Khởi nghiệp thành công với 4 quy tắc vàng trong thiết kế văn phòng thông minh

21/03/2019 09:48 AM | Kinh doanh

Bỏ túi những cách tiếp cận, bố trí và thiết kế văn phòng thông minh để xây dựng một startup thành công

1. Bắt đầu từ yếu tố con người

Startup được gây dựng từ những cá thể đơn lẻ, vậy nên, lắng nghe ý kiến của nhân viên, hiểu những điều họ cần, là yêu cầu đầu tiên với mỗi CEO khởi nghiệp. Lập kế hoạch design văn phòng dù chi tiết và tỉ mỉ đến đâu, cũng sẽ thất bại nếu không đáp ứng nhu cầu của số đông.

Lựa chọn thiết kế cần dựa trên mục đích thể hiện văn hóa công ty. Nếu văn hóa ở môi trường làm việc được thể hiện ngay ở cách design, trang trí nội thất, đó sẽ như một lời nhắc nhở với nhân viên, rằng vì sao họ chọn bạn thay vì những nhà tuyển dụng cạnh tranh khác. Văn phòng của bạn không quyết định văn hóa làm việc hay ứng xử. Hãy làm điều ngược lại: để văn hóa quyết định cách design công ty.

2. Đừng chỉ đi theo xu hướng

Khởi nghiệp thành công với 4 quy tắc vàng trong thiết kế văn phòng thông minh - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ những thiết kế hiện đại và tinh vi nhất, nhưng không tạo được cảm hứng hoặc không phù hợp với nhân viên? Thật sai lầm khi tất cả các văn phòng đều cố gắng giống Google. Chúng ta hiểu rằng, không gian mở không phải yếu tố hàng đầu khi chọn lựa mẫu thiết kế. Nếu chỉ chú ý đến xu hướng, mà bỏ qua yếu tố con người, bạn sẽ tự hại chính startup của mình.

Khi Steve Jobs thiết kế lại Pixar năm 2000, ông cho rằng yếu tố gắn kết các nhân viên bị ảnh hưởng bởi thiết kế hình khối của HQ trước đây. Nó tạo sự xao nhãng và tiếng ồn, khiến Pixar khó được vận hành với tần xuất cao nhất. Steve thiết kế lại theo hình chữ U, với văn phòng trung tâm ở chính giữa đường cong, và 5,6 văn phòng nhỏ chia đều ở 2 bên. Mỗi văn phòng ở một khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ cho mọi nhu cầu của nhân viên. Mỗi văn phòng đều có không gian cho nhân viên design, tạo dấu ấn riêng của bản thân nếu muốn. Thiết kế này của Pixar hướng rất nhiều tới thị hiếu của nhân viên.

Văn hóa công ty dễ dàng được phản chiếu từ chính sự riêng biệt này.

3. Tránh khái quát hóa nhân viên của bạn

Một số người sẽ làm việc tốt hơn khi ngồi trong không gian rộng, nhiều phương tiện giao thông qua lại, nhưng số khác lại có năng suất làm việc cao hơn ở những nơi yên tĩnh. Ví dụ như những công ty về dịch vụ, bán hàng, sẽ phát triển hơn ở những vị trí tối ưu hóa âm thanh, nơi họ có thể nói chuyện một cách công khai mà không phải lo lắng sẽ làm phiền người khác.

Thiết kế theo nhóm rất quan trọng. Hãy phân chia design theo từng nhóm riêng lẻ thay vì gộp tất cả với nhau. Chẳng hạn như, bộ phận kế toán có thể không tạo danh tiếng cho công ty, nhưng đừng vì lý do đó mà cho họ một môi trường làm việc khép kín.

4. Thích nghi dựa trên ngân sách startup

Khởi nghiệp thành công với 4 quy tắc vàng trong thiết kế văn phòng thông minh - Ảnh 2.

Có thể ngân sách của bạn giới hạn khoản chi cho thiết kế văn phòng. Điều này buộc bạn tận dụng tối đa các khoảng không gian. Khi đó, những vật dụng có khả năng di chuyển, được ưu tiên hàng đầu, giúp không gian làm việc linh hoạt và tăng khả năng tận dụng trong mọi tình huống. Hãy sử dụng không gian trung tâm của công ty là nơi trao thưởng nhân viên. Mọi người theo một cách nào đó sẽ bị thu hút vào những khu vực này, bởi nó mang lại cảm giác tích cực khi làm việc.

Anh Do

Cùng chuyên mục
XEM