Khoa học chứng minh mối liên hệ giữa dốt nát và ‘to mồm’

22/01/2019 21:30 PM | Sống

Theo khoa học, những người hay to mồm nhất lại là những người hiểu biết ít nhất nhưng luôn cho rằng họ biết nhiều nhất.

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người cho ý kiến cực đoan nhất thường là những người không hiểu rõ nhất về vấn đề mà họ đang cho ý kiến.

Sử dụng dữ liệu từ cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew, được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu tập trung vào chủ đề thực phẩm biến đổi gene. Những loại thực phẩm này gần như nhận được sự đồng thuận tối đa rằng chúng an toàn để sử dụng và mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm. Trên thực tế, có tới 88% các nhà khoa học ủng hộ việc sử dụng thực phẩm biến đổi gene.

Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu Pew thấy rằng chỉ có 37% dân số Mỹ nói chung coi những loại thực phẩm này là an toàn. Các nhà nghiên cứu đề nghị người tham gia thử nghiệm, bao gồm cả ở Pháp và Đức xếp hạng kiến thức của họ về chủ đề này và đã tiến hành kiểm tra trình độ học vấn về khoa học của những người tham gia.

Rất bất ngờ, khi không một ai trong số những người phản đối thực phẩm biến đổi gene từng truy cập internet, và những nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những người mạnh mồm hơn là những người đối lập trực tiếp với các sự kiện khoa học và ý kiến đã được ghi nhận của các chuyên gia.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, những người này bị “ảo tưởng về kiến thức”. Mặc dù rõ ràng là những ý kiến cực đoan của họ được đưa ra từ thông tin gần như bằng không, nhưng những kẻ mạnh mồm vẫn chắc rằng họ hiểu biết nhiều nhất.

Nghiên cứu cũng cho biết, không chỉ trong lĩnh vực khoa học, sự khác biệt về nhận thức này còn vươn xa ra nhiều lĩnh vực khác.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý, những người trong nhóm không biết gì này tin rằng, trí thông minh to lớn của họ cũng bao phủ cả các lĩnh vực như gia đình và các chính sách xã hội phức tạp. Nhưng khi nói đến các vấn đề chính trị cao siêu như biến đổi khí hậu, nghiên cứu cũng cho thấy rằng các “phán quyết mang tính mơ hồ” đã làm giảm sức mạnh của nhóm đối tượng này.

H.K

The New York Post

Theo H.K

Cùng chuyên mục
XEM