của một doanh nhân khởi nghiệp thành công: khả năng nhìn ra được khoảng trống thị trường, tin tưởng vào bản thân – dám dấn thân và cam kết đổ mồ hôi cho công việc đó.

Ở những chương tiếp theo của cuốn sách, tác giả đi vào các kinh nghiệm điều hành, phát triển doanh nghiệp: Ước mơ lớn… Nhưng bắt đầu nhỏ; Có kế hoạch; Thích ứng; Biến trở ngại thành cơ hội; Hoàn thiện sản phẩm; Tôn trọng đối thủ; Nắm bắt thời cơ…

Tác giả Daniel Smith viết: "Mặc dù tham vọng là yếu tố tiên quyết cho thành công trong kinh doanh, bạn cũng cần phải nhớ rằng không doanh nghiệp nào là thành công trọn vẹn ngay từ ban đầu. Nói cách khác, mọi doanh nghiệp đều có bắt đầu nhỏ. Như Lão Tử, triết gia và chiến lược gia Trung Quốc đã viết: "Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước đi".

Doanh nghiệp có những bước khởi đầu nhỏ không có nghĩa là người chủ không có tham vọng. Đột phá lớn có thể sẽ đến sau một tháng, sáu tháng hay sáu năm – miễn là doanh nghiệp đang phát triển đúng hướng, và người chủ đừng nên quá nóng vội trước khi thời cơ chín muồi.

Facebook một doanh nghiệp tưởng chừng đột ngột xuất hiện từ thinh không và thống lĩnh thế giới chỉ trong nháy mắt. Nhưng thực tế, Zuckerberg đã rất thận trọng trong từng bước đi, đảm bảo thị trường của mình có tồn tại và trang web hoạt động hiệu quả. Dù có rất nhiều thuận lợi, nhưng cũng phải mất 8 năm Facebook mới đạt 1 tỷ khách hàng, 17 năm mới đạt 2,5 tỷ khách hàng như hiện nay, kể từ khi ra mắt vào năm 2004. Google cũng có chặng đường phát triển tương tự, bắt đầu ở quy mô nhỏ trước khi phát triển thành một doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường vượt qua cả Facebook.

Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại - Ảnh 1.

Trong kinh doanh, việc lập một kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng. Nhưng Daniel Smith cũng nhấn mạnh: "Tuy kế hoạch của bạn nên là lộ trình cho doanh nghiệp, nhưng nó cũng phải đủ linh hoạt để thích ứng khi hoàn cảnh thay đổi, và doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức bất ngờ"

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos nói: "Bạn không thể ngồi viết ra một kế hoạch kinh doanh và tuyên bố rằng bạn sẽ dựng lên một tập đoàn triệu đô; thế là phi thực tế. Một doanh nhân giỏi là người có một ý tưởng kinh doanh mà họ muốn thực hiện ở một quy mô hợp lý, rồi họ điều chỉnh tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế".

Vì vậy, "Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại" là một cuốn sách chứa đựng rất nhiều bài học xây dựng và phát triển doanh nghiệp quan trọng của nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới, từ các ông chủ của Facebook, Google, Amazon, SpaceX… đến các doanh nhân lẫy lừng như Andrew Carnegie, Warren Buffett…

Tìm hiểu cách các doanh nhân khởi nghiệp hàng đầu thoát khỏi sự hoài nghi "Tôi không thể làm được" và đi đến khẳng định "Tôi có thể", sẽ giúp các doanh nhân khởi nghiệp vững tin cũng như học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá để áp dụng vào công việc kinh doanh của mình và gặt hái thành công.

Daniel Smith sống ở London và là tác giả của hơn ba mươi cuốn sách về các chủ đề đa dạng khác nhau bao gồm chính trị, kinh tế và lịch sử xã hội. Ông là tác giả của bộ sách "How to think like" gồm 12 cuốn, trong đó có cuốn "Khơi nguồn cảm hứng từ những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại". Bộ sách hiện đã được xuất bản bằng 20 thứ tiếng và bán được được hơn 450.000 bản trên toàn cầu.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM