Khởi nghiệp khi đã gần 60 tuổi chỉ vì mong muốn ngày càng có nhiều người được ăn ngon!

27/03/2017 20:16 PM | Kinh doanh

Nhiều người vẫn nghĩ bình thường khi mở một cửa hàng hay 1 tiệm bánh, mục đích đều là kinh doanh và thu lợi nhuận. Nhưng với vợ chồng bà chủ quán bánh này, khi đã gần 60 tuổi, thứ họ quan tâm không hẳn là tiền bạc, mà thực chất mong muốn ngày càng có nhiều người được ăn ngon.

Quán bánh tuy biển hiệu bé xíu, nằm khuất trong khu tập thể cũ ở phố Tràng Thi (Hà Nội) nhưng vẫn tấp nập khách ra vào mua bán. Hơn 4 năm qua, bánh bông lan sốt trứng muối, bánh kem hoa Hàn Quốc, bánh bao xá xíu trứng muối, chè ngũ sắc, bánh bông lan xoài,.. của cửa hàng vẫn luôn được nhiều bạn trẻ ưa thích.

Nhiều người tự hỏi, hẳn chủ quán phải là một người trẻ, am hiểu sở thích của giới trẻ mới có thể gây dựng nên quán bánh nổi tiếng trước sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Nhưng sự thật đôi khi khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi "cơ ngơi" nhỏ bé ấy là ý tưởng khởi nghiệp của cặp vợ chồng năm nay đã gần 60 tuổi.

Món bánh bông lan trứng muối mới ra lò.
Món bánh bông lan trứng muối mới ra lò.

Bà Lan (56 tuổi - chủ quán) cho biết bản thân bà vốn không đam mê làm bánh từ khi còn trẻ mà chỉ thực sự bắt đầu với nó khi đã ngoài 50 tuổi. Nghề làm bánh này cũng không phải do bà được nối nghiệp gia truyền mà chủ yếu là tự học trên mạng sau khi cảm thấy thích thú với cách làm bánh của cô con gái từ Đức về thăm nhà.

Nhiều người vẫn nghĩ bình thường khi mở một cửa hàng hay 1 tiệm bánh, mục đích đều là kinh doanh và thu lợi nhuận. Nhưng với vợ chồng bà chủ quán, khi đã gần 60 tuổi, thứ họ quan tâm không hẳn là tiền bạc, mà thực chất mong muốn ngày càng có nhiều người được ăn ngon. Đó thực sự là cái Tâm của bà chủ khởi nghiệp ở tuổi gần 60 này.

"Bởi vì tôi muốn có nhiều người khác, cũng được ăn ngon giống như mình. Tôi nghĩ được ăn ngon là một hạnh phúc và nếu lại làm cho người khác hạnh phúc vì món ăn ngon do mình làm thì càng vui hơn nữa".

Khu vực nấu ăn nhỏ nhắn như căn bếp của một gia đình bên trong tiệm bánh.
Khu vực nấu ăn nhỏ nhắn như căn bếp của một gia đình bên trong tiệm bánh.

Mỗi lần làm ra một thành phẩm ưng ý, bà Lan đều cảm thấy rất hạnh phúc. Sau đó bà lại chia sẻ niềm hạnh phúc này cho những người khác thông qua fanpage riêng của mình. Theo lời bà, nhờ có fanpage này mà rất nhiều người tìm thấy cảm hứng nấu ăn, cũng có người đã mở thành công nhà hàng.

Bà Lan còn ấp ủ dự định mở lớp dạy nấu ăn, làm bánh. Bà không bao giờ có ý định giữ nghề mà luôn muốn nhân rộng nó, để ngày càng có nhiều người nấu ăn giỏi, đem những bữa ăn ngon tới tay nhiều người.

Niềm vui là khi khách hàng được thưởng thức những miếng bánh ngon do chính mình làm ra, niềm vui cũng là khi chính những khách hàng đó có thể tự tay làm nên loại bánh của riêng mình, mang màu sắc riêng, hương vị riêng.

Tựu chung lại, từ cái tâm của người làm nghề, được nhìn người khác ăn ngon, tự khắc bản thân cũng thấy niềm vui chợt chớm nở! Ai bảo khi về già không thể khởi nghiệp, đặc biệt hơn khi tiệm bánh nhỏ xinh đã và đang nhân lên niềm hạnh phúc cho mọi người!

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM