Khỏi lo bảo mẫu bạo hành, loại robot này có thể chăm con cho bạn tốt gấp 3 lần người thường

01/04/2016 03:03 PM | Công nghệ

Loại robot này đang được thử nghiệm và có thể được bán ra thị trường từ năm 2018.

Khỏi lo bảo mẫu bạo hành, loại robot này có thể chăm con cho bạn tốt gấp 3 lần người thường

Trong tuần này, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực chăm sóc trẻ em ở nước này.

Chăm sóc trẻ em là một công việc đầy vất vả khó khăn, thế nhưng người Nhật đã nghĩ ra cách rất thông minh để giải quyết cho việc đó.

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc đại học Abiko, tỉnh Chiba đã phát triển một loại robot có khả năng chăm sóc trẻ con. Dự án phát triển loại robot này nằm trong chương trình có tên Roho Care, theo tin từ Japan Times.

Chương trình này được khuyến khích phát triển để giúp giảm thiểu tình trạng khủng hoảng thiếu nhân lực chăm sóc trẻ em tại Nhật.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày này, thế nhưng nay chúng ta đã có thể tự tin rằng robot mới sẽ giúp cho chúng ta yên tâm sinh con, chăm con nhưng vẫn đảm bảo được việc làm”, trưởng nhóm nghiên cứu Makoto Hara chia sẻ.

Hiện nay loại robot này đang được thử nghiệm và nhiều khả năng sẽ được bán ra thị trường từ năm 2018.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thuộc đại học Chiba, chỉ cần một người với 4 robot sẽ có thể chăm sóc đến 60 đứa trẻ, cao gấp 3 lần tỷ lệ hiện tại.

Và chắc chắn robot không biết mệt, không hay nghỉ ốm như người trông trẻ bình thường. Chúng sẽ không bao giờ càu nhàu vì ngày nào cũng phải làm những việc giống nhau.

Chúng đồng thời có khả năng nhận diện sự cáu giận của trẻ con và dỗ dành chúng một cách nhanh nhất có thể.

Ông Yoshikazu Musaki, một chuyên gia về giáo dục sớm đồng thời cũng đang làm việc trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Giọng của robot có thể là giọng nam, nữa hay trung tính.” Hơn nữa, với khả năng thích ứng cực nhanh, nó sẽ học được cách để chiều chuộng từng đứa trẻ.

Robot sẽ tự động ghi lại lịch trình hoạt động hàng ngày của trẻ và gửi nó cho phụ huynh sau đó soạn ra văn bản gửi đến cho bố mẹ với những thông tin về ăn uống, cảm xúc hàng ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những con robot với hình dáng robot thông thường sẽ khiến bọn trẻ sợ hãi, chính vì thế họ đã thiết kế nên những con robot với khuôn mặt hoạt hình được trẻ em yêu thích dựa trên kết quả các cuộc khảo sát.

Những con robot Or-B cũng không hề cứng nhắc, chúng được thiết kế như người thật, luôn mềm và ấp áp, biết ôm và bảo vệ trẻ em. Mắt của chúng giữ vai trò như những chiếc camera để bố mẹ theo dõi được con mình qua chính đôi mắt đó.

Trung tâm của con robot này là một hệ điều hành chuyên nhận diện cảm xúc của trẻ, hiện nó đang sử dụng hệ thống điều hành của SoftBank.

Robot cũng biết cách nhận diện khuôn mặt ghép với tên để nhớ tên từng đứa trẻ, các bộ vi xử lý sẽ phân tích phản ứng trên nét mặt để chọn cách ứng xử cho phù hợp. Nếu robot phát hiện có tai nạn trượt ngã trong nhà tắm hoặc ở bất kỳ nơi nào đó, lập tức nó sẽ phát thông báo mức độ cao lên người đang quản lý.

Màu sắc trên khuôn mặt robot cũng sẽ thay đổi để tạo ra hiệu ứng thích hợp. Trong khoảng thời gian ngủ trưa, màu của robot sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, khi robot yêu cầu trẻ làm gì, mặt sẽ chuyển sang màu đỏ.

Một công ty khác có tên Furaimi, cũng đang phát triển công nghệ drone, một thiết bị không người lái sẽ có chức năng như một thiết bị không người lái kiểm soát, bảo vệ và dẫn lối cho trẻ con.

Chiếc xe có khả năng điều chỉnh dẫn lối đi cho xe chở 1 nhóm khoảng 5-6 trẻ em, nhận diện địa hình để đưa chiếc xe đi an toàn nhất.

Mỗi chiếc robot sẽ có giá tối thiểu 2 triệu USD, mức khá cao nhưng hiện tại đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư công tư.

Ngọc Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm