Báo cáo Chỉ số hạnh phúc 2019: Việt Nam tăng 1 bậc trong bảng xếp hạng

21/03/2019 08:44 AM | Xã hội

Trong khu vực Đông Nam Á, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam đứng thứ 6.

Báo cáo World Happiness Report 2019 của Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã xếp hạng chỉ số hạnh phúc của 156 quốc gia. Trong đó, Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc toàn cầu năm thứ hai liên tiếp. Họ đã vượt qua Đan Mạch, Na Uy và Iceland để đứng vị trí dẫn đầu. Trong khi Nam Sudan là quốc gia đứng cuối cùng với vị trí thứ 156.

Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng, tăng 1 bậc so với năm ngoái.

Theo báo, chỉ số của Phần Lan tăng ở mức khiêm tốn nhưng ổn định kể từ năm 2014 đến nay. Và quốc gia này hiện đang vượt lên đáng kể so với các quốc gia khác trong top 10, các nhà nghiên cứu cho biết.

Ông Jeffrey Sachs, giám đốc Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững cho biết: "Dữ liệu này sẽ cung cấp cho các chính phủ trên thế giới cơ hội để cân nhắc lại các chính sách công cũng như để các cá nhân lựa chọn cuộc sống cá nhân, nâng cao hạnh phúc. Chúng ta đang sống trong thời đại mà căng thẳng gia tăng. Báo cáo sẽ chỉ ra những thách thức tiềm ẩn cần được giải quyết".

Việt Nam đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á. Singapore vẫn dẫn đầu ASEAN, theo sau là Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia.

Báo cáo xếp hạng các quốc gia dựa trên 6 biến số chính để đánh giá hạnh phúc: thu nhập bình quân đầu người, tự do, niềm tin, sức khỏe, bảo trợ xã hội và sự hào phóng.

Báo cáo cho thấy, nếu xếp hạng theo các chỉ tiêu thì GDP bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp, đứng thứ 105 trong bảng tổng sắp.

Tuy nhiên, Việt Nam có thứ hạng tương đối cao ở tự do và kỳ vọng sống lành mạnh. Bảo trợ xã hội chỉ ở mức trung bình, đứng thứ 64 trong bảng xếp hạng.

Khi được hỏi trong tháng khảo sát có tham gia ủng hộ tiền hay hoạt động tình nguyện cho người nghèo không, 22,9% người Việt được khảo sát ủng hộ tiền và 12% tham gia vào các hoạt động tình nguyện.

Theo Thái Trang

Cùng chuyên mục
XEM