Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

13/03/2020 03:00 PM | Khoa học

Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

Lối sống ít vận động đang trở thành một trong những vấn đề của xã hội hiện đại. Đặc biệt. các nhân viên văn phòng sử dụng khoảng 8 giờ đồng hồ để ngồi làm việc. Khi trở về nhà, họ tiếp tục ngồi hoặc nằm với mục đích thư giãn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen's Belfast cảnh báo thói quen ít vận động đang gây ra hàng ngàn trường hợp mắc bệnh tim, tiểu đường loại hai, ung thư và đột tử. Theo thống kê, chính thói quen ít vận động đã gây ra cái chết cho trung bình 70 nghìn người trên thế giới mỗi năm.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau - Ảnh 1.

Dùng bàn đứng chưa hẳn là phương pháp hữu hiệu nhất giúp cải thiện sức khỏe cho dân văn phòng.

Để giải quyết vấn đề này, hình thức sử dụng loại bàn đứng đặt ngang tầm mắt cho nhân viên đứng làm việc đã trở thành một xu hướng được ưa chuộng trong vài năm qua. Tuy nhiên gần đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen's Belfast đã đưa ra công bố "quỳ trên sàn hoặc ngồi xổm sẽ giúp cải thiện hơn nữa tình trạng sức khỏe của những người ít vận động".

Dự án nghiên cứu xuất phát từ việc quan sát cộng đồng thổ dân Hadza tại Tanzania. Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 28 người đàn ông Hadza. Trong suốt 8 ngày, tất cả đều được đeo một thiết bị theo dõi gia tốc kế để so sánh mức độ hoạt động của họ với những người sống trong thành thị.

Quá trình quan sát phát hiện ra các đối tượng thử nghiệm chỉ có khoảng một giờ hoạt động thể chất cao mỗi ngày. Trong khi đó, thời gian ngồi không của họ chiếm tới 9 hoặc 10 giờ đồng hồ mỗi ngày, mức độ tương đương giống giới văn phòng làm việc tại thành thị.

Nhưng mặc dù vậy, người Hazda không cho thấy bất cứ dấu hiệu xấu nào về tình trạng sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động. Điểm khác biệt nằm chính ở tư thế quỳ và ngồi xổm của các thổ dân trong những thời điểm nghỉ ngơi.

Các tư thế như ngồi xổm hoặc quỳ sẽ có ích lợi hơn cho sức khỏe vì những tư thế này đòi hỏi hoạt động cơ bắp nhiều hơn so với việc chỉ ngồi trên ghế. Nói theo cách khác, ngồi xổm hoặc quỳ là một dạng hoạt động mức độ nhẹ, do đó vẫn đòi hỏi cơ thể phải sử dụng tới năng lượng.

Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm