Khoa học chứng minh: Muốn trở thành người tốt, hãy đọc... Harry Potter

25/11/2017 21:39 PM | Sống

Sự tử tế và lòng khoan dung là chủ đề xuyên suốt trong bộ sách "triệu người mê" Harry Potter, nơi mà những kẻ bắt nạt người khác chỉ vì sự khác biệt đều là người xấu.

Harry Potter là một phần quan trọng trong tuổi thơ của hàng triệu người. Và bạn biết gì không: điều kỳ lạ là những người lớn lên cùng Harry Potter đều có xu hướng trở thành người tốt - điều này được khoa học chứng minh hẳn hoi chứ không phải tác giả bịa ra nhé.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học ứng dụng Mỹ, fan của Harry Potter dường như ít phân biệt đối xử đối với những nhóm thiểu số. Hay nói cách khác, họ ít có thành kiến với sự khác biệt.

Tác giả J.K Rowling đã khắc họa những nhân vật mang trong mình đầy hận thù và định kiến gắn liền với hình tượng quỷ dữ. Như trùm Voldemort bị ám ảnh bởi "dòng máu thuần chủng" - những người đến từ gia đình phù thủy chính thống và "Máu bùn" - những phù thủy được sinh ra bởi người thường (còn gọi là Muggle).

Chúa tể Voldemort

Nghiên cứu được thực hiện ở 34 trường tiểu học, khi các em nhỏ được yêu cầu hoàn thành một bộ câu hỏi về thái độ đối với dân nhập cư. Sau đó, các em sẽ được chia làm hai nhóm, một nhóm đọc đoạn Draco Malfoy gọi Hermione là "Đồ máu bùn bẩn thỉu", nhóm còn lại chỉ đọc về những chi tiết đơn thuần khác trong bộ sách - như việc Harry mua chiếc đũa thần đầu tiên. Cuối cùng, các em sẽ trả lời bộ câu hỏi trên một lần nữa.

Hermione và cậu nhóc tai quái Draco Malfoy

Những đứa trẻ là fan của nhân vật Harry Potter, sau khi đọc trích đoạn về Mafloy có cái nhìn tích cực hơn đối với dân nhập cư, còn nhóm đọc các chi tiết đơn thuần thì ý kiến hoàn toàn không thay đổi.

Nói cách khác, sau khi chứng kiến sự thù ghét và tàn ác của Malfoy dành cho Muggle, các em đã trở nên khoan dung và tốt bụng hơn.

Không chỉ ảnh hưởng lên trẻ nhỏ, ở một thử nghiệm khác đối với người lớn cũng đem lại một kết quả tương tự. Những người yêu thích Harry Potter có thái độ tốt hơn đối với cộng đồng LGBT và họ cũng trở nên đồng cảm hơn đối với người tị nạn.

"Truyện Harry Potter đứng về phía các nhân vật thiểu số phải chịu đựng sự kỳ thị, thông cảm với những nỗi đau mà họ phải trải qua, và hơn hết hướng người đọc đấu tranh cho một xã hội bình đẳng," ông Loris Vezzali, giáo sư ĐH Modena cho biết.

Ông thực hiện nghiên cứu này nhằm thể hiện sự ngưỡng mộ của mình với nhân vật Harry Potter, một nhân vật thuộc về nhóm thiểu số. Qua sức ảnh hưởng lớn của bộ truyện này, ông cùng cộng sự muốn thay đổi thành kiến của mọi người đối với sự khác biệt, cùng nhau hợp tác và đấu tranh chống lại mọi sự bất công trong xã hội.

Harry Potter là bộ truyện nổi tiếng gồm 7 phần của nữ nhà văn J.K Rowling. Các nhân vật chính trong truyện đều trải qua những khoảng thời gian khó khăn chỉ vì khác biệt: Harry và vết sẹo, Ron và những bộ đồ cũ kỹ, Hermione cùng với bố mẹ là người Muggle. Bất tương đồng về cả quá khứ, xuất thân nhưng sự khác biệt này chưa bao giờ cản trở họ trở thành những người bạn tri kỷ, sinh tử có nhau.

Như giáo sư Albus Dumbledore đã nói: "Chỉ cần mở rộng trái tim, mọi sự khác biệt về tính cách lẫn ngôn ngữ đều như hóa hư không."

Nguồn tham khảo: Ladbible

Theo Nhất Lâm

Cùng chuyên mục
XEM